วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไอซิส' ปล่อยตัวประกันเผ่า 'ยาซิดี' ในอิรักเพิ่มอีก 216 คน (ชมคลิป)

'ไอซิส' ปล่อยตัวประกันเผ่า 'ยาซิดี' ในอิรักเพิ่มอีก 216 คน (ชมคลิป)

  • Share:

ชาวยาซิดีโผเข้ากอดกันหลังได้รับอิสรภาพจากกลุ่มไอซิส (ภาพ: REUTERS)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามปล่อยตัวชาว 'ยาซิดี' ชนกลุ่มน้อยในประเทศอิรักเพิ่มอีก 216 คนในวันพุธ (8 เม.ย.) หลังจากจับเป็นเชลยนานกว่า 8 เดือน...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผของพลเอก ไฮวา อับดุลเลาะห์ ผู้บัญชาการกองกำลังชาวเคิร์ด 'เปชเมอร์กา' ในเมืองเคอร์คุก ทางเหนือของประเทศอิรัก ว่า ชาวยาซิดีที่ได้รับการปล่อยตัวระลอกล่าสุด เป็นเด็กประมาณ 40 คน ที่เหลือเป็นผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่มีสุขภาพไม่แข็งแรง และมีร่องรอยของการถูกทารุณกรรมและถูกปล่อยปละละเลย

ทหารแจกจ่ายน้ำให้ชาวยาซิดี (ภาพ: REUTERS)

การส่งตัวชาวยาซิดีกลุ่มนี้เกิดขึ้นที่เมือง ไฮเมรา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเคอร์คุก และห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือราว 290 กม. โดยชาวยาซิดีทั้งหมดถูกนำตัวไปรับการรักษาและเยียวยาแล้ว อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสไม่เปิดเผยเหตุผลมาทำไมพวกเขาจึงปล่อยตัวชาวยาซิดีกลุ่มนี้

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค.ปีก่อน ชาวยาซิดีจำนวนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย หลังจากกลุ่มไอซิสบุกยึดเมืองซินจาร์ ทางเหนือของอิรักใกล้กับชายแดนประเทศซีเรีย มีชาวยาซิดีหลายคนถูกจับเป็นเชลย ขณะที่ผู้หญิงถูกบังคับเป็นทาส เหตุการณ์นี้ทำให้นานาชาติตัดสินใจเริ่มการส่งเสบียงอาหารทางอากาศ และสหรัฐฯ เริ่มการโจมตีทางอากาศในอิรักอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้

ชาวยาซิดีโดยสารรถบัสกลับบ้าน (ภาพ: REUTERS)

ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสปล่อยตัวชาวยาซิดีระลอกแรกประมาณ 200 คน โดยกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียเชื่อว่า เหตุผลที่ปล่อยตัวเพราะนักโทษเหล่านี้ เป็นภาระต่อกลุ่มไอซิสมากเกินไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้