วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐไฟเขียว งบฯสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมย 2 จ่อขยายถนน 'ดอยรวก'

ชาวแม่สอด เฮ คมนาคมเตรียมขยายถนนสายมรณะ บริเวณดอยรวก แม่สอด-ตาก จาก 2 เป็น 4 เลน รวมระยะทาง 40 กม. นอกจากนี้รัฐบาลยังอนุมัติงบสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 เชื่อมไปยังเมืองเมียวดี สหภาพพม่า หวังรองรับเศรษฐกิจพิเศษ...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนทางหลวงหมายเลข 12 แม่สอด-ตาก หรือที่เรียกกันว่า "ถนนสายมรณะ" ซึ่งระยะทาง 87 กิโลเมตร เป็นถนนที่มีจุดอันตรายมากที่สุดของผู้ที่ใช้รถใช้ถนน และเป็นถนนที่แคบที่สุดสายหนึ่ง แต่ละวันมักเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะบริเวณดอยรวก ซึ่งปีที่ผ่านมามีอุบัติเหตุเพียงเดือนเดียวคร่าชีวิตคนไปกว่า 50 คน ทำให้หลายหน่วยงานต้องเข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ในการตัดถนนอ้อมดอยรวก เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งการขยายถนนเป็น 4 เลน และการขุดอุโมงค์ลอดภูเขา

ล่าสุด มีข่าวดีกับผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะกระทรวงคมนาคมได้อนุมัติให้มีการขยายถนนจาก 2 เลนเป็น 4 เลน ต่ออีก 2 ช่วง คือตั้งแต่ช่วงดอยรวก ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก ไปถึงบ้านห้วยยะอุ ตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด และอีกช่วงคือตั้งแต่ศาลเจ้าพ่อพะวอ ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด ไปบรรจบกับอีกที่ช่วงบ้านห้วยยะอุ รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณช่วงละ 1,400 ล้านบาท 2 ช่วงรวม 2,800 ล้านบาท โดยให้มีการเริ่มการก่อสร้างในปี 2558 นี้ ซึ่งหากการก่อสร้างเสร็จจะทำให้การสัญจรผ่านไปมาได้สะดวกและรวดเร็ว รวมทั้งมีความปลอดภัยสูงขึ้น เพราะตลอดถนนสายที่ 12 นี้ จะเป็นถนน 4 เลนตลอดสาย
นอกจากนี้รัฐบาลยังไฟเขียวงบผูกพันก่อสร้างสะพานข้ามน้ำเมยแห่งที่ 2 เชื่อมแม่สอด-เมียวดี พร้อมอาคารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว วงเงินรวม 3,900 ล้าน จ่ายก่อนก้อนแรก 500 ล้านบาท เดินหน้าเวนคืนที่ดิน 113 ไร่ เชื่อว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 ปี

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงความคืบหน้าในการเตรียมโครงการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 เชื่อมแม่สอด (ตาก)-เมียวดี (เมียนมาร์) ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตากครั้งที่ 3/2558 ณ สำนักงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ชั้น 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า กรมทางหลวง กำลังเร่งดำเนินการแล้ว และได้มีการเตรียมงบประมาณ กว่า 3,900 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างสะพานฯ ณ บริเวณบ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เชื่อมไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาร์ ที่บริเวณ บ้านเยปู่ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก.

ชาวแม่สอด เฮ คมนาคมเตรียมขยายถนนสายมรณะบริเวณดอยรวก แม่สอด-ตาก จาก 2 เป็น 4 เลน รวมระยะทาง 40 กม. นอกจากนี้รัฐบาลยังอนุมัติงบสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 เชื่อมไปยังเมืองเมียวดี สหภาพพม่า หวังรองรับเศรษฐกิจพิเศษ... 9 เม.ย. 2558 08:57 9 เม.ย. 2558 10:10 ไทยรัฐ