วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ 2 มูเซอไกด์นำเที่ยวป่า ค้ายาบ้า อ้างกำไรดี

รวบ 2 มูเซอไกด์นำเที่ยวป่า ค้ายาบ้า อ้างกำไรดี

  • Share:

ตร.สืบสวนภาค 5 รวบไกด์แสบแก๊งค้ายาให้นักท่องเที่ยวขณะพาทัวร์ป่า ตำรวจขยายผล ล่อซื้อจับอีก 2 มูเซอสามีภรรยา ได้ของกลางเป็นยาบ้าและกัญชาแห้งจำนวนหนึ่ง อ้างได้กำไรดี

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ. 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จับกุม นาย พงศ์พิสุทธิ์ หรือโอ๋ เดือนดาว อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.7 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อาชีพไกด์นำเที่ยว พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า 416 เม็ด ได้ที่บริเวณริมถนนระแกง หน้ายูโอบี เคย์เฮียน จำกัด ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ เผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายว่า นาย โอ๋ มักนำยาบ้าและกัญชามาขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบ่อยครั้ง โดยสายลับสามารถล่อซื้อได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเพื่อจับกุม โดยหลังจากติดต่อนัดหมายทางโทรศัพท์แล้ว นายโอ๋ นัดให้ไปรอรับยาบ้าบริเวณริมถนนระแกง อ.เมืองเชียงใหม่ จนเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายโอ๋ ผู้ต้องหา ได้ขี่รถจักรยานยนต์ ขณะที่กำลังซื้อขาย เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเข้าจับกุมนายโอ๋ไว้ได้ก่อนนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผล

จากการสอบสวน นายโอ๋ ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ซื้อยาบ้าดังกล่าวมาจากชาวเขาเผ่ามูเซอ ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่จะขนยาบ้ามาขายในเมือง ทุกครั้งที่นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวในป่าที่ อ.แม่แตง โดยติดต่อซื้อขายกันเป็นประจำ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางแผนจับกุม ชาวเขาเผ่ามูเซอดังกล่าว โดยนำกำลังเข้าไปปะปนเป็นนักท่องเที่ยว เที่ยวบนดอย แก่งกึ้ด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จากนั้นให้ นายโอ๋ นัดซื้อยาบ้า จำนวน 1 พันเม็ด และนัดกันที่หน้าห้องน้ำลานจอดรถ แก่งกึ้ด ม.1 บ้านเมืองกึ้ด ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จนถึงเวลานัดหมาย มีชาวเขาชายหญิง 2 คน มาพบกับนายโอ๋เพื่อนำยาบ้ามาส่งให้ตามที่นัดกันไว้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุมตัวชาวเขาได้ทั้ง 2 คน ได้พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1 พันเม็ด กัญชาแห้งจำนวน 1 ห่อ พร้อมแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สอบสวนทราบชื่อ นาย ปะสี อาเจ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 ม.1 ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ น.ส.อิเออ จะลอ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 ม.1 ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ทั้ง 2 คนเป็นสามีภรรยา มีอาชีพนำนักท่องเที่ยวเที่ยวในป่า ในพื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่า ค้ายาบ้ามานานแล้ว โดยขายให้กับไกด์ในเมืองเป็นประจำ นอกจากนี้ยังได้นำกัญชาผสมกับบุหรี่ขายให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยให้เหตุผลว่าได้กำไรดี จึงทำเรื่อยมาจนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้