วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุถล่มอ่างทอง ฟาร์มนกกระทาจมน้ำ ตายเกลื่อนนับหมื่นตัว!

พายุกระหน่ำฟาร์มนกกระทาที่อ่างทอง ตายเกลื่อนนับหมื่นตัว บางส่วนบินหนีไปในทุ่งนา เจ้าของครวญเฉพาะต้นทุนค่านกก็กว่า 7 แสนแล้ว ยังไม่นับรวมโรงเรือนและของอย่างอื่นที่เสียหาย...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 58 ที่บริเวณฟาร์มเลี้ยงนกกระทา หมู่ 7 ต.หลักแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังถูกพายุฤดูร้อนโหมกระหน่ำ ลมกระโชกแรง ทำให้โรงเรือนเลี้ยงนกกระทาพังเสียหายหมด เหลือเพียงเสา และมีนกตายจำนวนมาก โดยนกกระทาที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มกว่า 50,000 ตัว พากันล้มตายและบินหนีหายไปในทุ่งนา เหลือที่มีชีวิตรอดอยู่แค่หลักพันตัวเท่านั้น

นายอานนท์ สีเขียวสด อายุ 29 ปี เปิดเผยว่า ฟาร์มนกกระทาแห่งนี้อยู่ในกลุ่มฟัก ซึ่งทางผู้ผลิตพันธุ์นกกระทาจะนำไข่ของนกกระทามาให้ฟัก และเมื่อฟักไข่แล้วก็จะเลี้ยงลูกนกกระทาต่อไปอีก 30 วัน ก่อนจะส่งไปฟาร์มนกกระทาไข่เลี้ยงต่อไป

แต่เมื่อช่วง 05.30 น.ที่ผ่านมา ได้มีพายุฝนและลมกระโชกแรง พัดหลังคาสังกะสีของโรงเรือนที่ไว้สำหรับอนุบาลลูกและนกกระทาโตแล้ว ทั้งหมด 3 หลัง ปลิวกระจายลงไปในทุ่งนาข้างฟาร์ม ทำให้ลูกนกกระทาที่อยู่ในบ่ออนุบาล อายุได้ 3 วัน จำนวน 30,000 ตัว ต้องจมน้ำตาย

"ส่วนนกใหญ่อายุ 30 วัน ที่เลี้ยงไว้จำนวน 20,000 กว่าตัว ต่างพากันบินออกจากโรงเรือนหนีหายไปในทุ่งนา ตามจับมาได้ประมาณ 2,400 ตัวเท่านั้น ซึ่งความเสียหายจากการสำรวจดูแล้วกว่า 700,000 บาท เพราะราคานกกระทาที่ซื้อมาตกตัวละ 14–15 บาท ยังไม่รวมทรัพย์สินอื่นๆ" นายอานนท์ กล่าว

ด้านนายประสิทธิ์ พวงทอง ปศุสัตว์จังหวัดอ่างทอง ที่เข้าตรวจสอบความเสียหาย กล่าวว่า เบื้องต้นการช่วยเหลือจะเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งต้องผ่านคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติระดับอำเภอและระดับจังหวัดอีกที ว่าจะช่วยเหลือตามเกณฑ์ได้มากน้อยเพียงใด หรือหากเกินจากนั้นก็จะต้องมาหารือกันว่า จะช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติมอย่างไรได้บ้าง.

พายุกระหน่ำฟาร์มนกกระทาที่อ่างทอง ตายเกลื่อนนับหมื่นตัว บางส่วนบินหนีไปในทุ่งนา เจ้าของครวญเฉพาะต้นทุนค่านกก็กว่า 7 แสนแล้ว ยังไม่นับรวมโรงเรือนและของอย่างอื่นที่เสียหาย... 8 เม.ย. 2558 16:28 8 เม.ย. 2558 18:49 ไทยรัฐ