วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏเยเมนรุกถึงกลางเมืองเอเดน ยอดตายพุ่ง 560 ศพ

ฝ่ายสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางใต้ในเมืองเอเดน ยิงปืนต่อสู้กับกบฏฮูธิ (ภาพ: AFP PHOTO)

กบฏฮูธิบุกถึงใจกลางเมืองเอเดน ฐานที่มั่นทางใต้ของรัฐบาลเยเมนแล้วเมื่อวันพุธ ขณะที่เรือขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์เทียบท่าที่เมืองเอเดนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 8 เม.ย. เกิดการต่อสู้ระลอกใหม่ระหว่างกลุ่มกบฏฮูธิ และกองทัพซึ่งภักดีต่อประธานาธิบดี อับดราบบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่เขตแครเตอร์ ตอนกลางของเมืองท่า เอเดน ฐานที่มั่นทางตอนใต้ของรัฐบาลเยเมน ขณะที่เครื่องบินรบของกลุ่มพันธมิตรอาหรับและตะวันออกกลางนำโดยซาอุดีอาระเบีย ยังคงโจมตีกลุ่มฮูธิในภาคเหนือของเยเมน

ทั้งนี้ กลุ่มกบฏฮูธิบุกยึดเมืองหลวงกรุงซานา ของประเทศเยเมนตั้งแต่ปลายปีก่อน และกักบริเวณประธานาธิบดีฮาดีเอาไว้ในบ้าน จนกระทั่งประธานาธิบดีสามารถหลบหนีไปยังเมืองท่าอาเดนได้สำเร็จเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กบฏฮูติเปิดฉากบุกโจมตีเมืองเอเดน และรุกถึงชานเมืองเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ทำให้ประธานาธิบดีหลบหนีออกนอกประเทศไปยังซาอุดีอาระเบีย

จากนั้น ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรชาติอาหรับก็เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มฮูธิ โดยอ้างว่าทำตามคำขอของประธานาธิบดีฮาดี และทำเพื่อปกป้องรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของเยเมน แต่จนถึงขณะนี้ปฏิบัติการของชาติพันธมิตรยังไม่สามารถหยุดยั้งการโจมตีเมืองเอเดนของกบฏฮูธิได้

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรงในเยเมนตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. ถึง 4 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้วอย่างน้อย 560 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 76 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 1,700 คน และต้องอพยพหนีความรุนแรงกว่า 100,000 คน ขณะที่ความเป็นอยู่ของประชาชนในเมืองเอเดนอยู่ในขั้นหายนะ

อย่างไรก็ตาม ยังมีข่าวดีคือเรือขนยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์จากองค์กรการแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) จำนวน 2.5 ตัน สามารถจอดเทียบท่าที่เมืองเอเดนได้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ซาอุฯเริ่มการโจมตีทางอากาศ ขณะที่คณะกรรมการกาชาดสากล (ICRC) เผยว่า ตอนนี้พวกเขาได้รับการอนุญาตจากทุกฝ่ายในเยเมน ให้ส่งความช่วยเหลือแก่ประชาชนได้แล้ว

นอกจากนี้ เรืออีกลำซึ่งขนอุปกรณ์การแพทย์และทีมผ่าตัด จะเดินทางถึงเมืองเอเดนภายในวันพุธ และเครื่องบินอีก 2 ลำกำลังเดินทางเพื่อนำอุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มเติมรวมทั้งเครื่องปั่นไฟ, เต็นท์ และอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมระบบประปา มาส่งยังเมืองเอเดนด้วย

ด้านสหรัฐอเมริกาก็เตรียมยกระดับการให้ความสนับสนุนกองกำลังพันธมิตรอาหรับและตะวันออกกลาง โดยนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯกำลังเร่งดำเนินการเรื่องการส่งอาวุธ รวมทั้งเพิ่มการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง และจัดตั้งสายตรงเพื่อวางแผนและประสานงานร่วม ที่ศูนย์ปฏิบัติการในซาอุดีอาระเบีย

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่าประเทศ อิหร่าน ซึ่งคัดค้านการแทรกแซงในเยเมนของซาอุดีอาระเบีย และถูกกล่าวหาว่าแอบสนับสนุนกบฏฮูธิ ส่งเรื่องรบหลายลำไปยังอ่าวเอเดน โดยพลเรือตรี ฮาบิบอลเลาะห์ เซย์ยารี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน ระบุว่า กองทัพได้ส่งเรือพิฆาตและเรืออีกลำไปยังนอกชายฝั่งประเทศเยเมน ตามโครงการต่อต้านโจรสลัด เพื่อความปลอดภัยด้านการเดินทางทางทะเลในภูมิภาค

กบฏฮูธิบุกถึงใจกลางเมืองเอเดน ฐานที่มั่นทางใต้ของรัฐบาลเยเมนแล้วเมื่อวันพุธ ขณะที่เรือขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์เทียบท่าที่เมืองเอเดนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก... 8 เม.ย. 2558 23:13 8 เม.ย. 2558 23:40 ไทยรัฐ