วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่'สั่งตำรวจ ลุยมาเฟีย ล้างบางตลาดไท

'บิ๊กตู่'สั่งตำรวจ ลุยมาเฟีย ล้างบางตลาดไท

  • Share:

สารพัดปัญหาหมักหมม ซ่อง-บ่อน-ยา-ค้ามนุษย์ มีต่างด้าวผ่านวันละแสน

พล.อ.ประยุทธ์สั่งตรง สตช.ให้ตรวจสอบ พร้อมจัดระเบียบ “ตลาดไท” ตลาดสินค้าการ เกษตรขนาดใหญ่ แหล่งรวมปัญหาการค้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายค้าประเวณี และยาเสพติด ให้เป็นไปตามกฎหมาย บูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย หมายยกระดับให้ตลาดไทเป็นพื้นที่สีขาว

สตช.รับใบสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จัดระเบียบพื้นที่ตลาดไท เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 เม.ย. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์มีคำสั่งให้เร่งรัดตรวจสอบพื้นที่ตลาดไทเป็นอีกพื้นที่เป้าหมาย มีปัญหาการค้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย การค้า ประเวณี และการค้ายาเสพติด ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้เป็นพื้นที่สีขาว ทั้งนี้ ตลาดไทเป็นตลาดกลางค้าขายสินค้าเกษตรขนาดใหญ่อันดับต้นๆของภูมิภาคนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 450 ไร่ ในแต่ละวันจะมีผู้ค้าขายสินค้าทุกประเภท รวมทั้งเป็นแหล่งรวมผู้ใช้แรงงานเดินทางเข้าออกวันละไม่น้อยกว่าแสนคน โดยผู้ใช้แรงงานที่ทำงานในตลาดไทส่วนใหญ่ตลาดไทจะจ้างบริษัทรับช่วงดำเนินการอีกทอด ผู้ใช้แรงงานแบบถูกกฎหมายของตลาดไทมีไม่เกิน 400 คน

นอกนั้นเป็นแรงงานผิดกฎหมายประมาณ 6-7 พันคน ส่วนใหญ่มี 3 สัญชาติ ได้แก่ พม่า เขมร และลาว แรงงานต่างด้าวเหล่านี้จะมีลูกมีหลานอีกจำนวนไม่น้อยกว่า 500 คน และมีที่พักอยู่ในตลาดไทกับบริเวณโดยรอบตลาดไท การที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก ทำให้เกิดแหล่งอบายมุข การ ลักลอบค้ายาเสพติด ลักลอบเล่นการพนัน ค้าประเวณี และสถานบริการผิดกฎหมายจำนวนมาก เกิดขึ้นในพื้นที่ตลาดไทและบริเวณโดยรอบ เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการค้ามนุษย์

พล.ต.อ.เอกกล่าวต่อว่า การดำเนินการป้องกัน การค้ามนุษย์ แรงงานผิดกฎหมาย การค้าประเวณี ยาเสพติด อบายมุขและการพนัน ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีได้ร่วมกับตลาดไท วางแผนและติดตั้ง กล้องวงจรปิดเพื่อควบคุมดูแลคนเข้าออกทั่วบริเวณตลาดไท โดยเฉพาะในด้านการควบคุมจราจร นอก จากนี้ ยังได้นำข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีที่เป็นห่วงสถานการณ์การค้ายาเสพติดและอบายมุขในพื้นที่ดังกล่าว จัดทำโครงการพื้นที่สีขาว เพื่อให้ตลาดไทและบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่สีขาว ปราศจากแหล่งอบายมุขทุกประเภท โดยได้ร่วมกับฝ่ายปกครองจัดระเบียบพื้นที่โดยรอบให้ปราศจากสถานบริการผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ได้ร่วมกับแรงงานจังหวัด ผู้บริหารตลาดไท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำข้อมูลแรงงานต่างด้าวให้มีความถูกต้องสมบูรณ์สามารถควบคุมแรงงานเข้าออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“จัดให้มีสถานที่เลี้ยงดูบุตรหลานของแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในตลาดไทให้ได้รับการศึกษาและมีความเป็นอยู่อย่างถูกสุขอนามัยและเป็นระเบียบเรียบร้อย นอกจากนี้ ให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณตลาดไท โดยยกระดับตู้ยามที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าตลาดไทให้เป็นสถานีตำรวจภูธรย่อย โดยมีรอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี เป็นหัวหน้ารับผิดชอบ บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครอง เพื่อให้การป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และการกระทำผิดกฎหมายต่างๆในตลาดไทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ” พล.ต.อ.เอกกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้