วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.รถติดวินาศ นครปฐมจมบาดาล พิษพายุฤดูร้อนถล่มภาคกลาง!

กทม.รถติดวินาศ นครปฐมจมบาดาล พิษพายุฤดูร้อนถล่มภาคกลาง!

  • Share:

ฝนหลงฤดูถล่มหลายจังหวัดเสียหายย่อยยับ ที่หนองบัวลำภู หลังคาบ้านโดนลมหอบปลิวว่อน เช่นเดียวกันที่ชัยภูมิ บ้านเรือนพินาศหลายสิบหลัง ส่วนบึงกาฬ 2 หนุ่มนำเรือออกหาปลาเจอพายุซัดล่มกลางทะเลสาบบึงโขงหลง ชาวบ้านช่วยได้ทัน ที่จันทบุรี สวนทุเรียนใกล้เก็บเกี่ยวถูกลมกระชากหักโค่น ลูกหล่นเกลื่อนนับ 100 ไร่ ส่วนเมืองพระปฐมเจดีย์ฝนตกน้ำท่วมสูงถึง 40 ซม. ขณะที่กรุงเทพฯอ่วมไม่แพ้กันฝนกระหน่ำตั้งแต่เช้าตรู่การจราจรติดหนึบทั่วกรุง ด้านอุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อนอีกในช่วงสงกรานต์

พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายจังหวัด โดยช่วงค่ำวันที่ 7 เม.ย. เกิดพายุฝนและลมกระโชกแรงในพื้นที่หมู่ 5 บ้านเขาลูกช้าง ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ทำให้สวนทุเรียนโค่นล้มเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ โดยเฉพาะสวนนายชรินทร์ เจริญพร อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/2 หมู่ 5 ต.ทุ่งเบญจา มีทุเรียนหมอนทองกว่า 300 ต้นในเนื้อที่ 30 ไร่ โดนพายุพัดหักโค่นกว่า 100 ต้น ลูกทุเรียนตกกระจายเกลื่อน โดยนายชรินทร์เปิดเผยว่า ลมฝนพัดแรงมากลักษณะเป็นพายุหมุนคล้ายพายุงวงช้าง ทำให้ทุเรียนที่เหลือแค่อาทิตย์เดียวก็จะตัดขายได้ถูกลมกระชากหักโค่นผลทุเรียนเสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ตัน นอกจากนี้ ต้นมะละกอขนาดใหญ่สูงกว่า 15 เมตรล้มทับบ้านเสียหาย เคราะห์ดีสมาชิกในบ้านไม่มีใครได้รับอันตราย

จ.หนองบัวลำภู พายุพัดกระหน่ำในพื้นที่ อ.นาวัง และ อ.ศรีบุญเรือง โดยที่ ต.วังทอง อ.นาวัง เสียหายรวม 3 หมู่บ้าน จำนวน 48 หลัง และ ต.หนองกุงแก้ว อ.ศรีบุญเรือง เสียหาย 30 หลัง ส่วนใหญ่ถูกลมพายุหอบเอาหลังคาปลิวว่อน นอกจากนี้ ในพื้นที่หมู่ 7 ต.กุดสะเทียน อ.ศรีบุญเรือง เกิดฟ้าผ่ายุ้งข้าวเสียหายไป 1 หลังเกิดเหตุนายชาตรี ลิขิตบุญฤทธิ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู ประสานอำเภอและองค์กรส่วนปกครองท้องถิ่นสำรวจความเสียหายเสนอ ผวจ.หนองบัวลำภู เพื่อขออนุมัติงบประมาณให้ความช่วยเหลือต่อไป

ที่ จ.บึงกาฬ เกิดฝนตกและลมแรงใน อ.บึงโขงหลง ส่งผลให้เรือประมงที่ออกหาปลาในทะเลสาบบึงโขงหลงพลิกคว่ำ 2 ลำ และมีชาวบ้านประสบเหตุช่วยเหลือไว้ได้ หลังเกิดเหตุนายบันลือ ชูชาติ นายอำเภอบึงโขงหลง นำเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือทราบชื่อนายสมพงษ์ พงษ์พิพัฒน์ อายุ 23 ปี และนายชัยวัฒน์ จุ้ยบัว อายุ 23 ปี โดยนายประเทือง โพธิ์สว่าง อายุ 48 ปี อาชีพประมง เล่าว่า ขณะนำเรือเล็กติดขนาดเครื่องยนต์ 5 แรงม้าออกไปหาปลาเจอพายุฝนและคลื่นแรงจนต้องจอดหลบพายุริมฝั่งเห็นเรือประมงแบบเดียวกัน 2 ลำ ถูกพายุพัดจมน้ำ คิดว่าหากไม่ไปช่วยคงจมนํ้าตายแน่ เลยตัดสินใจนำเรือฝ่าคลื่นออกไปแล้วโยนแกลลอนน้ำมัน 2 ใบให้เกาะลอยคอขึ้นเรือรอดตายมาได้

