วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ยุคนสูงวัยไปลุย! 7 ทริปน่าลองคล้องแขนผู้สูงวัยเที่ยวสงกรานต์

สงกรานต์ปีนี้ถ้าจะงดเล่นสาดน้ำมันๆ สักปี ดีป่ะ? ไหนๆ ก็มีวันหยุดยาวทั้งที ลองพาผู้สูงวัยที่บ้านของคุณไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาเนื่องในวันผู้สูงอายุกันสักทีก็น่าสนใจเหมือนกันนะ มาเปลี่ยนมหกรรมตัวเปียกให้เป็นวันที่มอบความสุขให้พวกท่านกันเถอะ

ว่าแต่...ทริปสำหรับผู้สูงวัยจะเป็นที่ไหนดีล่ะ ที่จะทำให้บรรดาพ่อแม่ ป้าน้า ปู่ตา ย่ายาย ของเราไม่ต้องเสียพลังงานมากเกินไป ถ้าพาไปขึ้นเขาคงไม่ดีแน่ อาการเหนื่อยหอบหรือความดันอาจถามหา

ถ้าอย่างนั้นมาสำรวจ 7 ไอเดียกับทริปน่าลองที่ ไทยรัฐออนไลน์ เสาะหามาฝากกัน จะมีทริปไหนถูกใจคนวัยเกษียณกันบ้าง ตามมาชม

1. ไปล่องเรือชิลชิล

ถือว่าเป็นทริปในฝันของใครหลายคนเหมือนกัน สำหรับการล่องเรือสำราญท่องเที่ยว แม้ไม่ใช่คนวัยเกษียณก็อยากหาเวลาว่างไปล่องเรือข้ามมหาสมุทรเพื่อท่องเที่ยวหลายๆ ประเทศพร้อมกันได้ภายในทริปเดียว ถ้าสามารถจัดตารางวันว่างได้สัก 1-2 สัปดาห์ล่ะก็ ทริปนี้เหมาะมากๆ สำหรับการพาพ่อแม่ไปเที่ยว นอกจากพวกท่านจะได้เปิดหูเปิดตาไปกับวิวทิวทัศน์อันงดงามของสถานที่ต่างๆ แล้ว การลองไปใช้ชีวิตบนเรือสำราญขนาดใหญ่ที่มีโรงแรม ร้านอาหาร บาร์ โรงหนัง แม้กระทั่งกาสิโนอยู่ในนั้น รับรองได้ว่าจะเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าประทับใจไปอีกนาน แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร

แต่ถ้าไม่มีวันหยุดนานๆ แบบนั้น ช่วงหยุดสงกรานต์นี้ ลองพาพวกท่านไปล่องเรือที่แม่น้ำเจ้าพระยาก็เก๋กู้ดไม่แพ้กัน แถมค่าใช้จ่ายถูกกว่ากันตั้งเยอะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายโรงแรมที่เปิดให้บริการล่องเรือชมวิวสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำ พร้อมดินเนอร์แสนอร่อย สามารถเลือกได้ตามชอบใจ โดยส่วนใหญ่ทริปแบบนี้จะพาล่องชมวิวไปกลับ 1 รอบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ระหว่างอยู่บนเรือรับรองว่าจะได้ชมการประดับไฟระยิบระยับตามสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น พระปรางค์วัดอรุณ สะพานพระราม 8 โบสถ์คริสต์ ฯลฯ สวยสุดฟินแน่นอน

2. ย้อนวัยโลกใบเล็ก

บางครั้งทริปท่องเที่ยวสำหรับคนสูงอายุ ก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับลูกหลานทั้งครอบครัว เพื่อสร้างความทรงจำดีๆ ระหว่างกัน หนึ่งในสถานที่ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ และความสนุกสนานกันทั้งครอบครัวได้ เห็นจะเป็นสวนสนุกธีมปาร์กต่างๆ เช่น ดิสนีย์แลนด์ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ ธีมปาร์กรีสอร์ต เมืองจำลอง เป็นต้น เพราะสถานที่เหล่านี้ไม่ต้องใช้พลังงานในการท่องเที่ยวมากมาย แต่กลับได้รับความตื่นตาตื่นใจและสนุกสนานอย่างคาดไม่ถึง

