วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ รณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ปี 58 ตั้งเป้าตายน้อยกว่า 3

รองผู้ว่าราชการ จ.อุบลฯ ปล่อยขบวนรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ปี 58 พร้อมใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุให้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นายคันฉัตร ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงสงกรานต์ปี 58 และปล่อยขบวนรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงสงกรานต์ปี 2558

นายคันฉัตร ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดับอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใช้เป็นกรอบแนวทางในการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-15 เม.ย. 58 ภายใต้คำขวัญการรณรงค์ คือ สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัย สงกรานต์ สืบสานประเพณี โดยมีเป้าหมายการดำเนินงาน คือ สามารถลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ ให้เหลือน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับช่วงสงกรานต์ปี 57 คือ อุบัติเหตุต้องน้อยกว่า 7 ครั้ง ผู้บาดเจ็บต้องน้อยกว่า 8 ราย และผู้เสียชีวิตต้องน้อยกว่า 3 ราย

สำหรับมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ได้แก่ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง โดยเฉพาะพฤติกรรมเสี่ยง ความเร็ว เมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย และประเภทจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย ตามมาตรการ 1ร. 2ส. 3ข. 4ม. ได้แก่ ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ขับรถย้อนศร ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่มีใบอนุญาติขับขี่ แซงในที่คับขัน เมาสุรา ไม่สวมหมวกนิรภัย มอเตอรฺไซค์ไม่ปลอดภัย และใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

นอกจากนี้ ยังให้ทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ รณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงสงงกรานต์ผ่านสื่อต่างๆ และประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำในบริเวณพื้นที่ที่มีความปลอดภัยและปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นตลอดจนการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อาทิ ทางโค้ง สี่แยกไฟแดง และจุดตัดรถไฟ เป็นต้น

รองผู้ว่าราชการ จ.อุบลฯ ปล่อยขบวนรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ปี 58 พร้อมใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุให้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา 8 เม.ย. 2558 15:37 8 เม.ย. 2558 19:04 ไทยรัฐ


advertisement