วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สรรพสามิต' จับเหล้า-บุหรี่เถื่อน รอบ 6 เดือน ค่ากว่า 253 ล้าน

'สรรพสามิต' จับเหล้า-บุหรี่เถื่อน รอบ 6 เดือน ค่ากว่า 253 ล้าน

  • Share:

อธิบดีกรมสรรพสามิต ตั้งโต๊ะแถลงการจับกุม เหล้า-บุหรี่ และ สินค้าผิดกฎหมาย ในรอบ 6 เดือน กว่า 26,254 คดี รวมมูลค่ากว่า 253 ล้านบาท...

เวลา 11.00 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่กรมสรรพสามิต นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต แถลงผลรณรงค์ป้องกันปราบปรามการลักลอบผลิต และจำหน่ายสุรา ยาสูบผิดกฎหมาย รอบ 6 เดือน ช่วงเดือน ต.ค. 2557 ถึง มี.ค. 58 สามารถจับกุมผลผู้กระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สุรา ยาสูบ ไพ่ และภาษีฯ 27 รวมจำนวน 26,254 คดี มูลค่าการเปรียบเทียบปรับกว่า 200 ล้านบาท และผู้กระทำความผิดประเภท บารากู่ 797 คดี สุรายาดอง 7,880 คดี มูลค่ากว่า 53 ล้านบาท

นายสมชาย เปิดเผยว่า การจับกุมผู้กระทำความผิดรอบนี้พบว่ามีมูลค่าการเปรียบเทียบปรับลดลงกว่าครั้งก่อนประมาณ 30 ล้านบาท โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์มีแนวโน้มการบริโภคสุรา ยาสูบ เพิ่มขึ้น จึงจัดโครงการรณรงค์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบผลิตจำหน่ายสุราและยาสูบผิดกฎหมาย เพื่อรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป ถึงโทษของการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ตลอดจนรณรงค์ให้ลดการบริโภคสุราและยาสูบผิดกฎหมาย ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังปล่อยขบวนรถเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ สำนักงานตรวจสอบป้องกันและปราบปราม เพื่อร่วมกันตรวจสอบตามแหล่งสถานบริการ ชุมชน และพื้นที่เป้าหมาย

ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบร้านค้าที่จำหน่ายบุหรี่และสุรา ที่กระทำความผิดจะดำเนินคดีพร้อมทั้งเบิกถอนใบอนุญาตทันที นอกจากนี้ได้ดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรวมกันตรวจสอบ ควบคุม กำกับดูแลการผลิตสุรากลั่นชุมชนให้ถูกต้องและปลอดภัย

นายสมชาย เปิดเผยต่อว่า หลังจากที่มีการสั่งห้ามนำบารากู่เข้ามาในประเทศไทย พบว่ามีการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าบารากู่ลดลง อย่างไรก็ดีอยากประชาสัมพันธ์การเสียภาษีสรรพสามิต โดยผู้ที่ต้องการต่อใบอนุญาตเดิม สามารถต่อใบอนุญาตได้ที่จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส

สำหรับผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาตใหม่เพื่อจำหน่ายสุรา ยาสูบ สามารถติดต่อได้ที่กรมสรรพสามิต ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตทุกแห่งทั่วประเทศ สายด่วน 1713 ตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้