วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบนายกอบต. ทหารใช้ม.44ล็อกคาสำนักงานข้อหาฮั้วประมูลก่อสร้างถนน

รวบนายกอบต. ทหารใช้ม.44ล็อกคาสำนักงานข้อหาฮั้วประมูลก่อสร้างถนน

  • Share:

ทหาร ตำรวจ ปกครอง ใช้อำนาจมาตรา 44 จู่โจมรวบนายก อบต.คนดังฮั้วงานประมูลคาสำนักงานขณะนั่งประชุมสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล พร้อมยึดปืน เครื่องกระสุนปืน เอกสารเกี่ยวกับบันทึกการจ่ายเงิน เอกสารเกี่ยวกับการประมูลงานโครงการต่างๆหลายรายการ เบื้องต้นตั้ง 4 ข้อหา ทั้งขัดขวางการซื้อแบบการประมูลโครงการก่อสร้าง พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำร้ายร่างกาย แต่ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ

ทหาร ตำรวจ ปกครอง ใช้อำนาจมาตรา 44 จู่โจมรวบนายก อบต.คนดัง รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 เม.ย. พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.กรม ร.2 รอ. พร้อมชุดเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองบังคับการควบคุม กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ พล.ต.ต.วีระชัย วิสุทธิอุทัยกุล ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี พ.ต.อ.ประโชติ กันหะ ผกก.สภ.เมืองปราจีนบุรี สนธิกำลังกว่า 30 นาย ใช้อำนาจมาตรา 44 เดินทางไปที่สำนักงาน อบต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี จู่โจมจับกุมตัวนายสำรวย สุบุตรดี อายุ 56 ปี นายก อบต.ดงพระราม ขณะเป็นประธานประชุมสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล

โดยแจ้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายจากการเปิดประมูลงานจากนั้นควบคุมตัวนายสำรวยไปตรวจค้นในห้องทำงานและตรวจค้นรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียน 3864 ปราจีนบุรี พร้อมขอตรวจเอกสารเกี่ยวกับการดำเนินการประมูลทั้งหมด จากการตรวจค้นในเบื้องต้น พบเอกสารโฉนดที่ดินทั้งของนายสำรวยและของผู้อื่นจำนวนหลายฉบับ ปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ปืน 9 มม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 6 นัด และกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 11 นัด เอกสารเกี่ยวกับบันทึกการจ่ายเงินให้แก่ผู้อื่น เอกสารเกี่ยวกับการประมูลงานโครงการต่างๆของ อบต.

ต่อมานำกำลังไปตรวจค้นบ้านของนายสำรวย เลขที่ 100 หมู่ 7 ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี อยู่ห่างจาก อบต.ประมาณ 200 เมตร พบปืนลูกซองยาว จำนวน 2 กระบอก กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 4 นัด เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 14 นัด กระสุนปืนขนาด 11 มม.จำนวน 49 นัด โฉนดที่ดินเอกสารทางการเงิน และสมุดบัญชีธนาคาร จึงยึดไว้เป็นหลักฐานไปตรวจสอบที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหา 4 ข้อหา คือ ขัดขวางการซื้อแบบการประมูลโครงการก่อสร้าง พาอาวุธปืนไปในเมืองฯโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธ ปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและทำร้ายร่างกาย แต่นายสำรวยให้การปฏิเสธ อ้างว่าเรื่องการขัดขวางการซื้อแบบก่อสร้างไม่มีส่วนรู้เห็น ส่วนอาวุธปืนขนาด .38 เป็นปืนที่ได้รับรางวัลแหนบทองคำ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งกำนัน ส่วนอาวุธปืนอื่นๆ มีทะเบียนทั้งหมดซึ่งจะนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ในภายหลัง ส่วนข้อหาพาอาวุธปืนไปในเมืองฯยอมรับว่าไม่มีใบอนุญาตพกพาจริง

พล.ต.ต.วีระชัย วิสุทธิอุทัยกุล ได้กล่าวว่า ก่อนการจับกุมมีผู้เสียหายรายหนึ่ง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี และที่ศูนย์ดำรงธรรม เรื่องถูกขัดขวางไม่ให้ซื้อซองเพื่อยื่นประมูลก่อสร้างถนน คสล. ระยะทาง 1.3 กม. โดยระบุว่านายสำรวยเป็นคนลงมือและใช้มือตบหน้าจนบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าจับกุมตรวจค้นดำเนินคดี พร้อมตรวจยึดกล้องวงจรปิด อาวุธปืน เอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อมาตรวจสอบ ที่ถูกร้องเรียนการฮั้วประมูลของ อบต.ดงพระราม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในเรื่องอาวุธปืน ทำร้ายร่างกาย ฮั้วประมูล ก่อนส่งตัวต่อให้กับทางทหารรับตัวไปขยายผลต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้