ส่วน จ.ชัยภูมิ นายสันชัย พรมสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากผลกระทบพายุฤดูร้อนพัดถล่มเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ที่บ้านท่าหล้า หมู่ 8 และบ้านโค้งยางพัฒนา หมู่ 9 ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว บ้านเรือนเสียหาย 30 หลังคาเรือน นางกระเบียด มีตระกูล อายุ 60 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 เปิดเผยว่า ช่วงตีหนึ่งเกิดลมพัดแรงและมีฝนตกหนัก ทำให้หลังคาบ้านชั้นเดียวลอยหายไปกับสายลม ตนกับสามีแทบทำอะไรไม่ถูก เพราะข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าเปียกน้ำ ส่วนข้าวเปลือก 50 กระสอบ ที่เก็บไว้ในบ้านเสียหายหมด

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 04.00 น. ฝนตกหนักและลมแรงใน จ.ชัยนาท นานกว่า 2 ชม. ทำให้ป้ายโฆษณาริมถนนถนนพหลโยธิน พื้นที่ ต.เสือโฮก อ.เมืองชัยนาท ฉีกขาด บางจุดปลิวหายไปทั้งป้าย ต้นไม้ใหญ่ริมถนนหักโค่นเป็นระยะทางประมาณ 15 กม. บางจุดล้มทับบ้านเรือนเสียหาย ส่วนในเขตตัวเมืองชัยนาทได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน เต็นท์สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาทที่เตรียมเอาไว้ใช้ในพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ถูกลมพายุพัดล้มลงมาพร้อมป้ายไฟแตกเสียหาย ส่วนโคมไฟส่องสว่างรูปนกสัญลักษณ์จังหวัดตกลงมาแตกกระจายหลายจุด

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน เย็นวันเดียวกัน เกิดฝนตกและลมพัดแรงใน อ.แม่ลาน้อย ทำให้ต้นไม้ใหญ่ข้างทางหักโค่นปิดขวางเส้นทางการจราจร บนถนนสายเข้าหมู่บ้านระหว่างบ้านแม่แลบ-บ้านแม่ลางิ้ว ต.แม่ลาน้อย รถวิ่งผ่านไม่ได้ ต้องอ้อมใช้อีกเส้นทาง ต่อมานายชิษณุพงษ์ บูรณา นายอำเภอแม่ลาน้อย ประสานหมวดการทางแม่สะเรียง ทหารพรานที่ 36 และ ชป.ร.7 พัน. 5 เข้าเคลียร์พื้นที่อย่างเร่งด่วนแต่ไม่สามารถเปิดเส้นทางได้ เพราะยังมีพายุพัดต่อเนื่อง คาดว่าวันที่ 9 เม.ย. จะสามารถเปิดการจราจรได้

จังหวัดอ่างทอง ต้นไม้ล้มขวางถนนสายเอเชีย

จ.อ่างทอง เกิดพายุฝนถล่มทำให้ต้นไม้ล้มขวางถนนสายเอเชียตั้งแต่ กม.ที่ 53-56 ตำรวจต้องปิดการจราจรชั่วคราวก่อนประสานหน่วยกู้ภัยสมาคมวีอาร์อ่างทองตัดต้นไม้ที่กีดขวางถนน รวมถึงป้ายโฆษณาล้มหลายอีกแห่ง นอกจากนี้ ช่วงฝนตกมีรถปิกอัพโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ตน 710 น่าน วิ่งผ่านและมีต้นไม้โค่นขวางทาง จนคนขับหักหลบกะทันหันไปชนรถสิบล้อได้รับความเสียหาย ส่วนที่ สภ.ไชโย ต้นไม้โค่นทับรถยนต์และรถ จยย.เสียหายหลายคัน สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ส่วนที่ ต.หลักแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ มีฟาร์มเลี้ยงนกกระทาได้รับผลกระทบหลายแห่งและมีนกตายไปหลายตัว

จ.นครปฐม ช่วงเช้ามืดเกิดฝนตกหนักนาน 3 ชม. ใน อ.เมืองนครปฐม ทำให้น้ำท่วมถนนทุกสายจนการจราจรเป็นอัมพาต น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะเขตเทศบาลนครนครปฐม มีน้ำท่วม 40 ซม. น้ำเอ่อท่วมร้านค้าที่อาศัยอยู่ตามริมถนนราชวิถีตั้งแต่ ม.ศิลปากรถึงสี่แยกโรงเรียนราชินีบูรณะระยะทาง 3 กม. ส่วนต้นสนตั้งแต่ถนนซ้ายพระถึงพระราชวังสนามจันทร์น้ำท่วมสูงรถยนต์สัญจรไม่ได้ นอกจากนี้ ถนนเส้นเพชรเกษมช่วงสะพานลอยข้ามถนนตาลคอหวายจนถึงสี่แยกพระเมรุมีน้ำท่วมระยะทาง 4 กม. โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัสน้ำสูง 30 ซม. นายเอกพันธ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม ต้องระดมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งระบายลงคลองเจดีย์บูชา

