วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุดเจอตะเคียนยักษ์กว่าพันปี เชื่อ อภินิหารรับงาน ปี๋ใหม่เมืองลำปาง

ขุดเจอตะเคียนยักษ์กว่าพันปี เชื่อ อภินิหารรับงาน ปี๋ใหม่เมืองลำปาง

  • Share:

เทศบาลเมืองเขลางค์นคร ขุดพบต้นตะเคียนยักษ์ คาดอายุกว่า 1,000 ปี หลังชาวบ้านเมืองลำปาง เจอขณะลงไปติดตั้งอุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ ที่ลำน้ำวัง หลังวัดปงแสนทอง เชื่อเป็นปาฏิหาริย์ให้ชาวบ้านขอพร งานประเพณีปี๋ใหม่เมือง...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลำน้ำวัง วัดบ้านปงแสนทอง ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง นายไพฑูรย์ โพธิ์ทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเขลางค์นคร ได้นำรถยกขนาดใหญ่ลงไปดึงต้นตะเคียนยักษ์ความยาว 30 เมตร ขึ้นมาบนฝั่ง หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ขณะลงไปติดตั้งอุปกรณ์เล่นน้ำสงกรานต์ ที่ลำน้ำวัง หลังวัดบ้านปงแสนทอง พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่โผล่ออกมาครึ่งลำ ซึ่งมีน้ำไหลเพียงเล็กน้อย

ต่อมา รถแบ็กโฮได้ดึงต้นตะเคียนยักษ์ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ทางคณะกรรมการวัด ได้วัดความยาวต้นตะเคียนยักษ์ต้นนี้ยาวถึง 30 เมตร นับว่าเป็นต้นตะเคียนใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา เบื้องต้นผู้สูงอายุประจำหมู่บ้าน กล่าวว่า อายุต้นตะเคียนยักษ์ต้นนี้ อาจจะมีอายุยาวคู่กับเมืองลำปางกว่า 1,000 ปี ซึ่งขณะนี้ จังหวัดลำปางมีอายุ 1,300 กว่าปีแล้ว

ด้านนายไพฑูรย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเขลางค์นคร กล่าวว่า วันนี้ได้จัดให้เจ้าหน้าที่มาร่วมกับชาวบ้าน เพื่อเตรียมจัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ซึ่งเทศบาลเมืองเขลางค์นครจัดขึ้น ที่บริเวณลำน้ำวัง หลังวัดปงแสนทอง แต่พบต้นตะเคียนโผล่ขึ้นมา นับว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย และเป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนจะได้มาขอพรปีใหม่เมือง ตามความเชื่อ ถือว่าต้นตะเคียนเป็นต้นไม้แห่งพระพุทธศาสนา ควรแก่การบูชา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้