เมื่อเข้ามาด้านในก็ทำให้รู้สึกเหมือนหลุดไปอีกโลกหนึ่ง เต็มไปด้วยสีสันความสนุกในแต่ละจุด มีตัวการ์ตูน สถานที่จำลองต่างๆ รับรองว่ามีความสุขกันได้ทั้งวัน แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย หรือการเข้าห้องน้ำห้องท่า เพราะสถานที่เหล่านี้เขามีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และขอบอกว่าการได้เดินเที่ยว ถ่ายรูป ทานอาหารมื้อพิเศษด้วยกัน แค่นี้ก็ทำให้พวกท่านมีความสุขในช่วงวันหยุดนี้ได้แล้ว

3. ไปท่องโลกต่างแดน

สำหรับคนที่กระเป๋าหนัก การพาผู้ใหญ่ที่บ้านไปเที่ยวเมืองนอกก็เป็นอีกไอเดียที่ดีเช่นกัน พวกท่านจะได้ออกไปค้นพบสิ่งใหม่ๆ เจอวัฒนธรรมใหม่ๆ กับผู้คนต่างเชื้อชาติและภาษา ทำให้ได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าประทับใจอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับประเทศที่เหมาะกับการท่องเที่ยวของผู้สูงวัย ขอแนะนำประเทศในแถบยุโรป เพราะเขามี Facilities หรือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุอย่างครบครัน

ยกตัวอย่างเช่น ลอนดอน ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง การเดินทาง สามารถใช้บริการทั้งรถบัสและรถไฟใต้ดินที่สะดวกต่อผู้สูงอายุ ที่นี่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีมากๆ ประเทศหนึ่ง สามารถเที่ยวรอบเมืองได้สบายๆ เลย และช่วงค่ำอย่าลืมจบทริปสนุกๆ ด้วยการแวะไปชมโรงละครของที่นั่นด้วยล่ะ

4. ผ่อนคลายและรีแลกซ์ไปกับทะเลสวยใส

ไอเดียต่อมา ง่ายๆ เลย พาพวกท่านไปเที่ยวทะเล ดูเหมือนจะธรรมดา แต่รับรองว่าได้ความประทับใจกลับมาเต็มๆ ที่สำคัญ บ้านเรามีทะเลสวยๆ ให้เลือกเพียบ ไม่ว่าจะจังหวัดไหนก็สวยไม่แพ้กัน นอกจากจะได้ผ่อนคลายไปกับสายลม แสงแดด และเกลียวคลื่นที่ซาดกระทบฝั่งแล้ว การได้นอนเล่นริมหาดอ่านหนังสือเล่มโปรดก็เป็นกิจกรรมที่ผู้สูงวัยของคุณน่าจะชอบเช่นกัน หรือถ้าอยากเพิ่มความกระฉับกระเฉงขึ้นอีกหน่อย ก็ลองไปชายหาดที่มีสนามไดรฟ์กอล์ฟดูสิ ถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ได้ออกกำลังกายและทดสอบวงสวิงระหว่างพ่อแม่ลูกกันเลยทีเดียว

5. เที่ยวทำดี

สำหรับใครที่เคยได้ยิน หรือได้เห็นการท่องเที่ยวรูปแบบอาสาสมัครแล้วอยากลองทำดูบ้าง ก็จัดไป! เทรนด์การท่องเที่ยวแบบอาสาสมัครนี้เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ แต่ละปีจะมีชาวต่างชาติมาเที่ยวแบบนี้ในเมืองไทยปีละไม่น้อยเลย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวตามปางช้าง หรือตามชนบท มักจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเป็นครูสอนภาษาบ้าง และเป็นอาสาสมัครเลี้ยงช้างบ้าง ซึ่งคนไทยเราเองก็ทำได้เหมือนกันนะ ลองพาพ่อแม่ไปเที่ยวแบบนี้ดูสักครั้ง พวกท่านอาจจะติดใจขึ้นมาก็ได้

