วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หม่อมอุ๋ย' คาดส่งออกไตรมาสแรก ร่วงกราว ติดลบ 4%

หม่อมอุ๋ย คาดส่งออกไทยไตรมาสแรก ติดลบ 4% ร่วงสูงสุดตั้งแต่ไทยเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ แต่เชื่อภาพรวมเศรษฐกิจไม่ต่ำไปกว่านี้ เพราะการเร่งใช้จ่ายภาครัฐและเอกชนมีขึ้นต่อเนื่อง ช่วยพลิกส่งออกให้กลับเป็นบวกใน 2-3 ปี...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 58 ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ระบุเศรษฐกิจโลกโดยรวมขณะนี้ยังอยู่ในภาวะที่ชะลอตัว ทั้งยุโรป สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ ทำให้ส่งผลกระทบไปยังทั่วโลก โดยเฉพาะกระทบต่อการส่งออกของไทย เห็นได้จากการส่งออกเดือนแรกของปีนี้ติดลบ 3.7% เดือน ก.พ. ติดลบ 6.1% และเดือน มี.ค. ก็น่าจะออกมาติดลบ คาดว่าการขยายตัวด้านการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ จะติดลบราว 4% ถือว่าเป็นการหดตัวที่สูงมาก นับตั้งแต่ประเทศไทยเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาจากตัวเลขการจัดเก็บรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้สูงขึ้น 9.75% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับการใช้จ่ายภาครัฐในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 58 สามารถเบิกจ่ายได้แล้ว 51% เชื่อว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงหลังจากนี้ไป ไม่น่าจะลดลงไปมากกว่านี้ จากการดำเนินการเร่งใช้จ่ายของภาครัฐ ที่จะมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการวางแผนกระตุ้นการส่งออก ที่น่าจะส่งผลให้ส่งออกของไทยสามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ในระยะ 2-3 ปีนับจากนี้ โดยรัฐบาลได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนประเภทอุตสาหกรรม ผ่าน BOI หันมาส่งเสริมสินค้ารุ่นใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงมากขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลได้ดำเนินการยกเลิกการเก็บภาษี รายได้จากการนำเงินลงทุนในต่างประเทศเข้าในประเทศ ซึ่งจะทำให้บริษัทเอกชนไม่นำเงินออกไปฝากไว้ที่อื่น และยังสามารถทำให้ GDP ของไทยขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก.

หม่อมอุ๋ย คาดส่งออกไทยไตรมาสแรก ติดลบ 4% ร่วงสูงสุดตั้งแต่ไทยเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ แต่เชื่อภาพรวมเศรษฐกิจไม่ต่ำไปกว่านี้ เพราะการเร่งใช้จ่ายภาครัฐและเอกชนมีขึ้นต่อเนื่อง ช่วยพลิกส่งออกให้กลับเป็นบวกใน 2-3 ปี... 8 เม.ย. 2558 16:24 8 เม.ย. 2558 18:00 ไทยรัฐ