วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงกระจุย! ทหารอังกฤษใช้กระสุน 46 ล้านนัด ในสงครามอัฟกานิสถาน

สื่อเผย ทหารอังกฤษใช้กระสุนถึง 46 ล้านนัด คิดเป็นเงินภาษี นับ 9.6 พันล้านบาท ในช่วง 8 ปีที่โดดเข้าร่วมกับสหรัฐฯ ทำสงครามปราบปรามกลุ่มตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน

เดอะมิร์เรอร์ ออนไลน์ รายงานจากการที่รัฐบาลอังกฤษ กระโจนเข้าร่วมในสงครามปราบปรามการก่อการร้าย นำโดยสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร หลังเกิดเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 9/11 ด้วยการส่งทหารอังกฤษไปร่วมต่อสู้ในประเทศอัฟกานิสถาน เพื่อกวาดล้างปราบปรามกลุ่มตาลีบัน ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดานั้น

ปรากฏว่า ในช่วง 8 ปีที่ทหารอังกฤษร่วมในสมรภูมิรบ ได้ใช้กระสุนและปืนใหญ่ยิงถล่มใส่สมาชิกกลุ่มตาลีบัน ไปมากมายมหาศาลถึง 46,000,000นัด หรือคิดเป็นเงินที่ได้จากภาษีประชาชน ถึง 200 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 9,600 ล้านบาทเลยทีเดียว

เดอะ มิร์เรอร์ รายงานว่า ในจำนวนกระสุน 46 ล้านนัดที่ใช้ในสงครามที่อัฟกานิสถานนั้น เป็นกระสุนขนาด 9 มม. ที่ใช้สำหรับอาวุธปืนสั้น ถึง 2,000,000นัด เนื่องจากเป็นอาวุธที่ทหารอังกฤษใช้ยิงป้องกันตนเองในระยะประชิดเมื่อเวลาเผชิญหน้ากับสมาชิกกลุ่มตาลีบัน

ข่าวแจ้งว่า การที่สื่อในอังกฤษสามารถนำข้อมูลทางทหารมาเปิดเผยต่อสาธารณชนได้นั้น เนื่องจากทาง นสพ.เดลี่ มิร์เรอร์ ได้ยื่นคำขอร้องต่อทางการอังกฤษให้สื่อมวลชนสามารถเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์สงครามและเหตุรุนแรงในอัฟกานิสถานได้อย่างเสรี

ทั้งนี้ ทหารคอมมานโดของสหราชอาณาจักร ได้เดินทางไปถึงอัฟกานิสถานตั้งแต่ปลายปี 2544 เพื่อสนับสนุนทหารอเมริกัน ทำสงครามปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย โดยหลังจากสามารถขับไล่กลุ่มตาลีบันจนหนีแตกพ่ายจากกรุงคาบูล เมืองหลวงแล้ว ปรากฏว่า สมาชิกกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ‘ตาลีบัน’ ได้กลับไปรวมตัวกันที่จังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งทำให้ทหารอังกฤษได้รับมอบหมาย ให้ถูกส่งไปประจำการ เพื่อปราบกลุ่มตาลีบันและประจำการที่เมืองเฮลมานด์นานถึง 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2549 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เดอะ มิร์เรอร์

สื่อเผย ทหารอังกฤษใช้กระสุนถึง 46 ล้านนัด คิดเป็นเงินภาษี นับ 9.6 พันล้านบาท ในช่วง 8 ปีที่โดดเข้าร่วมกับสหรัฐฯ ทำสงครามปราบปรามกลุ่มตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน 8 เม.ย. 2558 17:35 9 เม.ย. 2558 09:15 ไทยรัฐ