6. ไปดูโชว์สนุกๆ 

มาถึงอีกหนึ่งไอเดีย ที่หลายคนคงนึกไว้ในใจบ้างเหมือนกัน นั่นคือพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูโชว์สุดอลังการสักครั้ง หรือละครเวทีดีๆ สักเรื่องก็เข้าท่า ยิ่งตอนนี้ในบ้านเราก็มีโรงละครอยู่หลายแห่ง ลองเช็กตารางจองตั๋วชมละครเวทีดูสิ อาจจะมีละครเรื่องดีๆ ที่เหมาะกับการไปชมกันทั้งครอบครัว

หรือจะเป็นการแสดงทางวัฒนธรรมไทยเริดๆ อย่างการแสดงโขน หรือการแสดงรำไทยชุดต่างๆ แม้กระทั่งการแสดงบัลเล่ต์ ก็สามารถหาชมได้ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาด้วย ถ้าจะให้ดีต้องดูตารางการแสดงล่วงหน้าก่อน แต่ถ้าจะให้เด็ดสุดก็ต้องไปดูคาบาเร่ต์โชว์ที่พัทยา ยิ่งใหญ่อลังการไปด้วยเสื้อผ้า หน้าผม และความสามารถของบรรดาสาวประเภทสอง รับรองว่าต้องร้องว้าว

7. ไปเที่ยววัด

มุกนี้คลาสสิกสุดๆ อ่ะ อาจจะน่าเบื่อสำหรับวัยรุ่นนะ แต่รับรองว่าผู้ใหญ่วัยใกล้เกษียณ (หรือเกษียณแล้วก็ตาม) ต้องอยากเข้าวัดไปทำบุญเนื่องในวันปีใหม่ไทยแน่นอน แล้วไม่ใช่แค่ได้ไปทำบุญอย่างเดียว แต่ยังได้โอกาสเที่ยวชมความสวยงามของวัดวาอารามในเมืองไทยไปด้วยในตัว ก็บ้านเรามีวัดสวยๆ หลายแห่ง ขนาดนักท่องเที่ยวต่างชาติยังหลั่งไหลเข้ามาชม เราก็ต้องไปชมบ้างจะได้ไม่น้อยหน้า สำหรับใครที่แพลนจะไปทำบุญและเที่ยวชมวัดในกรุงเทพฯ ในช่วงสงกรานต์นี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขาก็มีการจัดงานไหว้พระ 9 วัดขึ้นด้วย สนใจรูตท่องเที่ยวแบบนี้ก็ลองโทรศัพท์ไปสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย 1672 

นอกจาก 7 ไอเดียนี้แล้วก็ยังมีรูตท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย ที่เหมาะจะพาผู้สูงวัยที่บ้านไปเที่ยวเพลินๆ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมเตรียมสิ่งจำเป็นต่างๆ ให้พร้อม เช่น ยาประจำตัว หรือบางท่านต้องมีไม้เท้าพยุงหรือรถเข็น ก็ต้องเช็กสภาพไปให้ดี รวมถึงเช็กสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน เท่านี้ก็สามารถไปเที่ยวในวันหยุดสงกรานต์นี้ได้อย่างอิ่มอกอิ่มใจไร้กังวล

ขอบคุณภาพ : lastminutevacationdealswesterncaribbeancruises

thaitourismguidedailynewsdigLuxuryThailandTravel, tiewpakklang, 

tripadvisordamironceyouarehereworldonholidays

สงกรานต์ปีนี้ถ้าจะงดเล่นสาดน้ำมันๆสักปี ดีป่ะ? ไหนๆก็มีวันหยุดยาวทั้งที ลองพาผู้สูงวัยที่บ้านของคุณไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาเนื่องในวันผู้สูงอายุกันสักทีก็น่าสนใจเหมือนกันนะ มาเปลี่ยนมหกรรมตัวเปียกให้เป็นวันที่มอบความสุขให้พวกท่าน 8 เม.ย. 2558 17:09 14 เม.ย. 2558 09:32 ไทยรัฐ