วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอทีเอฟ' หนุนไทยสานต่อศูนย์กลางเทนนิสเอเชีย

'เอทีเอฟ' หนุนไทยสานต่อศูนย์กลางเทนนิสเอเชีย

  • Share:

สหพันธ์เทนนิสเอเชีย ขยายเวลาในการทำเอ็มโอยู กับลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ในการเป็น "ศูนย์กลางการพัฒนากีฬาเทนนิสในเอเชีย" ออกไปอีก 3 ปี หลังผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจ มีนักเทนนิสเยาวชนจากชาติต่างๆ รวมถึงผู้ฝึกสอน มาเข้าแคมป์อบรมเพิ่มขึ้นทุกปี...

วันที่ 8 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองประธานสหพันธ์เทนนิสเอเชีย (เอทีเอฟ) และนายกลอน เทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ เอทีเอฟ และลอนเทนนิสสมาคมฯ ได้ทำบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) เมื่อปี ค.ศ.2013 ให้ ลอนเทนนิสสมาคมฯ เป็นศูนย์กลางการพัฒนากีฬาเทนนิสในเอเชีย ซึ่งได้รับความเห็นชอบจาก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ที่สนับสนุนเรื่องงบประมาณ โดยได้มีการย้ายสำนักงานที่ดูแลเรื่องการพัฒนาเทนนิสของเอทีเอฟ มาประจำที่ประเทศไทย ณ สำนักงานลอนเทนนิสสมาคมฯ และเห็นชอบให้บริหารงานร่วมกันระหว่าง ลอนเทนนิสสมาคมฯ และคณะกรรมการบริหารของ เอทีเอฟ นั้น

ล่าสุด เอทีเอฟ ได้เห็นชอบให้ขยายเวลาเอ็มโอยูออกไปอีก 3 ปี (ค.ศ.2015-2018) ซึ่งได้มีการลงนาม เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2558 ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ โดยนายประกิตติ์ พิริยะเกียรติ อุปนายกลอนเทนนิสสมาคมฯ และนายซูเรนทราน ซูบรามาเนียม เลขาธิการเอทีเอฟ เป็นผู้ลงนาม โดยมีตนและนายอานิล คานนา ประธานเอทีเอฟ เป็นประธานในพิธี

รองประธาน เอทีเอฟ กล่าวต่อว่า ความร่วมมือดังกล่าว มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนานักเทนนิสเยาวชนจากประเทศต่างๆ ในเอเชีย โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสเอเชีย (เอทีซี) ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติของประเทศไทย ในเมืองทองธานี โดยปัจจุบันศูนย์เอทีซี มี พล.ท.หญิง อัญชลี เกิดผลงาม กรรมการอำนวยการลอนเทนนิสสมาคมฯ ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ เพื่อบริหารงานร่วมกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของ เอทีเอฟ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาเทนนิสของเอเชียให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลงานที่ผ่านมานั้น ได้มีการจัดตั้งแคมป์ฝึกอบรมนักเทนนิสเยาวชน "ไฮ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เทรนนิ่ง แคมป์", โครงการ "ดีเวลลอปเมนท์ เทรนนิ่ง แคมป์" ซึ่งจัดขึ้นปีละ 8 ครั้ง รวมทั้งจัดอบรมผู้ฝึกสอน ระดับเลเวล 1 และ 2, จัดการแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ อายุไม่เกิน 14 ปี รายการ "ไอทีเอฟ เอเชีย 14 แอนด์ อันเดอร์ ดีเวลลอปเมนท์ แชมเปียนชิพส์ 2015" ระดับดิวิชั่น 1 และรายการ ดับเบิลยูเจที คอมเพทติชั่น 2015 รอบสุดท้ายของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ทั้งชายและหญิง โดยแต่ละโครงการก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในส่วนประเทศไทยนั้น ทั้งนักกีฬาและผู้ฝึกสอนก็ได้รับโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมด้วย

"การที่ประเทศไทย ซึ่งมีสนามเทนนิส อุปกรณ์ และบุคลากรที่มีความสามารถ ได้เป็นศูนย์กลางการพัฒนากีฬาเทนนิสของเอเชียนั้น ทำให้ไทยเป็นที่รู้จักของชาติต่างๆ ในกลุ่มประเทศเอเชียมากขึ้น จึงทำให้แต่ละปีมีชาติสมาชิกส่งนักกีฬามาเข้ารับการฝึกอบรมเพิ่มขึ้นด้วย โดยปีแรกๆ ส่งมาประมาณ 80 คน ล่าสุด เพิ่มไปประมาณ 140 คน นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่อไทย ทั้งตัวนักกีฬาที่ได้เข้าแคมป์และบุคคลทั่วไปที่มาสมัครเข้ารับการอบรมเป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งเมื่อผ่านการอบรมแล้ว สามารถไปทำงานในระดับนานาชาติได้" นายสุวัจน์ กล่าวทิ้งท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้