วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมพร้อมรับคลื่นมนุษย์ช่วงสงกรานต์ กระตุ้นเศรษฐกิจทั่วไทย

คมนาคมพร้อมรับคลื่นมนุษย์ช่วงสงกรานต์ กระตุ้นเศรษฐกิจทั่วไทย

  • Share:

“ประจิน” จัดระบบขนส่งพร้อมรับสงกรานต์ เดินทาง 6.3 ล้านคน เพิ่มรถไฟ รถทัวร์ เครื่องบินพร้อม มั่นใจไม่มีตกค้าง พร้อมเปิดทางด่วนขึ้นฟรี 10–19 เม.ย. ด้าน ททท.ขานรับนโยบาย “นายกฯ” กระตุ้นเศรษฐกิจไทยเที่ยวไทยจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” 15 จังหวัดทั่วประเทศ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้จัดเตรียมแผนระบบขนส่งสาธารณะไว้พร้อมแล้ว สำหรับรองรับประชาชนเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.นี้ ประมาณ 6.3 ล้านคน โดยเพิ่มรถโดยสารของ บขส. จากปกติวันละ 6,000 เที่ยว เป็น 7,959 เที่ยว เพื่อรองรับผู้โดยทางได้วันละ 1.6 ล้านคน ส่วนทางรถไฟ ได้เพิ่มตู้โดยสารขบวนรถประจำอีกขบวนละ 1-2 ตู้ และเพิ่มขบวนพิเศษอีก 30 ขบวน ระหว่างกรุงเทพฯ -อุบลราชธานี อุดรธานี และศิลาอาสน์ รองรับการเดินทางได้ 1.18 ล้านคน ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอน

ส่วนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการด้านการบินในการเดินทาง ข้อมูลจากบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ทอท. ระบุว่า สายการบินต่างๆ เพิ่มเที่ยวบินอีก 290 เที่ยวบิน รวมมีเที่ยวบินตลอดเทศกาล 21,744 เที่ยวบิน และผู้โดยสารกว่า 3.5 ล้านคน โดยเฉพาะการบินไทยเพิ่มเที่ยวบินไป-กลับ จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต 26 เที่ยวบิน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 18 เที่ยวบิน ขณะที่การดูแลด้านความปลอดภัยในการเดินทาง ได้ใช้กล้องซีซีทีวีในทุกสถานีขนส่งเพื่อติดตามสถานการณ์การเดินทาง ปัญหาจราจร และอุบัติเหตุ

สำหรับประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวและเตรียมเดินทางออกจากกรุงเทพฯ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (มอเตอร์เวย์) ฟรี จะยกเว้นค่า ธรรมเนียมผ่านช่องทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) ทางยกระดับด้านทิศใต้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเชื่อมทางพิเศษบูรพาวิถี และทางเชื่อมต่อทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) กับทางพิเศษบูรพาวิถี ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.58 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 19 เม.ย.58 เวลา 24.00 น.ส่วนมอเตอร์เวย์ กรมทางหลวงยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี และหมายเลข 9 วงแหวนบางปะอิน-บางพลี ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.58 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 19 เม.ย.58 เวลา 24.00 น.

ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ในฐานะรักษาการผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท.ได้จัดกิจกรรมเพื่อขานรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ต้องการให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยการรณรงค์ในการสร้างกระแส “ไทยเที่ยว เที่ยวไทย เล่นสงกรานต์ไทย ชุ่มฉ่ำทั่วไทย เงินสะพัดทั่วไทย” เพื่อกระตุ้นให้เกิดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจประเทศไทย และส่งเสริมให้คนไทยเกิดการกลับบ้าน รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ให้ถูกต้องตามประเพณีไทย และขอเชิญชวนให้ประชาชนไทยแต่งกายชุดไทย ช็อปของไทย ชิมของไทย เที่ยวชุมชนไทยด้วย โดยได้กำหนดจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ตั้งแต่วันที่ 5-19 เม.ย.นี้ ภายใต้แคมเปญ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” โดย ททท.สนับสนุนการจัดกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์ใน 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สุโขทัย เชียงใหม่ นครพนม หนองคาย ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และสงขลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้