วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังกันชัดๆ ‘แพท’ แจงเหตุคิดมีลูกแต่ไม่อยากแต่งงาน

ฟังกันชัดๆ ‘แพท’ แจงเหตุคิดมีลูกแต่ไม่อยากแต่งงาน

  • Share:

แพท ณปภา แจงไม่แต่งงานแต่จะมีลูกเพราะมีภาระรับผิดชอบเยอะ รับเคยอยากจัดงานเพื่อให้เกียรติครอบครัวแต่ไม่มีญาติมาแสดงตัวหรือมาเยี่ยมแม่ ส่วนแฟนเข้าใจไร้ปัญหา เคลียร์ปัญหาธุรกิจคลินิกกับแมน การิน แล้ว-ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม...

กลายเป็นประเด็นดราม่าให้คนวิจารณ์ไปแล้วหลังนักแสดงสาวเก่งลูกกตัญญู แพท ณปภา ตันตระกูล บอกว่าจะไม่แต่งงานแต่จะมีลูกเลย เพราะด้วยภาระความรับผิดชอบต่างๆ มีมากมายจึงไม่คิดจะนำเงินมาจัดงานวิวาห์ แต่จะเก็บเงินไว้ใช้ยามจำเป็นดีกว่า ทำเอาบรรดาขาเมาท์มองว่าเจ้าตัวเป็นสาวแรงไปซะงั้น เมื่อเจอแพทมาร่วมงาน “แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด ภาค 9 ตอน ศึกชิง 9 ยุทธภพ" ที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ เลยให้เจ้าตัวพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังแบบชัดๆ รวมทั้งประเด็นมีปัญหาเรื่องคลินิกความงามกับเพื่อนซี้อย่าง แมน การิน ศตายุ ด้วย

ซึ่ง แพท ณปภา ชี้แจงถึงกรณีคนดราม่าหลังบอกว่าไม่แต่งงานแต่อยากมีลูกให้ฟังว่า “จริงๆ แล้วเท่าที่เข้าไปอ่าน ส่วนใหญ่จะเข้าใจมากกว่าเพราะว่าคนที่เขาคิดจะแต่งงานเขาต้องพร้อมจริงๆ แต่เราบอกเลยว่าเราไม่พร้อมด้วยทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเรื่องแฟน เรื่องทางบ้าน การใช้จ่ายต่างๆ คือภาระเราเยอะ คนที่ไม่เข้าใจก็อาจจะเป็นคนที่เขาอาจจะไม่ได้มีภาระเหมือนเรา เขาเลยไม่เก็ตในสิ่งที่เราพูด ส่วนคนที่เขาเข้าใจคือคนที่คล้ายๆ หรือไม่ก็เข้าใจชีวิตเหมือนเราว่าการแต่งงานไม่ใช่จุดจบของทุกเรื่อง ไม่ได้หมายความว่าการแต่งงานจะทำให้เราอยู่ด้วยกันได้ คนไม่แต่งงานบางคู่อยู่ได้นานกว่าคู่ที่แต่งงานด้วยซ้ำ การแต่งงานแค่เป็นการประกาศให้คนรู้ว่าฉันมีสามีแล้ว แพทก็สามารถประกาศได้ด้วยวิธีอื่น และต่อให้แฟนแพทเป็นคนออกให้ แพทก็อยากให้เก็บเงินก้อนนั้นเอาไว้ดูแลพ่อแม่เขาดีกว่า” แฟนเราว่าไงบ้าง? “เขารู้อยู่แล้วค่ะ รู้ตั้งแต่วันแรกที่คุยกันว่าเรื่องแต่งงานถูกตัดออกไปตั้งแต่วันที่แม่แพทป่วยแล้ว หลังจากแม่แพทป่วยหนัก หนึ่งแพทก็ถามตัวเองมาตลอดว่าเราจะจัดให้ใครดู เราจัดให้คนอื่นดูแล้วแม่เราล่ะ คือสิ่งหนึ่งที่แพทจะจัด ตอนแรกอยากแต่งงานมากเพราะอยากให้เกียรติครอบครัว แต่ ณ ตอนนี้ญาติแม่ก็ไม่มีเลย ไม่มีใครแสดงตัว ไม่มีใครมาเยี่ยมแม่เราด้วยซ้ำ เราจะจัดให้เพื่อนเราเองเหรอคะ ซึ่งมันไม่ใช่ไง งานน่ะจริงๆ คือการจัดให้ผู้ใหญ่รับรู้แค่นั้นเอง”

