วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เชื่อคำสั่ง คสช. ส่งทหารไปเสริม จะแก้ปัญหาทุจริตได้

'วิษณุ' เชื่อคำสั่ง คสช. ส่งทหารไปเสริม จะแก้ปัญหาทุจริตได้

  • Share:

"วิษณุ" แจง คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับ 4 ใช้กำลังทหารไปเสริม แก้ปัญหาเจ้าหน้าที่เกียร์ว่าง–ทุจริตได้ ระบุ ผู้มีอิทธิพลมักกลัวท็อปบูต ย้ำ เชิญนักวิชาการต่างชาติเล่าประสบการณ์ผ่านวิกฤติ ไม่ใช่มาร่างรัฐธรรมนูญให้...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 9 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 4/2558 เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย ที่คุ้มครองประโยชน์สาธารณะและประชาชนโดยส่วนรวมว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. เป็นการใช้อำนาจมาตรา 44 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อแก้ปัญหาบางอย่างในทางบริหาร โดยปกติกฎหมายแต่ละฉบับ มีรัฐมนตรีที่รักษาการ สามารถแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการได้ แต่ระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาพบว่า การแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย แต่ละฉบับลงไปปฏิบัติไม่ได้ผล เพราะกำลังเจ้าหน้าที่น้อย หย่อนประสิทธิภาพ หรือยังไม่เข้าใจเจตนา ความมุ่งหมายของกฎหมาย และของรัฐบาล จึงมีเสียงเรียกร้องจากทุกกระทรวงมาว่า ทำอย่างไรจะสามารถแต่งตั้งคนนอกกระทรวง มาเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อมาเสริมกำลังได้ แต่ปรากฏว่าติดปัญหา เพราะกฎหมายเหล่านี้มักเขียนว่า การแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ต้องเป็นการแต่งตั้งคนในกระทรวงนั้นๆ เท่านั้น แต่งตั้งคนนอกไม่ได้ จึงมีแนวคิดว่าจะแก้ไขกฎหมาย แต่หากไปแก้กฎหมายจะเป็นการถาวร เพราะจุดประสงค์ต้องการให้เป็นเพียง มาตรการชั่วคราว ในระหว่างการจัดระเบียบสังคมนี้ ถึงเวลาหนึ่งจะออกเป็น พ.ร.บ.เพื่อยกเลิก

รองนายกฯ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีตามกฎหมาย จะเป็นผู้ร้องขอไปยัง รมว.กลาโหม ขอให้ตั้งทหารเข้ามาเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่เสริม เมื่อพิจารณาแล้วจะเสนอหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งแต่งตั้งทหาร เข้าไปเสริมกำลังของฝ่ายกระทรวง ทบวง กรม ในการที่จะปฏิบัติตาม พ.ร.บ.นั้นๆ ได้ อย่างไรก็ตาม โดยข้อเท็จจริงการตั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารลงไปประกบ เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายนั้นๆ มีความระมัดระวัง จะเกียร์ว่าง จะทุจริต หรือจะไปบกพร่องเสียเองอย่างในอดีตไม่ได้ เพราะจะถูกประกบ มีการตรวจสอบจากทหาร ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารเอง หากทำผิดกฎหมายจะถูกประกบโดยพลเรือนเช่นกัน เป็นการทำงานเหมือนคู่ขา ต่างคนต่างตรวจสอบ

"คงจะได้ดูว่า จากนี้ไปเมื่อเรามีกำลังทหารไปเสริมดูแลทุกอย่างจะดีขึ้นหรือไม่ ที่แล้วมามีปัญหา เวลาเจ้าหน้าที่ทำเองพวกบุกรุกไม่ยำเกรง แต่เมื่อมีการปรับกำลังเจ้าหน้าที่ทหารไปช่วยดู กลับดีขึ้น แปลกเหมือนกัน ผู้มีอิทธิพลมักกลัวทหารมากกว่าตำรวจ อาจจะเป็นเพราะนานๆ เขาลงไปที" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเชิญนักวิชาการต่างประเทศ เล่าประสบการณ์เรื่องการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นสิ่งที่น่าลองดู เพราะก่อนหน้านี้มีข้อเสนอแนะมาว่า ทำไมไม่เอานักวิชาการต่างชาติมาอธิบาย แต่ไม่ได้ให้มาวิจารณ์รัฐธรรมนูญ เพียงแต่ต้องการให้มาบอกว่า บ้านเมืองเขามีวิกฤติและผ่านวิกฤติได้อย่างไร เราต้องการให้เขาแนะตรงนั้นมากกว่า ไม่ใช่มาสอนเรา และไม่ใช่มาร่างรัฐธรรมนูญให้ อย่างไรก็ตาม ที่จริงนักวิชาการที่เป็น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ จบการศึกษามาจากต่างประเทศทั้งนั้น อย่างกรณีตน เวลาไปเรียนจะไปเรียนในสิ่งที่เรียนมา แต่เรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังเก่าแก่ของเขา เราไม่ได้อินหรือรู้อย่างคนประเทศเขาเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้