วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท.คาดรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 15% ยันไร้ผลกระทบระงับเช่าเหมาลำบิน

ทอท.ยัน ไม่ได้รับผลกระทบจากการถูกระงับเครื่องบินเหมาลำของไทยเข้าญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งความต้องการของ นทท.ไทยมีสูง เชื่อรัฐแก้ได้ภายใน 2 เดือน พร้อมคาดรายได้ไม่ต่ำกว่า 15% จากเดิมที่ตั้งไว้ 10%

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) กล่าวถึงผลกระทบกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) แสดงความกังวลต่อมาตรฐานสายการบินของไทยที่ต่ำกว่าระดับสากล และส่งผลให้ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ระงับห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำของไทยเข้าประเทศ โดยยืนยัน ทอท.ไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อการเข้าออกของผู้โดยสาร เพราะแม้ว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศไทยจะถูกสั่งห้ามทำการบิน แต่ก็สามารถนำเครื่องบินสัญชาติอื่นเข้ามาบินแทน เพราะความต้องการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยมีอยู่สูง โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ภายใน 2 เดือน

ส่วนภาพรวม ผู้โดยสารในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ คือ ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม 2558 มีอัตราผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และในช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าจะมีผู้โดยสารจากรัสเซียและยุโรป ลดลง 5-8% แต่ยังมีการชดเชยจากนักท่องเที่ยวจีน ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน โดยคาดว่าทั้งปีจะมีเข้ามาไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน จึงเชื่อว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อน ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายเดิมที่ 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 3.97 หมื่นล้านบาท ส่วนกำไรทั้งปี 2558 จะเติบโตจากปีก่อน ที่ทำได้ 1.22 หมื่นล้านบาท

สำหรับความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 ขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปที่กระทรวงคมนาคมแล้ว และรอการพิจารณาจากสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดประกวดราคาได้ ในช่วงต้นปี 2559.

ทอท.ยัน ไม่ได้รับผลกระทบจากการถูกระงับเครื่องบินเหมาลำของไทยเข้าญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งความต้องการของ นทท.ไทยมีสูง เชื่อรัฐแก้ได้ภายใน 2 เดือน พร้อมคาดรายได้ไม่ต่ำกว่า 15% จากเดิมที่ตั้งไว้ 10% 8 เม.ย. 2558 16:10 8 เม.ย. 2558 16:43 ไทยรัฐ


advertisement