วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบสาวเยอรมัน ต้องสงสัยเป็นโรค 'กาฬหลังแอ่น' รายแรกในชลบุรี

พบสาวเยอรมัน ต้องสงสัยเป็นโรค 'กาฬหลังแอ่น' รายแรกในชลบุรี

  • Share:

พบสาวเยอรมัน อายุ 48 ปี ต้องสงสัยป่วยเป็นโรคกาฬหลังแอ่น มีอาการโคม่า เซื่องซึม ผื่นขึ้น และคอแข็ง แพทย์ช่วยชีวิตเร่งด่วน ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ เบื้องต้นทาง รพ.ได้ให้ผู้ที่สัมผัสคนไข้ทานยาปฏิชีวนะเป็นการป้องกันไว้แล้ว

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้กาฬหลังแอ่น เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้กาฬหลังแอ่นจริง นพ.ชาญชัย ลิ้มธงเจริญ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา ได้รับตัวผู้ป่วยหญิง ทราบชื่อคือ Miss.Lieder Silvia Luise อายุ 48 ปี สัญชาติเยอรมัน จากห้องพักในโรงแรมการ์เด้นพาราไดซ์ ซอย 12 ถนนพัทยา-นาเกลือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง มาส่งที่โรงพยาบาลบางละมุง จากการตรวจ พบว่ามีอาการอ่อนเพลีย ความดันต่ำ และท้องเสีย จึงทำการรักษาอาการติดเชื้อในเบื้องต้น

กระทั่งวันที่ 5 เม.ย. ผู้ป่วยมีอาการเซื่องซึม ผื่นขึ้น และคอแข็ง ลักษณะต้องสงสัยว่าจะป่วยเป็นโรคไข้กาฬหลังแอ่น ทางโรงพยาบาลบางละมุง จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลชลบุรีอย่างเร่งด่วน ส่วนผลการตรวจเลือดว่าผู้ป่วยเป็นโรคดังกล่าวจริงหรือไม่นั้น น่าจะทราบผลในวันนี้

เบื้องต้นทางโรงพยาบาลบางละมุง ได้ให้บุคลากรที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ที่ได้ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับคนไข้ ให้รับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน สำหรับคนไข้รายนี้ถือเป็นรายแรกของโรงพยาบาลบางละมุง ที่ตรวจพบเชื้อต้องสงสัยโรคไข้กาฬหลังแอ่น และคงต้องรอผลการตรวจเพาะเชื้อจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง นอกจากนี้ ต้องทำการตรวจสอบประวัติผู้ป่วยหญิงต่างชาติรายนี้ ว่ามีการเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ เพราะโดยปกติแล้วประเทศไทยไม่พบการแพร่ระบาดของโรคนี้นานหลายสิบปีแล้ว

นพ.ชาญชัย ลิ้มธงเจริญ ยังเผยอีกว่า สำหรับโรคไข้กาฬหลังแอ่น สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการไอจาม เสมหะ น้ำลายผู้ป่วย หรือการสัมผัสกันทางปาก-จมูก เช่น การจูบปาก การเป่าปาก และจมูก การสูบบุหรี่ร่วมกัน ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน หรือการผายปอดช่วยชีวิต โดยอาการแรกเริ่มคล้ายติดเชื้อไวรัส จะมีอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้น 12-72 ชั่วโมง จะเริ่มมีผื่น ลักษณะคล้ายจุดเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นจุดแดงทั่วตัว และเป็นแฉกคล้ายดาวกระจาย ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของโรค จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นจุดสีคล้ำ และจะกลายเป็นสะเก็ดสีดำ หากมีการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมองจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน คอแข็ง และซึมลงอย่างรวดเร็ว ระยะฟักตัวหลังได้รับเชื้ออยู่ที่ประมาณ 2-10 วัน นานสุดคือ 11 วัน แต่หากได้รักษาทันท่วงที ลดอัตราการเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ การป้องกันโรค ทำโดยทำให้ร่างกายแข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้ตัวว่าได้เข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เคยมีผู้ป่วยเป็นหญิงชาวกัมพูชา อายุ 26 ปี ทำงานอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ป่วยเป็นโรคไข้กาฬหลังแอ่น และเสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธโสธร เบื้องต้นคณะแพทย์ เผยว่า การเสียชีวิตของหญิงคนดังกล่าวมาจากการติดเชื้อโรคกาฬหลังแอ่นจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้