วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ม.กระทิง' เดือด! นักศึกษาจี้ 'บิ๊กตู่' ถอดคณบดีจาก ขรก.ดีเด่น

'ม.กระทิง' เดือด! นักศึกษาจี้ 'บิ๊กตู่' ถอดคณบดีจาก ขรก.ดีเด่น

  • Share:

อาจารย์ ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน "ม.กระทิง" กว่า 500 คน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ถอดถอนคณบดีฯ จาก ขรก.พลเรือนดีเด่น หลังมีหลักฐานความผิดเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้ในที่ราชพัสดุ เผยผลสอบมีการชี้มูลและสั่งสอบวินัยแล้ว... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 ที่สนามหญ้าหน้าตึกคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี หรือ ‘ม.กระทิง’ ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี กลุ่มนักศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีไฟฟ้า เทคโนโลยีเครื่องกล เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีการปลูกพืช และคณะสังคมศาสตร์ ตลอดจนคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และศิษย์เก่า จำนวนกว่า 500 คน รวมตัวชุมนุมตั้งเวทีไฮปาร์ค พร้อมถือป้ายข้อความแสดงจุดยืน คัดค้านการได้รับตำแหน่งข้าราชการพลเรือนดีเด่นของ ผศ.ดร.สัมพันธ์ จันท์ดำ รักษาการรองอธิการบดีของวิทยาเขตจันทบุรี และคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร หลังพบมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมหลายประการ

พร้อมกันนี้ ได้แบ่งกลุ่มตั้งจุดแจกใบปลิว ข้อความเชิญชวนประชาชนร่วมต่อต้านข้าราชการพลเรือนดีเด่นของ ม.เทคโนโลยีราชมงคลฯ บริเวณหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัยฯ ให้กับผู้ที่ใช้รถสัญจรผ่านไปมา จากนั้นในช่วงบ่ายได้ยกขบวนขับขี่รถ จยย.และรถยนต์ เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ เพื่อยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ให้เสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาถอดถอน ผศ.ดร.สัมพันธ์ จันท์ดำ ออกจากข้าราชการพลเรือนดีเด่น โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารชุดควบคุม กองทัพเรือที่ 8 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาคิชฌกูฏ วางกำลังดูแลการชุมนุมอยู่ในความสงบ ขณะที่ทางสภามหาวิทยาลัย ตลอดจนฝ่ายบริหาร ยังไม่มีใครออกมาชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนนักศึกษาคณะอื่นๆ ยังคงทำการเรียนการสอนตามปกติ

ใบปลิวร้องเรียนถึง"บิ๊กตู่"ขอให้ถอดถอนคณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี จาก ขรก.พลเรือนดีเด่น จากปมทุจริต

นายวิชัย สังข์กุล ตัวแทนกลุ่มนักศึกษา กล่าวว่า การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาและศิษย์เก่าครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายหลัก เพื่อยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เร่งเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้พิจารณาถอดถอน ผศ.ดร.สัมพันธ์ จันท์ดำ ออกจากข้าราชการพลเรือนดีเด่น เนื่องจากขาดคุณสมบัติและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต คอร์รัปชัน

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ ได้มีช่าวในเชิงลึกออกมาว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยได้ออกหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง การทุจริตเรื่องการลักลอบตัดไม้ ยืนยันชี้มูลความผิดเป็นลายลักษณ์อักษร หลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้วพบว่า คณะบดีคนดังกล่าวมีมูลความผิดจริงในการลักลอบตัดไม้ในที่ราชพัสดุ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าของมหาวิทยาลัย โดยไม่ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและมีการแก้ไขเอกสาร เพื่อให้ผู้ใดผู้หนึ่ง หลงเชื่อว่าปฏิบัติถูกต้อง ถือว่าพฤติกรรมดังกล่าว เข้าข่ายกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกัน ทาง ผศ.ดร.สัมพันธ์ จันท์ดำ คณบดีที่ถูกพาดพิง ไม่ได้ออกมาตอบโต้ หรือชี้แจงเกี่ยวกับกรณีข่าวฉาว โดยผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ขณะนี้ ผศ.ดร.สัมพันธ์ ได้ไปร่วมพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่อยู่ที่กรุงเทพฯ

พร้อมกันนี้ ทางนักศึกษายังขอให้กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา อธิการบดีของมหาวิทยาลัยฯ เป็นกรณีพิเศษโดยด่วน เนื่องจากสภามหาวิทยาลัยฯ ขาดความชอบธรรม เพราะในสภามหาวิทยาลัยฯ มีผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่เป็นที่ยอมรับ และยังมีข้าราชการเกษียณอายุมาเป็นฝ่ายบริหารโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้