วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ซีพีเอฟ" ตรวจเข้มระบบผลิต รับมือ “สหรัฐ-อียู” แบนประมง

"ซีพีเอฟ" ตรวจเข้มระบบผลิต รับมือ “สหรัฐ-อียู” แบนประมง

  • Share:

นายโฆษิต โลหะวัฒนะกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านการตลาดการค้าต่างประเทศ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า กรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) เตรียมออกประกาศเตือนสินค้าประมง ที่มาจากการทำประมงผิดกฎหมายหรือแจกใบเหลือง ให้แก่ไทย และรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่าไทยมีการค้ามนุษย์และใช้แรงงานผิดกฎหมายบนเรือประมง ทั้งยังจะประกาศลดระดับชั้นประเทศไทยไปอยู่ในเทียร์ 3 (Tier 3 Watch List) ซึ่งเป็นระดับชั้นที่มีการค้ามนุษย์รุนแรงที่สุด จะไม่กระทบต่อยอดขายและการค้าปกติของบริษัท เพราะซีพีเอฟได้ตรวจสอบระบบภายในอย่างเข้มงวดทุกขั้นตอนผลิต

“ซีพีเอฟยืนยันการปฏิบัติการตรวจสอบภายในเข้มงวดตลอดห่วงโซ่การผลิตทั้งคู่ค้าและบริษัทตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา และเริ่มเดินหน้าตรวจสอบทั้งระบบโดยหน่วยงานตรวจสอบอิสระระดับสากล และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทได้เริ่มดำเนินการตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานอิสระชั้นนำระดับสากลเพื่อยืนยันความถูกต้องและความเข้มงวดในระบบตรวจสอบย้อนกลับ”

นายสมชาย เตรียมชัยพิศุทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหารซีพีเอฟ กล่าวว่า ถึงแม้อียูไม่ให้ใบเหลืองกับไทย การแข่งขันของสินค้ากุ้งในกลุ่มประเทศดังกล่าวของไทยก็แข่งขันยากอยู่แล้ว เพราะไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ไป ทำให้ไทยเสียเปรียบคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม บริษัทได้มีการเตรียมการหาแหล่งผลิตสินค้าเพื่อทดแทนการส่งออกจากประเทศไทยไว้ตั้งแต่ปี 2556 โดยจะใช้การผลิตจากโรงงานที่เวียดนามเพื่อส่งออกไปยังอียูแทน ซีพีเอฟยังมีฐานการผลิตอีกหลายแห่งที่จะสามารถส่งออกไปอียูได้ นอกจากนี้ ในปีนี้ยังมีปัญหาเรื่องค่าเงินด้วยจะทำให้การค้าลำบากกว่าปีอื่นๆ ทั้งรัสเซีย ญี่ปุ่น ยุโรป ออสเตรเลีย แต่ตลาดโลก จะโดนหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้