วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ่งที่ขาด

สิ่งที่ขาด

โดย ฟ้าคำราม
9 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ตามที่กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบนโยบายในการพัฒนาฟุตบอลไทย ไปสู่การเป็นแชมป์ในระดับเอเชียด้วยการสร้างลีกเยาวชนของสโมสรลูกหนังอาชีพขึ้นมา

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จึงได้เป็นหัวหอก เชิญผู้แทนสโมสร ภาคเอกชนต่างๆ มาหารือถึงความเป็นไปได้ และรูปแบบของลีก กันไปแล้ว เมื่อวันก่อน

โดยได้ข้อสรุปของการทำงาน เพื่อเดินหน้าให้เป็นรูปธรรม 3 ประเด็นหลัก คือ 1.ต้องกำหนดรูปแบบของการจัดการแข่งขัน กำหนดคุณสมบัติของผู้เล่น และมีข้อกำหนดต่างๆ

2.หาแนวทางให้ภาคเอกชนมามีส่วนร่วมในการสนับสนุนการแข่งขัน

และ 3.เตรียมองค์ประกอบในการจัดการแข่งขัน เช่น ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ในอีกระดับ หรืออาจจะจัดตั้งลีกเยาวชนเป็นบริษัท เพื่อเป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน

ข้อสรุปทั้งหมดนี้ จะต้องลงรายละเอียดกันอย่างครบถ้วน ในการประชุมครั้งต่อไปให้ได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นปลายเดือน เม.ย.นี้ ที่จะนัดกันมาพูดคุยอีกครั้ง

ทั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายสำคัญให้ลีกเยาวชนอาชีพนี้ ยืนระยะในช่วงแรกได้อย่างน้อย 10 ปี

แน่นอนว่า การผลักดันให้เกิดลีกฟุตบอลในระดับเยาวชนครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ดี และถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นพื้นฐานของลูกหนังเมืองไทยในระยะยาว

ในหลายๆประเทศชั้นนำ โครงสร้างในระดับลีกเยาวชน มีความสำคัญอย่างสูง นอกจากจะเป็นพื้นฐานอันแข็งแกร่ง ยังจะสามารถต่อยอดไปสู่เวทีทีมชาติได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากจำกันได้ดี บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ซึ่งดำเนินการจัดฟุตบอลไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก ซึ่งในเวลานี้ถือว่ากำลังบูมสุดๆได้รับความนิยมในวงกว้าง

ได้เคยจัดลีกสำรองของสโมสรในศึกลูกหนังไทยลีกกันมาอยู่ช่วงหนึ่ง

แต่สุดท้าย ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ต่อไป ด้วยติดขัดในหลายๆเรื่อง ทั้งการบริหารจัดการ โปรแกรมแข่งขัน ตัวนักเตะที่ขาดแคลน เพราะสโมสรเลี้ยงดูไม่ไหว

มากไปกว่านั้น ต้นเหตุของทุกอย่าง ก็เป็นเรื่องของงบประมาณที่ไม่เพียงพอ ทำให้หลายต่อหลายสโมสร ส่ายหัว สู้ไม่ได้ และในท้ายที่สุด ก็ต้องปล่อยผ่านไป

การนำมาปัดฝุ่นอีกรอบ ซึ่งชื่ออาจไม่เหมือนกัน แต่แนวทางใกล้เคียงกันนี้ น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี

เพียงแต่ว่า ต้องเติมเต็มในส่วนที่ยังขาด และเคยขาดอยู่ให้ได้นั่นคืองบประมาณ ซึ่งทั้ง กกท. และสโมสรต่างๆต้องช่วยกันระดมสมอง ดึงผู้สนับสนุนเข้ามาให้มากๆ

อาจยากหน่อย เพราะเศรษฐกิจเวลานี้ไม่สู้ดี แต่ก็ต้องหาวิธี หากลยุทธ์ที่จะดึงดูดความสนใจ ต้องทำให้ได้ เพราะเราขาดแค่จุดนี้จุดเดียว นอกนั้นโครงสร้างต่างๆมีพร้อม

เอื้อให้หมดทุกอย่างอยู่แล้ว...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้