วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Cosplay Today

Cosplay Today

โดย น้าเน็ก
8 เม.ย. 2558 14:50 น.
  • Share:

คนแถวบ้านแทบทุกหลังรู้ดีว่าท่านเศรษฐี เป็นสิ่งมีชีวิตที่…ติสต์จัด อาจฟังดูทะแม่ง กับการใช้คำนี้เพื่ออธิบายบุคลิกคนที่ไม่ได้เกิดยุคปัจจุบัน เอาเป็นว่า ท่านผู้นี้มีประเด็นให้รื้อมาเล่าได้เรื่อยๆ แถมยังความประหลาดใจสู่มิตรสหายและคนฟังอยู่ร่ำไป…

เพราะความฮิปสเตอร์ในแบบของเขา และใครๆ ก็รู้ว่าท่านเศรษฐี คือพ่อผมเอง…

ลูกหลานที่ดีย่อมมีความสุขในการเอาพ่อแม่มากล่าวถึงกึ่งนินทาต่อสาธารณะครับ ถ้าไม่หาว่าเล่นง่าย อาศัยตบเรื่องคนใกล้ตัวมาใส่ต้นฉบับ ทั้งหมดนี่ก็เพราะรักและเคารพทั้งสิ้นเลยครับ (ยิ้มแรง)

พ่อจบเอกด้านการนำเทรนด์…

กล่าวคือ สิ่งใดก็ตามที่นำหน้าชาวบ้านไปราวสิบกว่าปีนั้น พ่อถนัดมาก เขาไม่ได้ตั้งเป้าว่าตัวเองต้องพยายามเป็นคนแบบนั้น แต่ธรรมชาติพาไปจริงๆ ตั้งแต่เทคโนโลยี สามจี สี่จี หินสี หรือแม้กระทั่ง “ชุดไทย”

พ่อชอบใส่เสื้อผ้าย้อนยุค…ใส่มาตั้งแต่ยุคที่ใครๆ ยังไม่ลุกขึ้นมาฮิตชุดไทย

มันคือสไตล์ที่ใครเห็นก็เรียกแฟชั่นท่านเจ้าคุณ ไม่ใช่แบบราชปะแตน แต่เป็นชุดลำลองของเจ้าคุณตอนอยู่บ้าน … เสื้อผ้าป่านคอกลม ผ้าม่วงโจงกระเบน ไม้เท้า มีหมวกกะโล่เวลาออกจากบ้าน ไปไหนมาไหนใกล้ๆ ใช้วิธีขี่จักรยาน จักรยานโบราณ หนึ่งกระดิ่ง ไม่มีเกียร์ ยังงี้ นิยมเป็นพิเศษ

พ่อไม่เรียกชุดไทย เพราะไม่แน่ใจว่ามันถูกบัญญัติอย่างเป็นทางการหรือยัง สมัยนั้นไม่มีใครมาเน้นเรื่องชุดนี้ไทย ชุดนั้นไม่ไทย รู้แค่ว่าใส่มาตั้งแต่เด็กเป็นปกติ จะเด็กชายหรือผู้ชาย เวลาอยู่บ้านก็ต้องฟอร์มนี้ สบายดี เข้ากับอากาศ …

แต่การเป็นคนนำเทรนด์ บางทีก็ไม่ใช่เรื่องดี …

กาลครั้งหนึ่ง ณ ตอนนั้น เมื่อเพื่อนบ้านไม่ค่อยเข้าใจ เหมือนโลกยังหมุนมาไม่ถึง …

คำว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ล้อเล่นไม่ได้ ผิดเวลานิดเดียว จากวัฒนธรรมดีงามนี่โดนหาว่าบ้าได้เลย สมาชิกหมู่บ้านไม่ค่อยชิน นึกว่าวันนี้ท่านเศรษฐีรับเป็นประธานงานสืบสานตำนานท้องถิ่นหรือเปล่า ทำไมดูจัดเต็ม หนักเข้าหน่อย วันดีคืนดี มองเห็นเป็นผีเจ้าที่เจ้าทาง เพราะดันใส่ไปยืนหน้าบ้านตอนสามทุ่ม ดูพระจันทร์ ชื่นชมมะม่วง … ร่ำลืออยู่สามวันเจ็ดวัน ว่าผีบ้านผีเรือนมาปรากฏให้เห็นกันซื่อๆ

