วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแล้วศพเด็ก 12 ปี ใกล้จุดเรือท่องเที่ยวจม ทะเลกระบี่ (ชมคลิป)

พบแล้วศพเด็ก 12 ปี ใกล้จุดเรือท่องเที่ยวจม ทะเลกระบี่ (ชมคลิป)

  • Share:

ระดมนักประดาน้ำ ค้นหาเด็กหญิงชาวอิสราเอล ที่สูญหาย จากเหตุเรือท่องเที่ยวบึม ไฟไหม้ ขณะมุ่งหน้าจากอ่าวนางไปภูเก็ต ขณะที่จังหวัดตั้งศูนย์ประสานงาน ช่วยนักท่องเที่ยว ล่าสุดพบศพแล้ว จนท.นำขึ้นฝั่ง ส่งชันสูตร ...


จากกรณีเรือโดยสารของ บริษัท อ่าวนางปริ้นเซส เกิดไฟไหม้ระหว่างนำนักท่องเที่ยว 107 คน และคนเรือพร้อมไกด์อีก 8 คน มุ่งหน้าจากอ่าวนาง ไปยังเกาะภูเก็ต แต่เมื่อออกจากฝั่งไปประมาณ 5 กม. เรือไฟไหม้ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต้องกระโดดลงไปในทะเล ก่อนที่เรือจะจมหายไป ขณะเดียวกันพบว่ามีเด็กหญิงชาวอิสราเอล สูญหาย 1 ราย

จุดเกิดเหตุ เรือท่องเที่ยวไฟไหม้


ความคืบหน้า ช่วงเช้าวันนี้ (9 เม.ย.) ได้มีการตั้งศูนย์ประสานงานและให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี และจัดชุดประดาน้ำประมาณ 20 คน จากหน่วยงานต่างๆ ลงเรือไปดำค้นหายังจุดเรือจม เบื้องต้นยังไม่พบร่างของเด็ก โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันวันนี้ ทางตำรวจ ได้จัดเจ้าหน้าที่มารับแจ้งความเพิ่มเติม บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา โดยมีนักท่องเที่ยวบางส่วนทยอยเดินทางมาแล้ว

เร่งค้นหา ด.ญ. จมน้ำสูญหาย ตั้งแต่ช่วงเช้า


นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากเหตุเรือไฟไหม้ในครั้งนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้มีทุกภาคส่วนทั้งราชการและเอกชน เข้าให้การช่วยเหลือ สนับสนุนอย่างทันท่วงที ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้จะมีการสูญเสีย แต่ก็พบว่าน้อย เพราะมีเสื้อชูชีพที่สามารถช่วยเหลือได้อย่างมาก ส่วนผลกระทบด้านความมั่นของนักท่องเที่ยวนั้น คงมีบ้าง แต่ก็เป็นเพราะอุบัติเหตุ ซึ่งหลังจากนี้ ก็คงต้องมีมาตรการดูแลป้องกันและให้การช่วยเหลือที่เข้มข้นขึ้น

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ จากมูลนิธิประชาสันติสุข ที่ลงค้นหารอบ 2 ที่ความลึกระดับน้ำ 24 เมตร พบว่าเรือมีความเสียหายเกือบทั้งลำ เหลือบริเวณส่วนหัว ที่มีร่องรอยไฟไหม้ไม่มากนัก และเมื่อค้นหาพบว่า ที่กราบเรือด้านขวา ห่างไปประมาณ 5 เมตร พบศพเด็กหญิงชาวอิสราเอล ที่สูญหายวานนี้ ในสภาพไหม้เกรียม เจ้าหน้าที่จึงได้กู้ศพ และนำขึ้นฝั่งโดยมีเจ้าหน้าที่ของกงสุลอิสราเอล มาคอยประสานงาน เมื่อนำขึ้นฝั่งแล้ว จะได้นำศพส่ง รพ.กระบี่ เพื่อชันสูตรต่อไป

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการร่วมมือกันออกค้นหา เพื่อให้การช่วยเหลือครอบครัวของชาวอิสราเอลรายนี้ ที่มาเที่ยวเมืองไทยด้วยกัน 5 คน หลังเกิดเหตุทางจังหวัดได้จัดที่พักไว้ให้เป็นที่เรียบร้อย โดยทางบริษัท อ่าวนางปริ้นเซส จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในทุกด้าน

ขณะที่ พ.ต.อ.วิทยา เมฆใส หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ เปิดเผยว่า ในด้านคดี ขณะนี้ทางตำรวจได้เรียกสอบปากคำกัปตัน และคนเรือทั้งหมด แต่ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ควบคุมเรือ แต่ได้แจ้งให้ทราบว่า จะต้องมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากผู้เชี่ยวชาญลงไปตรวจสอบเรือที่อยู่ใต้น้ำเสร็จสิ้น แต่หากไม่หลักฐานว่าเป็นอย่างอื่น นอกเหนือจากอุบัติเหตุ ก็จะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา กระทำการโดยประมาท ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีผู้เสียหายมีจำนวนมาก ทั้งชาวไทย และต่างชาติ ทาง สภ.เมืองกระบี่ จึงได้ตั้งชุดพนักงานสอบสวน ไปรับสอบปากคำ แจ้งสิ่งของหายที่ จ.ภูเก็ต และ จ.กระบี่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งหมดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้