วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าไปเชื่อ! หนุ่มโดนจับ 2 หมื่นเม็ด อ้างกินยาบ้ารักษาโรคเอดส์

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น พาผู้ต้องหาที่ถูกจับยาบ้ากว่า 2 หมื่นเม็ดแถลงข่าว ตะลีง พบเป็นโรคร้ายแล้วใช้วิธีกินยาบ้าวันละ 4 เม็ด อ้างโรคไม่ลุกลาม ร่างกายแข็งแรงขึ้น เตือนอย่าไปทำตามเด็ดขาด เพราะโรคนี้รักษาไม่หาย ทั้งยาบ้าก็ไม่ใช่ยารักษาโรค...   

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 ที่หน้าห้อง ศปก.สภ.เมืองขอนแก่น นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น พ.อ.สมศักดิ์ สงทามะดัน หน.กองยุทธการ มทบ.23 และ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปส.สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ชาวบ้านโนนม่วง ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งถูกตำรวจชุด ปส.สภ.เมืองขอนแก่น จับกุมได้พร้อมยาบ้า จำนวน 20,898 เม็ด ริมถนนหน้าเมืองในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 เม.ย.58 ที่ผ่านมา

นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาบ้าครั้งนี้ เป็นการสนธิกำลังกันของเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตามแผนปฏิบัติการร่วมกวาดล้างยาเสพติด ป้องปรามการแพร่ระบาดในช่วงสงกรานต์ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 20,898 เม็ด โดยเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายพงษ์รับจ้างนำยาบ้าจากเอเย่นต์ ที่ประเทศเพื่อนบ้าน มาส่งให้กับลูกค้าในเมืองขอนแก่นแล้วหลายครั้ง ครั้งละหลายหมื่นเม็ด จึงได้ลงพื้นที่สืบสวน จนทราบว่านายพงษ์ไม่ค่อยพักอาศัยในบ้าน แต่มักจะเช่าหอพัก อพาร์ตเมนต์รายวัน เป็นแหล่งส่งยาบ้า กระทั่งทราบจากสายลับว่า นายพงษ์จะนำยาบ้าไปให้ลูกค้าที่หน้าคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ริมถนนหน้าเมืองในเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงไปซุ่มดูพฤติกรรมของคนที่ผ่านไปมา จนพบนายพงษ์สะพายกระเป๋า ยืนอยู่ริมถนน จึงเข้าตรวจค้นตัว และพบยาบ้าจำนวนดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ป่วยเป็นโรคร้าย (ภูมิคุ้มกันบกพร่อง) มานานแล้ว เคยได้ยินเพื่อนเล่าวว่า คนป่วยโรคนี้ หากกินและเสพยาบ้าจะช่วยรักษาโรคที่ป่วยอยู่ได้ จึงตัดสินใจหันเข้าสู่วงการค้ายาบ้า โดยรับจ้างเพื่อนส่งยาบ้าให้กับเครือข่ายในเมืองขอนแก่น ได้ค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท ทั้งยังได้ยาบ้ามากินรักษาโรคด้วย

ทั้งนี้ นายพงษ์ ผู้ต้องหา ยืนยันว่า ตนเองไม่ใช่เจ้าของยาบ้า เป็นเพียงคนเดินสายรับจ้างส่งยาอีกทอดหนึ่ง ตามที่มีผู้สั่งการทางโทรศัพท์ โดยยาบ้าที่รับมานั้น จะมีผู้นำมาวางไว้ตามจุดที่นัดแนะกัน เช่น ริมทาง หรือปั๊มน้ำมัน โดยตนจะได้รับค่าจ้างมัดละ 5,000 บาท ทำมาแล้ว 4 ครั้ง ยอมรับว่ากินยาบ้าและเสพยาบ้ารักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง วันละ 4 เม็ด มาได้ 4 เดือนแล้ว รู้สึกดีขึ้น โรคที่เป็นอยู่ก็ไม่ขยายลุกลาม สุขภาพดีกว่าเดิม จึงเสพและกินเรื่อยมา จนกระทั่งถูกตำรวจจับได้

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า คำให้การของผู้ต้องหานั้นเป็นความเชื่อส่วนตัว ว่ากินยาบ้าแล้วจะรักษาโรคได้ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ จึงไม่อยากให้คนที่ป่วยเป็นโรคร้ายเอาเป็นตัวอย่าง เพราะโรคร้ายที่ผู้ต้องหาป่วยนั้น ไม่มีวันรักษาหาย ส่วนยาบ้าก็ไม่ใช่ยารักษาโรค แต่เป็นยาเสพติดที่มีพิษภัยร้ายแรงต่อสภาพร่างกาย จิตใจ และผิดกฎหมายด้วย จึงอย่าได้หลงเชื่อและไปทำตามเป็นอันขาด.  

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น พาผู้ต้องหาที่ถูกจับยาบ้ากว่า 2 หมื่นเม็ดแถลงข่าว ตะลีง พบเป็นโรคร้ายแล้วใช้วิธีกินยาบ้าวันละ 4 เม็ด อ้างโรคไม่ลุกลาม ร่างกายแข็งแรงขึ้น เตือนอย่าไปทำตามเด็ดขาด โรคนี้รักษาไม่หาย ทั้งยาบ้าก็ไม่ใช่ยารักษา 8 เม.ย. 2558 14:30 8 เม.ย. 2558 15:12 ไทยรัฐ