แพทว่า การแต่งงานไม่ใช่จุดจบของทุกเรื่อง


ถ้าไม่แต่งจะมีการหมั้นหรือจดทะเบียนไหม? “มีอยู่แล้วค่ะ ก็ประกาศให้ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเราจะใช้ชีวิตคู่กับคนนี้ แต่ ณ ตอนนี้ที่แพทพูดแบบนี้คือแพทไม่ได้มั่นใจอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ขนาดนั้น แล้วแพทก็รู้สึกว่าภาระยังเยอะ แล้วจะจัดเพื่ออะไร แล้วภาวะตอนนี้แพทอยากทำงานมากกว่าที่จะแต่งงานด้วยซ้ำ แต่พูดเพื่อให้ทุกคนเข้าใจ เพราะหลายคนชอบถามว่าเมื่อไรจะแต่ง แพทเข้าใจว่าอายุจะ 30 แล้ว แต่สำหรับแพทมันยังไม่ใช่เวลาค่ะ เรื่องแต่งงานที่บอกว่าไม่ได้อยากคิดเลย อย่างที่บอกว่าพอแม่ป่วยแล้วแพทต้องดูแลหลายอย่าง เลยทำให้รู้สึกว่าถ้าเราต้องหมดเงินไปเป็นแสนเป็นล้าน แพทอยากจะเก็บเงินตรงนั้นเอาไว้เผื่อคนในครอบครัวจะต้องใช้เงินรึเปล่า” หลายคนก็มองว่าเราเป็นสาวแรง? “แพทเป็นคนพูดตรงค่ะ คือไม่รู้ว่าแพทจะแอ๊บไปทำไม เพราะสุดท้ายแล้วมันก็ออกมาเป็นแบบนี้แหละ แค่มันจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง วันหนึ่งอีก 3-4 ปี พี่ๆ ก็อาจจะมาถามว่าปีนี้ 30 กว่าคิดจะแต่งงานรึยัง แฟนขอรึยัง มันก็มีค่าเท่ากัน เพราะตอนนี้แพทไม่ได้คิดแล้ว จะให้ยาวไปกว่านี้แพทก็ไม่ได้คิด” ถ้าสมมติเขาขอเราแต่งงานล่ะ มันจะมีกระแสตามมาไหม? “คืองานแต่งไม่มีแน่ๆ ค่ะ นอกจากได้สามีรวยค่ะ (ยิ้ม) พูดตรงจริงๆ ค่ะ แพทเป็นคนไม่แอ๊บอยู่แล้ว และแพทรู้สึกว่าสังคมชอบอะไรที่ตรงๆ ค่ะ เพียงแต่แฟนแพทไม่ได้เป็นคนรวย แล้วแพทจะให้เขาหาเงินมาทั้งชีวิตเพื่อแค่งานแต่งก็อย่าเลยค่ะ เงินตรงนั้นคุณเก็บไว้ดูแลครอบครัวและตัวคุณเถอะ ส่วนของแพทจะให้แพทควักก็ไม่ใช่ ถึงบอกไงคะว่าถ้าวันหนึ่งได้แต่งงานก็ไม่ใช่แฟนคนนี้ คงต้องเป็นคนใหม่ที่เขาจัดให้เราได้ แต่ถ้าเขาจัดให้เราไม่ได้ก็ไม่ต้องจัด เพราะเราก็ไม่จัดอยู่แล้วค่ะ”

