วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมหมาย" เห็นเศรษฐกิจฟื้น

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยภายใต้กระแสเศรษฐกิจโลก” ในงานประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 20 สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ว่า เศรษฐกิจโลกในทุกภูมิภาคยุโรป สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และจีนยังไม่ฟื้นตัว ทำให้กำลังซื้อ หรือนำเข้าสินค้าจากประเทศผู้ส่งออกชะลอตัว ส่งผลให้ภาคการส่งออกของไทยหดตัวต่อเนื่อง และคาดว่าไตรมาส 1 ของปี 58 มูลค่าการส่งออกไทยน่าจะติดลบ 4% แต่เชื่อว่าหลังจากนี้จะกระเตื้องขึ้น เพราะได้ผ่านจุดเลวร้ายที่สุดไปแล้ว และคาดว่าทั้งปีนี้มูลค่าการส่งออกไทยจะขยายตัว 0-1% จากปีก่อน โดยสำหรับสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มูลค่าการส่งออกติดลบ มาจากผลกระทบการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแบบก้าวกระโดดวันละ 300 บาททั่วประเทศ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการแข่งขันของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ลดลง ขณะที่รายใหญ่จำนวนมากขยายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อหาแหล่งผลิตที่มีต้นทุนต่ำ ส่งผลให้ยอดการส่งออกไปขยายตัวในประเทศเพื่อนบ้าน

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็น การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากตัวเลขการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลซึ่งสะท้อนการบริโภคภายในที่ดีขึ้น โดยยอดการจัดเก็บรายได้รัฐบาล 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 (ต.ค.57-มี.ค.58) มียอดรวมที่ 1.15 ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่จัดเก็บได้ 1.12 ล้านล้านบาท หรือ 3% แต่ต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 2% ทั้งนี้ การจัดเก็บรายได้ที่สะท้อนว่าการบริโภคในประเทศเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว คือการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) โดยในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ยอดจัดเก็บภาษี ดังกล่าวอยู่ที่ 61,000 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่จัดเก็บได้ 57,000 ล้านบาท หรือ 6.6% โดยเป็นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศที่เพิ่มขึ้นถึง 19.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่มที่เก็บจากการนำเข้ายังลดลง 9.5% “คงเป็นจุดเริ่มต้นของเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ที่คาดว่าจะไม่มีจุดที่ตกต่ำไปกว่านี้ ซึ่งเป็นผลจากการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา”

ส่วนนายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน กล่าวว่า ไทยมีจุดเด่นที่จะเป็นเทรดดิ้ง เนชั่นได้ คือ มีพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลาง มีความสะดวกในการกระจายสินค้าไปยังประเทศต่างๆ มีทรัพ– ยากรที่อุดมสมบูรณ์ มีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีศักยภาพ แต่มีจุดอ่อนที่ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบให้มีประสิทธิภาพ.

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็น การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากตัวเลขการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลซึ่งสะท้อนการบริโภคภายในที่ดีขึ้น โดยยอดการจัดเก็บรายได้รัฐบาล 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 9 เม.ย. 2558 01:55 9 เม.ย. 2558 01:55 ไทยรัฐ