วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำแล้วไม่คุ้ม! 'สามารถ' แนะล้มไฮสปีดเทรน กทม.-หัวหิน

สามารถ ราชพลสิทธิ์ แนะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ยกเลิกโครงการสร้างรถไฟไฮสปีดเทรน สาย กรุงเทพฯ-หัวหิน ชี้ ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเพราะจะมีผู้โดยสารน้อย ระยะทางสั้นสู้รถยนต์ไม่ได้ หันไปเร่งรถไฟทางคู่ดีกว่า...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2558 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโครงการสร้างรถไฟไฮสปีดเทรน สาย กรุงเทพฯ-หัวหินว่า หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กลับจากเยือนประเทศญี่ปุ่นได้มีความพยายามผลักดันให้มีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงในไทยสายนี้ โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ระบุเชื่อว่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนเพราะจะมีผู้ใช้บริการมาก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ออกมายอมรับแล้วว่า รถไฟความเร็วสูงสายนี้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเพราะจะมีผู้โดยสารน้อย หลังว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาโดยเสียเงินไป 137 ล้านบาท พบว่ารถไฟความเร็วสูงระยะทางสั้นจะสู้รถยนต์ไม่ได้

"ตนจึงขอเสนอแนะ รมว.คมนาคมว่า เมื่อโครงการนี้ไม่คุ้มทุนสร้างก็ขอให้เร่งประมูลก่อสร้างรถไฟทางคู่ ขนาดราง 1 เมตร ซึ่งถ้าสามารถประมูลก่อสร้างรถไฟทางคู่ 6 เส้นทางในวงเงิน 127,472 ล้านบาทได้ จะทำให้วงการก่อสร้างรวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องคึกคักขึ้นแน่ ดังนั้นอย่าเสียเวลากับโครงการนี้เลย" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว.

สามารถ ราชพลสิทธิ์ แนะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม ยกเลิกโครงการสร้างรถไฟไฮสปีดเทรน สาย กรุงเทพฯ-หัวหิน ชี้ ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนเพราะจะมีผู้โดยสารน้อย ระยะทางสั้นสู้รถยนต์ไม่ได้ หันไปเร่งรถไฟทางคู่ดีกว่า... 8 เม.ย. 2558 21:50 8 เม.ย. 2558 22:59 ไทยรัฐ