วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อรวบยกแก๊งรีดเงินเสี่ยบิ๊กบี้สอบ‘สกสค.’

จ่อรวบยกแก๊งรีดเงินเสี่ยบิ๊กบี้สอบ‘สกสค.’

  • Share:

รรท.ผบก.ป.ยันรู้กลุ่มเรียก “เสี่ยบิ๊ก” ไปข่มขู่เรียกเงิน 177 ล้านบาทแล้วพบหลักฐานเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ เตรียมสาวเอาตัวมาดำเนินคดียกแก๊ง ด้าน รมว.ศึกษาฯยังไม่รู้เรื่อง สกสค.ลงทุนทำธุรกิจโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กับบริษัทเอกชน ส่อเค้านำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ส่วนเลขาธิการ สกสค. เตรียมแจงที่ประชุมบอร์ดหลังสงกรานต์ พร้อมจัดแถลงข่าวตอบข้อซักถามสื่อทุกประเด็น

กรณี “เสี่ยบิ๊ก” นายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา อายุ 40 ปี นักธุรกิจหนุ่มประธานบริหารสโมสรเพื่อนตำรวจ ผู้ถือหุ้นสโมสรเรดดิ้งในประเทศอังกฤษ และเจ้าของบริษัท สัญญาประกันภัย จำกัด เข้าแจ้ง บก.ป.ถูกชายฉกรรจ์พาไปกักขังหน่วยเหนี่ยวกรรโชกทรัพย์เงิน 177 ล้านบาท ที่ไปพัวพันอดีตบอร์ดบริหารคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในการร่วมหุ้นทำโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

ความคืบหน้าคดีที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 8 เม.ย.พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. เปิดเผยว่า หลังจากนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษดา เข้ามาร้องทุกข์ เบื้องต้นสั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำอย่างละเอียด รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลที่นายสัมฤทธิ์ให้ปากคำว่า จริงเท็จมากน้อยเพียงใด อีกทั้งขอเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก่อนจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ คดีนี้พบหลักฐานที่ระบุความผิดชัดเจนเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว หากพบว่ามีใครเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ในส่วนของชายฉกรรจ์ทั้ง 9 รายที่ก่อเหตุข่มขู่กรรโชกทรัพย์นักธุรกิจหนุ่มรายนี้ ตำรวจพอจะมีข้อมูลรู้ร่องรอยแล้วว่าเป็นใคร แต่ขอเก็บเป็นความลับทางคดีไว้ก่อน

ด้าน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับ สกสค.เข้ามาที่ตนโดยตรงหลายเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเก่า เรื่องเดิมที่เคยมีปัญหามานานแล้ว แต่กรณีที่ สกสค.นำเงิน 2,100 ล้านบาท ไปลงทุนในโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กับบริษัทบิลเลี่ยน อินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เบื้องต้นจะสอบถามจากนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค. เพื่อดูข้อเท็จจริง และถ้าจำเป็นต้องเชิญเลขาธิการ สกสค.เข้ามาสอบถามข้อมูล กรณีการนำเงิน 2,100 ล้านบาทไปลงทุน หากผลการสืบข้อเท็จจริงชี้มูลว่า เป็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จริง การลงทุนต่างๆก็ควรต้องชะลอไว้ก่อน รวมถึงต้องหาข้อมูลให้ได้ก่อนว่าที่ลงทุนไป ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ สกสค.หรือไม่

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.ในฐานะประธาน สกสค. ระบุว่า มอบหมายให้กองนิติการ สำนักงานปลัด สธ.ไปตรวจสอบข้อมูล ทราบว่าจะมีการสรุปและรายงานผลให้ภายในวันที่ 9 เม.ย.นี้ คงต้องขอดูรายละเอียดว่า นิติการสรุปผลการตรวจสอบเป็นอย่างไร ที่แน่ๆไม่เคยทราบมาก่อนว่า สำนักงาน สกสค.มีการนำเงินไปร่วมลงทุนกับภาคเอกชนก้อนใหญ่ขนาดนี้ เพราะไม่ได้มีการนำเรื่องนี้เสนอให้บอร์ด สกสค.พิจารณาก่อน ถ้าเสนอมาตนต้องรู้และจะต้องมีการสอบถามที่มาที่ไปอย่างละเอียดว่ามีความเสี่ยงและคุ้มกับการลงทุนหรือไม่

เย็นวันเดียวกัน นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค. กล่าวเพียงสั้นๆว่า ในการประชุมบอร์ด สกสค.ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ตนจะรายงานการบริหารโครงการทุกโครงการที่เกี่ยวข้องกับเงินกองทุนทั้งหมดให้บอร์ด สกสค.ทราบ และจะจัดแถลงข่าวตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนทุกเรื่อง ทุกประเด็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้