วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 พายุฤดูร้อนพัดถล่ม'จอมทอง'รอบ3ของปี ทำไฟฟ้าดับทั้งอำเภอ

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม'จอมทอง'รอบ3ของปี ทำไฟฟ้าดับทั้งอำเภอ

  • Share:

ชาวอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ อ่วมอีก เจอฤทธิ์พายุฤดูร้อนถล่ม เป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี ทำไฟฟ้าดับทั้งเมือง จนท.ปกครองร่วมทหาร เร่งซ่อมแซมหลังคาบ้านชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากพายุ เป็นการด่วนแล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 เม.ย. นายคุณวัฒน์ สุคันธกุล นายอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาตนได้รับรายงาน ว่า ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรง ในพื้นที่ ต.บ้านหลวง ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจากวาตภัยในครั้งนี้ เช่น กระเบื้องมุงหลังคาได้ปลิวหายไปกับสายลม มีรายงานเบื้องต้น ว่า ชาวบ้านประมาณ 30 หลังคาเรือน หลังคากระเบื้องแตกเสียหาย ขณะที่หอประชุมของอำเภอ ก็ได้รับผลกระทบจากวาตภัยครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ลมได้พัดเอากระเบื้องปลิวหายไปด้วย

ขณะเดียวกัน กระแสไฟฟ้าดับทั้งอำเภอ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเร่งออกสำรวจเพื่อซ่อมแซมแล้ว โดยการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ที่หน้าว่าการอำเภอจอมทอง มีกระเบื้องหลังคาชาวบ้านที่เป็นอะลูมิเนียมปลิวพัดมาตกใส่สายไฟฟ้าแรงสูง เป็นเหตุให้หม้อแปลงระเบิดได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจึงได้งดจ่ายกระแสไฟฟ้า จนกระทั่งถึงเวลา 20.30 น. ชาวอำเภอจอมทอง ยังอยู่ในความมืด แต่คาดว่า ไม่เกิน 21.00 น. คืนนี้จะได้ใช้ไฟฟ้าตามปกติเพราะเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือกันเต็มที่ 

นายคุณวัฒน์ สุคันธกุล นายอำเภอจอมทอง กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับรายงานได้ประสานไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเทศบาลตำบลบ้านหลวง ให้เข้าไปทำการช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเบื้องต้นแล้ว โดยเฉพาะหลังคาบ้านของชาวบ้าน ได้สั่งให้มีการแจกจ่ายกระเบื้องบรรเทาความเดือดร้อนไปแล้ว และในวันพรุ่งนี้จะเข้าไปสำรวจทุกหลังคาเรือน หากพบมีชาวบ้านเดือดร้อนก็จะได้ช่วยเหลือทันที 

สำหรับเหตุการณ์วาตภัย ในพื้นที่จอมทองปีนี้ ดูเหมือนจะได้รับความเดือดร้อนมากกว่าอำเภออื่น เพราะถ้านับครั้งนี้ อ.จอมทอง เจอพายุฤดูร้อนจนชาวบ้านเดือดร้อนไปแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรก ชาวบ้านสบแอบ ตำบลบ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เกิดมีพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ และมีลูกเห็บตกใส่หลังคา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนครั้งนั้น ประมาณ 20 หลังคาเรือน ห่างจากนั้นประมาณ 3 วัน ราษฎร ต.บ้านหลวง ต.ดอยแก้ว ต.ข่วงเปา ทั้งหมดอยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านหลวง อ.จอมทอง ชาวบ้านได้รับผลกระทบ ประมาณ 200 หลังคาเรือน นับว่า อ.จอมทอง เจอวาตภัย 3 ครั้งแล้ว แต่ตนก็ได้ช่วยเหลือ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการซ่อมแซมหลังคาบรรเทาความเดือดร้อนทุกหลังไปแล้ว อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้