วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดสินแล้ว! มือระเบิดบอสตันผิดจริงทุกข้อหา 30 กระทง

โจการ์ ซาร์นาเยฟ (คนที่ 2 จากซ้าย) และทีมทนายฝ่ายจำเลย ยืนฟังคำตัดสินของคณะลูกขุน (ภาพ: AP Photo)

คณะลูกขุนศาลสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้นายโจการ์ ซาร์นาเยฟ ผู้ต้องหาวางระเบิดที่งาน บอสตันมาราธอน เมื่อปี 2013 มีความผิดจริงในทุกข้อกล่าวหา รวมกว่า 30 กระทง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะลูกขุนศาลสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้นายโจการ์ ซาร์นาเยฟ วัย 21 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับนายทาเมอร์ลัน พี่ชาย ลอบวางระเบิดโจมตีที่เส้นชัยของงาน 'บอสตันมาราธอน' ที่เมืองบอสตันเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2013 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บกว่า 260 คน และยิงตำรวจเสียชีวิต 1 นายขณะหลบหนี มีความผิดจริงในทุกข้อกล่าวหารวม 30 กระทง ซึ่งหลายข้อหามีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

คณะลูกขุนศาลแขวงเมืองบอสตันรัฐแมสซาชูเซตส์ มีคำตัดสินหลังจากพิจารณาเป็นเวลาประมาณ 11 ชั่วโมง 30 นาที โดยนายโจการ์ ก้มหน้าและประสานมือไว้ด้านหน้าตลอดเวลาที่ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินของคณะลูกขุน ในขณะที่มารดาของ เด็กชาย มาร์ติน ริชาร์ด อายุ 8 ขวบ หนึ่งในผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน นั่งร้องไห้ขณะฟังคำตัดสิน

อนึ่ง เหยื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คนในเหตุการณ์ได้แก่ น.ส.ลู่ หลิงจื้ นักศึกษาชาวจีนวัย 23 ปีของมหาวิทยาลัยบอสตัน, น.ส.ครีสเติล แคมป์เบล ผู้จัดการร้านอาหารวัย 29 ปี, เด็กชายมาร์ติน ริชาร์ด วัย 8 ขวบ และเจ้าหน้าที่ ฌอน คอลลิเยร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานบินเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) ซึ่งถูก 2 พี่น้องซาร์นาเยฟยิงเสียชีวิตขณะกำลังหลบหนี

ทั้งนี้ คำตัดสินของคณะลูกขุนเป็นไปตามความคาดหมายของหลายฝ่าย แม้ทนายความฝ่ายจำเลยจะพยายามแก้ต่างว่า นายทาเมอร์ลัน พี่ชายของนายโจการ์ซึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิตขณะหลบหนี เป็นผู้วางแผนการโจมตีทั้งหมดและโน้มน้าวให้โจการ์เข้าร่วมในแผนก็ตาม

อัยการศาลระบุว่าทั้ง 2 พี่น้องเป็นผู้ก่อเหตุอย่างเท่าเทียมกัน ตามแผนลงโทษชาวอเมริกันที่ทำสงครามกับโลกมุสลิมของพวกเขา โดยหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดคือนายโจการ์เป็นผู้วางกระเป๋าระเบิดไว้ใกล้กับจุดที่เด็กชายมาร์ตินยืนอยู่ รวมทั้งข้อความที่เขาเขียนเอาไว้บนเรือที่สวนหลังบ้านหลังหนึ่งก่อนถูกจับกุม ซึ่งมีเนื้อความว่า "หยุดเข่นฆ่าพวกเราผู้บริสุทธิ์ แล้วเราจะหยุด"

หลังจากนี้ คณะลูกขุนจะต้องพิจารณาว่า จะตัดสินลงโทษประหารชีวิตนายโจการ์หรือไม่ อันเป็นส่วนที่ 2 คนการพิจารณาคดีซึ่งจะเริ่มขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์ที่ 13 เม.ย.

คณะลูกขุนศาลสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้นายโจการ์ ซาร์นาเยฟ ผู้ต้องหาวางระเบิดที่งาน บอสตันมาราธอน เมื่อปี 2013 มีความผิดจริงในทุกข้อกล่าวหา รวมกว่า 30 กระทง... 9 เม.ย. 2558 05:59 9 เม.ย. 2558 06:14 ไทยรัฐ