วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก (อ้วน) ไทย

ใกล้เข้าสู่สงกรานต์ วันปีใหม่ไทยอย่างนี้ ผมขออนุญาตพักเรื่องฟุตบอลไว้สักวัน เพราะมีข้อมูลดีๆที่เกี่ยวกับสุขภาพของเยาวชนไทยมาฝากกัน

ไม่น่าเชื่อว่าผลการวิจัยเกี่ยวกับกลุ่มผู้มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนของคนไทยจากการวิจัยของสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษานั้นค้นพบว่า กลุ่มเยาวชนอายุระหว่าง 15-20 ปีนั้น กลายเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด

ถ้าหากจะให้ตอบสักสองรอบก็คิดว่า คำตอบก็คงจะผิด เพราะส่วนใหญ่ก็ต้องเลือกว่า กลุ่มคนสูงวัยหรือไม่ก็กลุ่มอายุที่มีกำลังซื้อสูงแต่การเผาผลาญแคลอรี่ต่ำ พวกอายุ 40 ปีขึ้นไปก็น่าจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ปรากฏว่าผิดคาด

กลุ่มวัยรุ่นที่มีการเบิร์น มีการเผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงในสังคมไทยไป

แต่หากจะมาพิจารณาดูลักษณะนิสัยของเยาวชนกลุ่มเสี่ยงจริงๆจังๆ ก็จะพบว่า เยาวชนของเราทุกวันนี้ เกิดขึ้นมายุคของการบริโภคฟาสต์ฟู้ดและอาหารขยะทั้งหลายแหล่อย่างแท้จริง

นอกจากนั้น ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์กสังคมก้มหน้า ยุคคอมพิวเตอร์ เด็กเล่นเกมติดเกม ติดโทรศัพท์ ก็ยิ่งทำให้เยาวชนขาดการออกกำลัง หรือง่ายๆ แค่จะเดินจะเหินก็ไม่ทำ หากการเดินทางมีระยะเกิน 500 เมตร ก็มักจะใช้ยานพาหนะช่วยเหลือ

นั่นก็จะทำให้ลูกหลานเราเป็นคนอ้วนในวันนี้ และเป็นประเทศไทยที่มีแต่คนอ้วนในวันหน้า

ด้วยผลวิจัยนี้ กรมพลศึกษาจึงได้ผุดโครงการลดความอ้วนขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้เยาวชน เห็นพิษภัยของความอ้วน ภายใต้กิจกรรมที่ชื่อว่า “หล่อสวย ด้วย วิทยาศาสตร์การกีฬา” ซึ่งจัดขึ้นมาเป็นปีที่ 2 แล้ว

กิจกรรมนี้เป็นประกวดควบคุมน้ำหนัก เป็นเวลา 10 สัปดาห์ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่ 1 มีอายุระหว่าง 19-30 ปี, ประเภทที่ 2 มีอายุระหว่าง 31-40 ปี เป็น 10 สัปดาห์ที่หากปฏิบัติตามคำแนะนำ ก็จะลดน้ำหนักได้จริงจัง

โดยการจะให้เยาวชนสนใจเข้าร่วมนั้น จึงมีการเสนอรางวัลเพื่อเป็นแรงจูงใจให้มาร่วมประกวด โดยสำหรับผู้ชนะเลิศ รางวัลที่ 1 จะคว้าแพ็กเกจทัวร์ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 2 ที่นั่ง พร้อมเงินสนับสนุน จำนวน 120,000 บาท และมีแพ็กเกจทัวร์ถึง 5 รางวัล

อย่างไรก็ดี กรมพลศึกษานั้นมีเป้าหมาย อยากจะให้เยาวชนมาร่วมโครงการมากๆ เพื่อนำความรู้ในระหว่างประกวด เอาไปบอกกันปาก ต่อปากถึงวิธีออกกำลังกายง่ายๆ การกินอาหารที่มีประโยชน์มีแคลอรี่ต่ำ ที่สำคัญคือ ลดน้ำหนักโดยไม่ใช้ยา

สมัยนี้เด็กไทยส่วนใหญ่ อยากผอม มักจะใช้วิธีลัดเพื่อให้ได้ผล คือ ซื้อยาลดน้ำหนักกิน ซึ่งนอกจากจะแพงแล้วยังมีอันตรายด้วย ซึ่งคิดเป็นเงินต่อปีแล้วเป็นเงินนับพันล้านบาท

อยากให้ลูกหลานไม่เป็นเด็กอ้วนในวันนี้ และวันหน้า ต้องใส่ใจดูแลอาหารการกินและออกกำลังกาย

ถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไงวิธีไหน ก็ให้ถามไปได้ที่สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา โทร. 0-2215-7357 หรือ www.dpe.go.th 

จ๊อกกิ้งบอย

9 เม.ย. 2558 00:36 9 เม.ย. 2558 01:59 ไทยรัฐ