วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/04/58

กู้เรือเซวอล 3,520 ล้าน

โซล  -  กระทรวงมหาสมุทรและประมงเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 8 เม.ย.ว่า การกู้ซากเรือเฟอร์รี “เซวอล” ที่ล่มจมทะเลเมื่อ 12 เม.ย. ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน จะใช้เงินอย่างน้อย 120,000 ล้านวอน (ราว 3,520 ล้านบาท) ถ้อยแถลงครั้งนี้มีขึ้นขณะที่พ่อแม่และญาติของผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน บางคนโกนศีรษะ เดินขบวนจากเมืองอันซานไปยังกรุงโซล ระยะทาง 35 กม. เรียกร้องให้กู้ซากเรือและตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนคดีนี้ ทำให้ประธานาธิบดีปาร์ค กึน ฮเย ถูกกดดันจนรับปากว่าจะพิจารณากู้ซากเรือเซวอล.

บินฝรั่งเศสป่วน

ปารีส  -  พนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศของฝรั่งเศสเริ่มผละงานประท้วงครั้งใหญ่นาน 2 วันเมื่อ 8 เม.ย. คาดว่าจะส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งเข้าและออกฝรั่งเศสหลายร้อยเที่ยว โดยกรมการบินพลเรือนฝรั่งเศสได้ขอให้สายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินราวร้อยละ 40 และเตือนว่าจะเกิดความขัดข้องด้านการบินทั่วประเทศ การประท้วงครั้งนี้มีสหภาพควบคุมการจราจรทางอากาศ “เอสเอ็นซีทีเอ” เป็นผู้นำ เพื่อให้มีการเจรจาเรื่องยกระดับสถานภาพการทำงานของพนักงานให้ดีขึ้น.

จับ ตร.มะกันยิงคนผิวสี

วอชิงตัน  -  เมื่อ 8 เม.ย. สำนักงานตำรวจรัฐเซาท์แคโรไลนา ในสหรัฐฯ จับกุมและตั้งข้อหาฆาตกรรมนายไมเคิล สเลเกอร์ ตำรวจผิวขาววัย 33 ปี หลังมีการเผยแพร่วีดิโอขณะเขายิงนายวอลเทอร์ สก็อตต์ ชายผิวดำวัย 50 ปี ขณะกำลังวิ่งหนีหลังการทะเลาะกันจนเสียชีวิตที่เมืองนอร์ธ ชาร์เลสตัน เมื่อ 4 เม.ย. นับเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักที่ตำรวจผิวขาวจะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมแม้จะก่อคดียิงคนผิวสีตายหลายคดีในสหรัฐฯ ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริง นายสเลเกอร์อาจต้องโทษประหารหรือถูกจำคุกตลอดชีวิต.

รอดชีวิตใต้ล้อเครื่องบิน

จาการ์ตา  -  นายมาริโอ สตีเวน–อัมบาริตา ชาวอินโดนีเซียวัย 21 ปี รอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ หลังปีนรั้วแอบเข้าไปอยู่ใต้ฐานเก็บล้อหลังเครื่องบินโดยสารโบอิ้งของสายการบินการูดา ซึ่งบินขึ้นจากเกาะสุมาตราไปลงจอดที่สนามบินกรุงจาการ์ตา เมื่อ 7 เม.ย. โดยหลังเครื่องจอด เขายังเดินโซเซออกมาจากฐานเก็บล้อได้ แต่มีเลือดออกที่หู เครื่องบินลำนี้ใช้เวลาบิน 1 ชม. บางช่วงบินสูงถึง 34,000 ฟิต ซึ่งมีออกซิเจนเบาบางและอุณหภูมิติดลบ นายอัมยาริตาเผยว่าใช้เวลาเตรียมการเรื่องนี้นับปี และต้องการไปพบประธานาธิบดีโจโค วิโดโด.

9 เม.ย. 2558 00:21 9 เม.ย. 2558 00:21 ไทยรัฐ