ท่านเศรษฐีถึงกับเปรยเบื่อๆ มันแย่นะ ที่คนสมัยใหม่ชอบโยงความโบราณไปคู่กับผีสางนางไม้ซะเฉยๆ ชุดนางรำกลายเป็นสะพรึงได้ยังไง บ้าจริง

แอบคิดเล่นว่าถ้าพ่อยังอยู่แล้วมาใส่ตอนนี้ คงไม่ประหลาดอีกต่อไป ใครๆ ก็ใส่เดินห้างกันเต็มเมือง

พ่อกับชุดท่านเจ้าคุณไม่ได้อยู่ด้วยกันมาตลอดชีวิตครับ สมัยก่อนตอนยังทำงานก็ใส่ชุดสากลปกติ เพิ่งได้กลับมาเจอเสื้อป่าน ผ้าม่วงอีกครั้งก็หลังเกษียณอยู่บ้าน ตอนนั้นเราๆ ถึงเพิ่งได้รู้ ว่าพ่อมีชุดธีมคุณเปรมเยอะมากแค่ไหน โดยเฉพาะผ้าโจงกระเบน หลากสี มีให้เลือกตามวัน

แต่ถึงจะมีเยอะ ก็ไม่เคยบังคับให้ลูกเมียต้องใส่ตาม เพราะเข้าใจอยู่ว่าวิถีชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน บังคับไม่ได้ ถ้าอยากรู้ พ่อก็สอน ที่มา วิธีใส่ ถามได้ตอบได้ เรียนเอาได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้น ถึงไม่ได้ใส่ ก็ไม่ใช่ปัญหา

เคยได้ยินหลายคนถามพ่อบ่อย ทำไมชอบใส่ชุดโบราณหลงยุคนักหนา …

เหตุผลที่อธิบายฟังดูง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน มันไม่เกี่ยวกับการพยายามอนุรักษ์หรือช่วยรณรงค์ให้หน่วยงานไหน แค่เป็นสิ่งที่คุ้นเคย โตมาแบบนี้ ได้กลับมาใส่อีกหนก็เลยมีความสุขดี เหมือนเจอเพื่อนเก่า ทุกวันนี้ผมยังเก็บผ้าม่วงของพ่อไว้ แม้ไม่ใส่ แต่เรื่องราวก็ชัดเจนทุกครั้งที่หยิบออกมาดู

มีคลื่นสังคมทั้งเชิงบวกและลบ กระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นมากมายหลังแฟชั่นชุดไทยได้ผุดขึ้นมากลางโซเชียลในวันหนึ่ง … เหมือนเป็นท็อปปิกใหม่อีกข้อให้ได้ถกกันสนุกสนาน สำหรับผม จริงๆ ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ พื้นเพส่วนตัวก็เคยเห็นคนในบ้านใส่มานาน ไม่ได้รู้สึกแหม่งๆ แต่อย่างใด แถมยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องตัดสินใจเลือก ว่าจะเห็นควรตามหรือคัดค้าน เพราะเราทุกคนต่างรู้ดี ในสมัยที่สังคมมีแค่เวลาปัจจุบัน และไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษาอดีต ทุกสิ่งมันจึงผ่านมาเร็วพอๆ กับที่จะหายไปเร็ว ตามระดับความผิวเปลือกของผู้คน

เรียกว่าบางทียังไม่ทันอ้าปาก ยกมือโหวต ตลาดก็วายซะแล้ว

สุดท้ายชุดไทยก็จะกลายเป็นแค่การคอสเพลย์ของคนกลุ่มหนึ่ง เป็นมหกรรมเล่นสนุกอีกชนิดที่โผล่มาต้อนรับช่วงสงกรานต์ ถ้าถูกหยิบยกมาแค่ฉาบฉวย ถึงใส่เจ็ดวันต่อสัปดาห์ก็ไม่มีประโยชน์ ลูกเด็กเล็กแดงคงแยกไม่ออกด้วยซ้ำ ว่าอันไหนคือชุดไทยในชีวิตจริง ชุดไทยพิธี หรือชุดไทยใช้รำแก้บน

การตื่นตัวสนใจรักษาดูแลวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ดีครับ แม้ไม่มีใครออกมาเชิญชวนเล่นใส่ชุดไทย วัฒนธรรมก็คงไม่หายไปไหนง่ายๆ แน่นอน ตราบเท่าที่ยังมีคนไทยอยู่บนโลกใบนี้ เพราะคำว่าเอกลักษณ์ แสดงออกชัดเจนแล้วที่นิสัย พฤติกรรม ความคิดของคนในชาติ ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า

น้าเน็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้