นครปฐมจมบาดาล

ต่อมาเวลา 17.00 น. เกิดฝนตกหนักใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ถนนหลายสายรถติดยาวหลายกิโลเมตร นอกจากนี้เกิดฟ้าผ่าเสาไฟฟ้า หน้าอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ริมถนนสุขุมวิท ฝั่งมุ่งหน้าไป อ.สัตหีบ หมู่ 1 ต.นาจอมเทียน ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นถึง 3 ต้นทับหลังคาโรงจอดรถได้รับความเสียหาย 7 คูหา มีรถกระบะเสียหาย 3 คัน โดยนายเกียรติศักดิ์ สังข์พาษี อายุ 45 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ที่ได้รับความเดือดร้อน เผยว่า ช่วงเย็นฝนตกหนักมีลมกระโชกแรง และเกิดฟ้าผ่าเสาไฟฟ้าล้มลงมาทับหลังคาหน้าบ้านและรถยนต์ที่จอดอยู่ เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ที่ อ.เมืองสมุทรปราการ มีฝนตกและลมกระโชกแรงตั้งแต่เช้า ทำให้น้ำระบายไม่ทันท่วมถนนหลายสาย การจราจรติดขัดอย่างมาก แรงลมยังพัดโครงหลังคาเหล็กขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่ที่ระเบียงชั้น 3 ด้านหลังอาคาร สภ.บางปู และเสารับส่งวิทยุสื่อสารที่ติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าสูงประมาณ 60 เมตรหักโค่นลงมากองอยู่กับพื้นด้านหน้าโรงพัก ทำให้กระเบื้องหลังคาโรงพักบางปูแตกเสียหายหลายจุด หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู สั่งให้ตำรวจย้ายเอกสารสำคัญมาเก็บไว้ชั้นล่างป้องกันไม่ให้เปียกน้ำ เนื่องจากตลอดทั้งวันยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ กทม.อ่วมไม่แพ้กันเจอพายุฝนนอกฤดูถล่มหนักตั้งแต่เช้าตรู่ ส่งผลให้การจราจรถนนสายหลักมีปัญหาติดขัดอย่างมาก เช่น ถนนพหลโยธินขาเข้าตั้งแต่วงเวียนบางเขนมุ่งหน้าแยกเกษตรไปแยกเสนานิคม และถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้าจากแยกหลักสี่มุ่งหน้าแยกบางเขนรถหนาแน่น ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.โชติพิสิฐ ณรงค์ศักดิ์ รอง สวป.สน.มักกะสัน รับแจ้งเหตุต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนประชาชนในชุมชนพระราม 9 ซอย 4 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง ไปตรวจสอบพบต้นโพธิ์สูง 10 เมตร ทับบ้านพักสังกะสี เลขที่ 110 และ 112 เสียหาย มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อนายสาธิต ละเอียดขำ อายุ 26 ปี มีแผลเล็กน้อยบริเวณหลัง คาดสาเหตุเกิดจากฝนตกหนัก

อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เสาไฟฟ้าหักโค่นถึง 3 ต้นทับหลังคาโรงจอดรถได้รับความเสียหาย

ที่ศาลาว่าการ กทม. นายกังวาฬ ดีสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. เปิดเผยว่า หลังฝนตกตั้งแต่ช่วงเช้าหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯพบว่าไม่มีรายงานน้ำท่วมขังเข้ามา โดยตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำลดระดับน้ำในคลองแสนแสบเพื่อรองรับปริมาณน้ำ ทั้งนี้ สำนักการระบายน้ำ ยังเฝ้าระวังสถานการณ์ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้เเจ้งเตือนอย่างเต็มที่

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่าช่วงนี้ประเทศไทยมีอากาศร้อน เมื่อเจอกับความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม ทำให้เกิดเป็นพายุฤดูร้อน มีฝนตกหลายพื้นที่ และวันที่ 9 เม.ย. ความกดอากาศนี้จะเคลื่อนไปยังทิศตะวันตก มีฝนตกบริเวณดังกล่าว จากนั้นอุณหภูมิกลับมาร้อนอยู่วันเดียวแล้วจะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมาปกคลุมอีกระลอก เกิดเป็นพายุฤดูร้อนอีกครั้ง โดยในวันที่ 11 เม.ย. จะมีฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออก เฉียงเหนือ วันที่ 12 เม.ย. ฝนตกในพื้นที่ภาคกลาง

และ กทม. และวันที่ 13 เม.ย. เป็นไปได้ว่าจะมีฝนแผ่ลงไปถึงภาคใต้ สำหรับพายุฝนในรอบหลังความรุนแรงจะมีไม่มาก เพราะความร้อนสะสมยังมีน้อยอยู่ หลังจากนั้นประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น อย่างไรก็ดีคาดการณ์ว่าช่วงวันที่ 23 เม.ย. จะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมาอีกแล้วนำความเย็นมาปะทะอากาศที่ร้อนสะสม ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนที่มีความรุนแรง จึงต้องระวังเป็นพิเศษ ส่วนวันที่ 27 เม.ย. ที่จะมีดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับประเทศไทย ยังต้องติดตามสภาพอากาศกันต่อ เพราะยังเป็นช่วงที่ไกลเกินไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้