วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉหลักฐานเสือหาย3ตัว! โวยกรมอุทยานฯ ไปยึดหมีแทน

สัตวแพทย์ผู้ดูแลเสือวัดป่าหลวงตาบัว เปิดแถลงข่าวอีกครั้งพร้อมข้อมูลจากไมโครชิพเสือ3ตัวที่หาย ยืนยันมีเสือหายไปจริง เข้าแจ้งอธิบดีแล้ว แต่ไม่ดำเนินการตรวจสอบ กลับไปยึดหมีควายแทน ชี้หากไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่... 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 เม.ย 58 นายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย นายสัตวแพทย์ผู้ดูแลเสือของกลาง จำนวน 146 ตัว ที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยึดและฝากเลี้ยงไว้ที่วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เลขที่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งนายสัตวแพทย์สมชัยเป็นผู้เลี้ยงเสือที่มีข้อตกลงไว้กับกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เปิดแถลงข่าวอีกครั้งที่ร้านกาแฟในปั๊มน้ำมันในพื้นที่หมู่ 1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังจากที่เคยออกมาแถลงว่า มีเสือในวัดหายไป 3 ตัว

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องออกมาแถลงข่าวอีกครั้ง เนื่องการที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ ยังไม่เร่งดำเนินการตรวจสอบเสือ 3 ตัวที่ถูกถอดไมโครชิพ โดยนายสัตวแพทย์สมชัย ได้นำสำเนาเอกสาร การตรวจสอบขึ้นทะเบียนรูปพรรณของเสือที่เชื่อว่าถูกถอดชิพมาประกอบการแถลง ว่า การออกมาในครั้งนี้สืบเนื่องจากตนได้ร้องเรียนและนำไมโครชิพจำนวน 3 อัน ส่งให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งจากการตรวจสอบสแกนข้อมูลเลข 15 หลักทราบว่าเป็นข้อมูลของเสือ 3 ตัวคือดาวเหนือ ฟ้าคราม 3 และแฮปปี้ 2 ประกอบกับตรวจสอบกับการภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดเอาไว้บริเวณประตูหน้าวัด ดังนั้น เมื่อวันที่ 27 ก.พ.58 จึงเข้าพบอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่กรมฯ พร้อมกับนำเอกสารหลักฐานต่างๆ มอบให้กับอธิบดีฯ

นายสัตวแพทย์สมชัย กล่าวต่อว่า นับจากวันที่มอบไมโครชิพ แทนที่ทางกรมอุทยานฯ จะเร่งรัดตรวจสอบความถูกต้อง กรณีเสือที่ถูกถอดชิพ กลับดำเนินล่าช้าเหมือนกันปล่อยเวลาให้เนิ่นนาน ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด รวมถึงมีการเข้าตรวจสอบหมีควาย ที่ถือเป็นประเด็นรอง ตรงนี้ จึงอยากเรียกร้องให้กรมอุทยานฯ เร่งตรวจสอบให้ข้อเท็จเกี่ยวกับไมโครชิพเสือทั้ง 3 ตัวว่า เสือยังอยู่หรือไม่

"หากปล่อยเนิ่นนานไปเหมือนบ่ายเบี่ยงไม่ตรวจสอบ ก็จะเข้าข่ายไม่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ และการล่าช้า ก็น่าจะส่งผลให้ต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป" นายสัตวแพทย์สมชัย กล่าว.

สัตวแพทย์ผู้ดูแลเสือวัดป่าหลวงตาบัว เปิดแถลงข่าวอีกครั้งพร้อมข้อมูลจากไมโครชิพเสือ3ตัวที่หาย ยืนยันมีเสือหายไปจริง เข้าแจ้งอธิบดีแล้ว แต่ไม่ดำเนินการตรวจสอบ กลับไปยึดหมีควายแทน ชี้หากไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่ 8 เม.ย. 2558 21:32 9 เม.ย. 2558 01:18 ไทยรัฐ