วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดสอบเดี่ยว! เด็กโพสต์ถูกหาเผา ร.ร. ครูยันพฤติกรรมเหลือจะรับ (ชมคลิป)

ครูโรงเรียน อบจ.สุราษฎร์ฯ เผยพฤติกรรมเด็กที่ผู้ปกครองโพสต์ภาพลูกชายถือป้ายนั้น เหลือที่จะรับ ยืนยันมีบันทึกการทำผิดถึง 8 เหตุการณ์ แต่ไม่เคยไล่ออก เพียงแต่แนะนำให้ไปบวชเณรเพื่อดัดนิสัย ล่าสุด อบจ.ประสานให้จัดสอบเดี่ยวแล้ว...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 58 นายธีรวัฒน์ สัจจกุล ผอ.กองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม อบจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพลูกชายถือป้ายกระดาษพร้อมข้อความ 'เรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี 3 โดน ผอ.ไล่ออกตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 ไม่ได้สอบปลายภาค และยังกล่าวหาว่าเผาโรงเรียน และ ผอ. เอาคลิปมาประจานต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกรังแก' ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก หลังถูกนำเสนอเป็นข่าวทางสื่อต่างๆ


นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า หลังทราบว่ามีการแชร์กันทางโซเชียลมีเดียกันจำนวนมาก เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 เม.ย. 58 ตนจึงได้เดินทางไปยังโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี 3 เพื่อพบกับ นางสุจิรา ทรรพคร รอง ผอ.และคณะครู โดยนางสุจิรา เล่าให้ฟังว่า ในส่วนเนื้อหาใจความได้มีการโพสต์ว่า ผอ.เอาคลิปมาประจานต่อหน้าผู้คนจำนวนมากนั้น ความจริงแล้ว วันดังกล่าวเป็นวันประชุมผู้ปกครอง ซึ่งทาง ผอ.เองได้มีการเล่าให้ผู้ปกครองฟัง เพื่อให้ช่วยกันดูแลบุตรหลาน พร้อมมีคลิปการใช้ก้อนอิฐปากล้องวงจรปิด ซึ่งเด็กชายคนดังกล่าวได้เดินทางมาโรงเรียนพร้อมกับมารดาในวันที่ 1 ก.พ. 58 ตรงกับวันอาทิตย์ โดยกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพการปาวัตถุต่างๆ ใส่กล้องนานถึง 17 นาที ก่อนที่เด็กจะเดินทางกลับไป

นอกจากนี้ ก่อนหน้านั้น เด็กชายคนนี้ยังมีพฤติกรรมสูบบุหรี่ในโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนได้เรียกผู้ปกครองมาเตือนถึง 2 ครั้งแล้ว และได้มีการบันทึกพฤติกรรมนักเรียนเอาไว้ถึง 8 เหตุการณ์ ส่วนในเรื่องของการไล่ออก ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ได้มีการพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กเพื่อหาทางออก ทั้งการย้ายโรงเรียน หรือให้บวชสามเณรเพื่อฝึกนิสัย และในส่วนช่วงสอบปลายภาคการศึกษา วันที่ 9-11 มี.ค.นั้น ก็ได้มีการตามตัวเด็กให้มาสอบ รวมทั้งมีหลายคนได้ถามไถ่เพื่อให้เด็กมาสอบ ทั้งคณะกรรมการสถานศึกษาและบุคคลอื่นๆ แต่ตัวเด็กเองไม่ยอมเดินทางมาสอบ จนเป็นที่มาของการโพสต์ดังกล่าว

ด้านนางปุณณภา เผ่าตรรการ ครูผู้สอน เล่าว่า ในเรื่องเผาโรงเรียนนั้นเด็กได้กระทำจริง โดยการเอาแอลกอฮอล์มาเทแล้วจุดไฟเผาใกล้หม้อแปลงขนาดใหญ่ ซึ่งอันตรายเป็นอย่างมาก ตอนแรกก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร จนเพื่อนในกลุ่มสารภาพ พร้อมเอาหลักฐานมาให้ดู เป็นแอลกอฮอล์และไฟแช็ก นอกจากนั้น เด็กคนนี้ยังได้มีการเตรียมมีดไว้ เพื่อจะใช้แทง ผอ. เนื่องจากโดนตีเรื่องสูบบุหรี่ จนเกิดความไม่พอใจ

"ในส่วนการไล่ออกนั้นไม่เป็นความจริง ทาง ผอ.ได้เรียกผู้ปกครองมาพูดคุย จะให้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนใกล้ๆ หรือให้ไปบวชเพื่อฝึกวินัยและทางโรงเรียนยินดีออกค่าใช้จ่ายในเรื่องผ้าไตรจีวรให้ ซึ่งทางผู้ปกครองก็ทราบ และได้มาเขียนคำร้องขอย้ายในวันที่ 6 ก.พ. 58 แต่ต่อมาก็ไม่ได้มารับคำร้อง และเอกสารต่างๆ ที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ให้แต่อย่างใด"

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทาง อบจ. ได้มีการประสานให้ทางโรงเรียนจัดเตรียมข้อสอบเพื่อให้เด็กคนนี้ได้สอบปลายภาค และได้ติดต่อไปยังพ่อของเด็กให้นำตัวมาสอบปลายภาค ในวันที่ 9-10 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. โดยทางพ่อเด็กก็รับปากว่า จะพาลูกชายเข้าสอบปลายภาคตามวันและเวลาดังกล่าวแล้ว.

ครูโรงเรียน อบจ.สุราษฎร์ฯ เผยพฤติกรรมเด็กที่ผู้ปกครองโพสต์ภาพลูกชายถือป้ายนั้น เหลือที่จะรับ ยืนยันมีบันทึกการทำผิดถึง 8 เหตุการณ์ แต่ไม่เคยไล่ออก เพียงแต่แนะนำให้ไปบวชเณรเพื่อดัดนิสัย ล่าสุด อบจ.ประสานให้จัดสอบเดี่ยวแล้ว... 8 เม.ย. 2558 15:58 9 เม.ย. 2558 10:55 ไทยรัฐ