วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุณชายหมู' ฟุ้ง! ระบายน้ำเร็วขึ้น หลังฝนถล่มกรุง ช่วงเช้า

ผู้ว่าฯกทม.โพสต์เฟซบุ๊ก แจงระบายน้ำได้เร็วขึ้นกว่าก่อน หลังพายุฝนถล่มหลายพื้นที่ใน กทม. วอนประชาชนคนละไม้คนละมือช่วยกันรักษาความสะอาด เก็บขยะออกจากฝาตะแกรงท่อระบายน้ำ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 มีรายงานว่า ภายหลังเกิดฝนตกหนักในหลายเขตของกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "สวัสดีครับ พี่น้องชาวกรุงเทพมหานครที่เคารพ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ฝนได้ตกลงมาทั่วกรุงเทพฯ และในหลายๆ จุด น้ำรอระบายบนผิวจราจร มีลมกระโชกแรงทำให้ต้นไม้หักลงมากีดขวางการจราจร ในพื้นที่เขตบางนา เขตปทุมวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ได้เร่งทำการแก้ไขทุกจุดที่เกิดปัญหานะครับ วันนี้ เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตทั้ง 50 สำนักงานเขต ประจำตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำและอำนวยความสะดวกกับพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่

ต้องขออภัยในความไม่สะดวกนะครับ เรากำลังรีบดำเนินการอยู่ครับ จะเห็นได้ว่าฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ที่เคยมีปัญหาน้ำท่วมขัง แต่วันนี้เราสามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้นกว่าครั้งก่อนนะครับ แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อฝนตกลงมาน้ำก็ควรจะระบายได้ทันที แต่ที่ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเรามีปัจจัยหลายๆ อย่างครับ และปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ พื้นที่ทางกายภาพของกรุงเทพมหานคร ในบางพื้นที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำจากที่อื่นก็ไหลมากองตรงนี้ เรามีท่อระบายน้ำที่ถนน แต่บางครั้งฝนตกหนักลมกระโชกแรง ขยะปลิวลงมาบนพื้น หรือถังขยะล้มบ้าง ขยะหรือเศษใบไม้ลอยไปอุดตรงฝาท่อตะแกรง น้ำลงท่อไม่ได้ น้ำในคลองก็ไม่ได้สูง เจ้าหน้าที่ของเราก็อาจดูแล หรือเข้าไปไม่ทั่วถึง ตรอกซอกซอยของเมืองเราก็เยอะ ยังไงผมขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนด้วยนะครับ หากท่านเห็นขยะไปอุดตันตรงฝาท่อตะแกรง ซึ่งอยู่หน้าบ้านท่านพอดี หรือหน้าออฟฟิศท่าน เราอาจช่วยกันเอาออกสักนิด เพราะเจ้าหน้าที่ก็จะประจำอยู่บนถนนสายหลักๆ อาจยังเข้าไปไม่ถึงครับ"

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ โพสต์ด้วยว่า "ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนมากนะครับ ที่หลายๆ ท่านเริ่มเข้าใจ และให้กำลังใจผมกับเจ้าหน้าที่ข้าราชการและลูกจ้าง กรุงเทพมหานคร ผ่านเข้ามาทาง Facebook ของผม และเราจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาเรื่องของระบบในการระบายน้ำให้ครอบคลุมและสมบรูณ์ให้เร็วที่สุดครับ มีหลายจุดที่น้ำท่วมขัง และได้รับการรายงานเข้ามานะครับ เช่น ถนนดินแดง ซอยสุทธิพร 2 ตลาดขวัญ ถนนวิทยุ ซอยลาซาน 63 ถนนบรมราชชนนี (สายใต้เก่า) รัชดาซอย 3 พระรามเก้าซอย 7 อสมท. อโศกมนตรี แยกเพลินจิต หน้าพระบรมมหาราชวัง หน้ากรมอุตุฯ

และตอนนี้ ผมก็ได้รับรายงานเข้ามาล่าสุด ว่า หลายจุดน้ำได้เริ่มลดและแห้งเป็นปกติแล้ว #‎จุดที่น้ำแห้งเป็นปกติแล้วนะครับ 1) ซอยสุทธิพร 2 / ตลาดขวัญ 2) ถนนบรมราชชนนี (สายใต้เก่า) 3) หน้าพระบรมมหาราชวัง 4) หน้าโรงควบคุมน้ำดินแดง 5) หน้ากรมอุตุฯ 6) ซอยลาซาน 63 ขอบคุณครับ".

ผู้ว่าฯกทม.โพสต์เฟซบุ๊ก แจงระบายน้ำได้เร็วขึ้นกว่าก่อน หลังพายุฝนถล่มหลายพื้นที่ใน กทม. วอนประชาชนคนละไม้คนละมือช่วยกันรักษาความสะอาด เก็บขยะออกจากฝาตะแกรงท่อระบายน้ำ... 8 เม.ย. 2558 15:50 8 เม.ย. 2558 16:11 ไทยรัฐ