ถามถึงเรื่องปัญหาคลินิกกับแมน การิน? “ณ ตอนนี้ถามว่าสำหรับตัวแพทจบไหมก็จบแล้ว เหลือแต่แค่จ่ายเงินให้เขาเท่านั้นเองค่ะ บัญชีเคลียร์กันเรียบร้อยค่ะ มีฝ่ายบัญชีคอยเคลียร์บัญชีให้เราทั้งสองฝ่ายค่ะ” ความสัมพันธ์กับแมนยังเป็นเพื่อนไหม?“ ”ก็เป็นเพื่อนน่ะค่ะ คือเราห่างกันมาได้สักพักแล้วล่ะค่ะ ด้วยงานที่ไม่เหมือนกันค่ะ ถามว่าทะเลาะไหมเอาตรงๆ ไม่ได้ทะเลาะค่ะ แค่เราไม่ได้คุยกันตรงๆ แค่นั้นเอง ส่วนใหญ่จะเป็นการพูดอ้อมๆ มากกว่า พอถึงวันหนึ่งแพทรู้อยู่แล้วว่ามันต้องเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว คือมันต้องปิดอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง” เสียใจกับการทำธุรกิจกับเพื่อนสนิทไหม? “ไม่นะคะ ธุรกิจใหม่ก็ทำกับพี่ที่สนิทเหมือนเดิม คือเรื่องธุรกิจมันมีรอดกับไม่รอดแค่นั้น วันหนึ่งเราทำแล้วมันไม่รอดก็ต้องแยกกันไป คือพอเราได้มาร่วมงานกันทำให้รู้ว่าบางทีความคิดมันไม่ได้ไปในแนวเดียวกันตลอด เพราะฉะนั้นบทสรุปคือไปกันไม่ได้ก็จบแค่นั้น สิ่งที่คุณต้องการ คุณอยากได้อะไรคุณพูด ถ้าเราทำให้ได้เราก็ทำให้ค่ะ อันไหนที่เราทำไม่ได้ คุณก็ต้องยอมรับว่าทำให้ไม่ได้” เราต้องจ่ายเงินให้เขาด้วย? “สำหรับแพท แพทไม่ต้องจ่ายให้เขาค่ะ เผอิญว่าแพทหาคนมาเทคในส่วนของเขาไปได้ค่ะ” ดูเราทำงานหนักมาก? “คือจริงๆ แพทเป็นคนชอบทำงานแหละ จะบอกว่าหนักไหมคือไม่มีคำว่าหนักสำหรับแพทนะ ยิ่งมีงานแพทยิ่งชอบ เวลาอยู่เฉยๆ รู้สึกว่าชีวิตไม่ค่อยมั่นคง ถ้ามีงานก็รู้สึกว่าอยากทำงานมากกว่า ถึงบอกไงคะว่าสุดท้ายแพทก็เลือกงานและครอบครัวก่อนเรื่องแต่งงาน” ชีวิตดีขึ้นมากไหม? “ดีขึ้นมาก หลายๆ อย่างในชีวิตก็เริ่มเคลียร์มากขึ้น เรื่องคุณแม่ป่วยก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องดูแลอยู่แล้ว พี่สาวก็ป่วยตั้งแต่เราจำความได้ เพิ่มคุณพ่อมาอีกคนหนึ่งในการดูแลก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แล้วปัญหาหลายๆ อย่างเหมือนไม่ค่อยมีอะไรให้ต้องคิดเยอะแล้วค่ะ อย่างเดียวที่คิดคืออยากทำงานเก็บตังค์ อยากทำให้ทุกคนที่บ้านมีความสุข อยากเห็นทุกคนกินอิ่มนอนหลับ ตัวเราไม่เคยรู้สึกเหนื่อย ถ้าเราได้กลับไปแล้วเห็นว่าทุกคนในบ้านแฮปปี้ ไม่มีใครเดือดร้อน เราโอเคค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้