วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหด! ตร.มะกันโดนข้อหาฆาตกรรม ยิงคนดำตายอีก (ชมคลิป)

หลักฐานมัด...ตำรวจอเมริกันผิวขาว โดนฟ้องข้อหาก่อฆาตกรรม หลังสาดกระสุนหลายนัด ยิงใส่ชายผิวสีจนเสียชีวิต แต่เผอิญ มีคนเห็นเหตุการณ์ รีบอัด ‘คลิปวิดีโอ’ จากมือถือ บันทึกเหตุการณ์ขณะชายผิวสีเคราะห์ร้ายวิ่งหนี ตร. และถูกยิงซัลโวจนดับอนาถ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของคดีฆาตกรรมคนผิวสี ที่น่าจะจุดชนวนให้เกิดความโกรธแค้นตำรวจผิวขาวในสหรัฐฯ ขึ้นมาอีก เมื่อในที่สุด นายไมเคิล สเลเกอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้ถูกตั้งข้อหาก่อฆาตกรรม นายวอลเตอร์ สกอตต์ แล้ว หลังจากมีหลักฐานสำคัญ เป็นคลิปวิดีโอ ที่บันทึกเหตุการณ์ขณะ นายสเลเกอร์ ลั่นไกปืนยิงใส่กลางหลังของนายวอลเตอร์ สกอตต์ ชายผิวสี ที่กำลังวิ่งหนีและไม่มีอาวุธในมือ

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจสืบสวนรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้จับกุมนายสเลเกอร์ เมื่อวันอังคารที่ 7 เม.ย. หลังจากได้เห็นคลิปวิดีโอที่บันทึกโดยโทรศัพท์มือถือ ส่วนเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้เริ่มดำเนินการสืบสวนในคดีนี้แล้วเช่นกัน

‘เมื่อคุณทำผิด คุณก็เป็นคนผิด เมื่อคุณตัดสินใจทำสิ่งเลวร้าย ผมไม่สนใจหรอกว่าคุณจะเป็นใคร เป็นคนที่มีโล่กำบังอยู่ หรือเป็นเพียงคนเดินถนนธรรมดาๆ คุณต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจนั้น’ นายกเทศมนตรีเมืองนอร์ท ชาร์เลสตัน กล่าว

ทั้งนี้ จากวิดีโอที่ นสพ.นิวยอร์ก ไทมส์ นำมาเผยแพร่ แสดงให้เห็นช่วงเวลาตั้งแต่นายสกอตต์เริ่มต้นวิ่งหนีนายสเลเกอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และจากนั้น ตำรวจก็ได้สาดกระสุนหลายนัดใส่ร่างของนายสกอตต์ จนเขาล้มลงกับพื้น

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เหตุการณ์สะเทือนใจนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนายสกอตต์ซึ่งขับรถยนต์อยู่ได้ถูกตำรวจเรียกให้จอดรถ เพราะไฟท้ายรถยนต์แตก โดยตามประวัติ นายสกอตต์ เคยถูกจับกุมมาแล้วถึงประมาณ 10 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นคดีที่เขาไม่จ่ายเงินค่าเลี้ยงดูลูก ขณะที่ พี่ชายของนายสกอตต์ เผยกับนักข่าวว่า เขาเชื่อว่าน้องชายของตนเองวิ่งหนีตำรวจ เพราะกลัวจะโดนตำรวจจับ จากการที่เขาได้ติดหนี้เงินค่าเลี้ยงดูลูก แต่สุดท้ายกลับต้องมาถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

ด้านทนายความของครอบครัวนายสกอตต์ ชายผิวสี เคราะห์ร้าย ได้ขอบคุณผู้ที่บันทึกคลิปวิดีโอดังกล่าว และนำมามอบให้เป็นหลักฐานว่า เป็น ‘ฮีโร่’ ที่ช่วยในคดีนี้ เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์รุนแรงทำนองนี้กับคนผิวสี และ คณะลูกขุนสหรัฐฯ กลับไม่ยอมสั่งฟ้องดำเนินคดีตำรวจที่กระทำความผิด อย่างเช่นคดีของ ไมเคิล บราวน์ หนุ่มผิวสีในเมืองเฟอร์กูสัน ซึ่งถูกนายดาร์เรน วิลสัน นายตำรวจยิงสังหาร จนเป็นชนวนเหตุให้ชาวอเมริกันลุกฮือประท้วงทั่วประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา

หลักฐานมัด...ตำรวจอเมริกันผิวขาว โดนฟ้องข้อหาก่อฆาตกรรม หลังสาดกระสุนหลายนัด ยิงใส่ชายผิวสีจนเสียชีวิต แต่เผอิญ มีคนเห็น รีบอัด ‘คลิปวิดีโอ’ จากมือถือ บันทึกเหตุการณ์ขณะชายผิวสีเคราะห์ร้ายวิ่งหนี ตร. และถูกยิงซัลโวจนดับอนาถ 8 เม.ย. 2558 16:14 9 เม.ย. 2558 13:52 ไทยรัฐ