วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอพพลิเคชั่นฮิตตามมือถือ 'วีแชต' อวดเป้าหมายที่มากกว่าการแชต

แอพพลิเคชั่นฮิตตามมือถือ 'วีแชต' อวดเป้าหมายที่มากกว่าการแชต

  • Share:

วีแชต (WeChat) เผยผู้ใช้ทั่วโลกทะลุพันล้านราย รองรับการใช้งาน 20 ภาษาทั่วโลก พร้อมแนะฟังก์ชั่นการใช้งานต้อนรับช่วงเทศกาลและการเดินทาง…

นางสาวปวริศา ชุมวิกรานต์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นวีแชตเปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อปลายปี 2556 จำนวนผู้ใช้งานก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากความนิยมในการใช้งานสมาร์ทโฟนรวมถึงราคาที่ไม่แพงเกินไป ทำให้จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นและส่งผลให้มีความนิยมในการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนมือถือตามมา

"ปัจจุบันถือเป็นเทรนด์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับมือถือ ทั้งไลฟ์สไตล์ส่วนตัวและการทำงาน ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค และวีแชตก็พยายามจะเป็นเช่นนั้น"

นางสาวปวริศา กล่าวอีกว่า จุดเด่นของแอพวีแชตคือการมีฟีเจอร์ที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้ดี ไม่ใช่เพียงการแชต แต่ยังรวมถึงการอำนวยความสะดวกให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้น เช่น การล็อกตำแหน่งหน้าต่างแชตกับคนหรือกรุ๊ปที่ต้องการติดตามให้เป็นอันดับต้นๆ อยู่เสมอ, ฟังก์ชั่นดึงข้อความกลับมาในกรณีที่ส่งข้อความผิด ซึ่งใช้เวลา 2 นาทีในการลบข้อความดังกล่าวออกไปจากหน้าสนทนาทั้งของผู้รับและผู้ส่ง, ช่วยแปลภาษาในกรณีที่คู่สนทนาพิมพ์ภาษาต่างประเทศมา ผ่านการเชื่อมต่อกับกูเกิล ทรานสเลต

"คนไทยยังใช้แอพพลิเคชั่นแชตเพื่อส่งข้อความและสติกเกอร์เท่านั้น แต่ปัจจุบันแอพแชตจะสามารถตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายมากขึ้น เชื่อว่าหากรู้ว่ามีประโยชน์นอกเหนือจากฟังก์ชั่นที่ตัวเองชอบใช้ในปัจจุบัน วีแชตตอบโจทย์ได้ตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน ก็เชื่อว่าเราจะสามารถตอบโจทย์ได้"

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้แอพพลิเคชั่นวีแชตทั่วโลกกว่า 1,100 ล้านแอคเคาท์ แต่มีจำนวนผู้ใช้งานราว 500 ล้านคนที่ใช้งานเป็นประจำต่อเดือน ซึ่งคิดเป็นอันดับที่ 4 ของแอพพลิเคชั่นแชต รองจากวอทส์แอป (Whatsapp) ที่มีจำนวนผู้ใช้ราว 700 ล้านคน, เฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ (Facebook Messenger) จำนวน 600 ล้านคน, คิวคิวโมบายล์ (QQ Mobile) 576 ล้านคน นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นวีแชตรองรับการใช้งาน 20 ภาษาทั่วโลก บนทุกระบบปฏิบัติการ คือ ไอโอเอส แอนดรอยด์ แบล็กเบอร์รี่ ซิมเบียน และวินโดวส์

นอกจากฟังก์ชั่นสนับสนุนการแชตบนแอพพลิเคชั่นวีแชต ยังรองรับการใช้งานอื่นๆ โดยเฉพาะฟังก์ชั่นสำหรับการท่องเที่ยวและเดินทาง อาทิ... การตั้งกรุ๊ปแชตเฉพาะกิจเพื่อแชร์ประสบการณ์การเดินทาง, ใช้ฟังก์ชั่น Hold to Talk เพื่อสื่อสารด้วยเสียงแทนการพิมพ์, บันทึกความทรงจำพร้อมแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยฟังก์ชั่น Sight, แชตผ่านเว็บ หากคุณมีคอมพิวเตอร์ที่พิมพ์ได้สะดวกมากกว่าใช้งานบนสมาร์ทโฟน, แชร์โลเกชั่นให้เพื่อน เหมาะสำหรับการเดินทางซึ่งมีปลายทางเดียวกัน หรือไปท่องเที่ยวแบบขับรถตามกันไปหลายๆ คัน​, ติดตามข่าวสารจาก WeChat Daily Official Account, สติกเกอร์ใหม่ๆ หรือจะสร้างเองก็ได้ เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้