วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมพร้อมรับคลื่นมนุษย์ช่วงสงกรานต์ กระตุ้นเศรษฐกิจทั่วไทย

“ประจิน” จัดระบบขนส่งพร้อมรับสงกรานต์ เดินทาง 6.3 ล้านคน เพิ่มรถไฟ รถทัวร์ เครื่องบินพร้อม มั่นใจไม่มีตกค้าง พร้อมเปิดทางด่วนขึ้นฟรี 10–19 เม.ย. ด้าน ททท.ขานรับนโยบาย “นายกฯ” กระตุ้นเศรษฐกิจไทยเที่ยวไทยจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” 15 จังหวัดทั่วประเทศ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้จัดเตรียมแผนระบบขนส่งสาธารณะไว้พร้อมแล้ว สำหรับรองรับประชาชนเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.นี้ ประมาณ 6.3 ล้านคน โดยเพิ่มรถโดยสารของ บขส. จากปกติวันละ 6,000 เที่ยว เป็น 7,959 เที่ยว เพื่อรองรับผู้โดยทางได้วันละ 1.6 ล้านคน ส่วนทางรถไฟ ได้เพิ่มตู้โดยสารขบวนรถประจำอีกขบวนละ 1-2 ตู้ และเพิ่มขบวนพิเศษอีก 30 ขบวน ระหว่างกรุงเทพฯ -อุบลราชธานี อุดรธานี และศิลาอาสน์ รองรับการเดินทางได้ 1.18 ล้านคน ซึ่งมั่นใจว่าจะไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอน

ส่วนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการด้านการบินในการเดินทาง ข้อมูลจากบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ทอท. ระบุว่า สายการบินต่างๆ เพิ่มเที่ยวบินอีก 290 เที่ยวบิน รวมมีเที่ยวบินตลอดเทศกาล 21,744 เที่ยวบิน และผู้โดยสารกว่า 3.5 ล้านคน โดยเฉพาะการบินไทยเพิ่มเที่ยวบินไป-กลับ จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต 26 เที่ยวบิน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 18 เที่ยวบิน ขณะที่การดูแลด้านความปลอดภัยในการเดินทาง ได้ใช้กล้องซีซีทีวีในทุกสถานีขนส่งเพื่อติดตามสถานการณ์การเดินทาง ปัญหาจราจร และอุบัติเหตุ

สำหรับประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวและเตรียมเดินทางออกจากกรุงเทพฯ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (มอเตอร์เวย์) ฟรี จะยกเว้นค่า ธรรมเนียมผ่านช่องทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) ทางยกระดับด้านทิศใต้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเชื่อมทางพิเศษบูรพาวิถี และทางเชื่อมต่อทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) กับทางพิเศษบูรพาวิถี ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.58 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 19 เม.ย.58 เวลา 24.00 น.ส่วนมอเตอร์เวย์ กรมทางหลวงยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี และหมายเลข 9 วงแหวนบางปะอิน-บางพลี ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.58 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 19 เม.ย.58 เวลา 24.00 น.

ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ในฐานะรักษาการผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท.ได้จัดกิจกรรมเพื่อขานรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ต้องการให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยการรณรงค์ในการสร้างกระแส “ไทยเที่ยว เที่ยวไทย เล่นสงกรานต์ไทย ชุ่มฉ่ำทั่วไทย เงินสะพัดทั่วไทย” เพื่อกระตุ้นให้เกิดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจประเทศไทย และส่งเสริมให้คนไทยเกิดการกลับบ้าน รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ให้ถูกต้องตามประเพณีไทย และขอเชิญชวนให้ประชาชนไทยแต่งกายชุดไทย ช็อปของไทย ชิมของไทย เที่ยวชุมชนไทยด้วย โดยได้กำหนดจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ตั้งแต่วันที่ 5-19 เม.ย.นี้ ภายใต้แคมเปญ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” โดย ททท.สนับสนุนการจัดกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์ใน 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สุโขทัย เชียงใหม่ นครพนม หนองคาย ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และสงขลา.

“ประจิน” จัดระบบขนส่งพร้อมรับสงกรานต์ เดินทาง 6.3 ล้านคน เพิ่มรถไฟ รถทัวร์ เครื่องบินพร้อม มั่นใจไม่มีตกค้าง พร้อมเปิดทางด่วนขึ้นฟรี 10–19 เม.ย. ด้าน ททท.ขานรับนโยบาย “นายกฯ” 9 เม.ย. 2558 01:48 9 เม.ย. 2558 08:59 ไทยรัฐ