วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เผย นายกฯ เล็งเชิญต่างชาติติวร่าง รธน.

'วิษณุ' เผย นายกฯ เล็งเชิญต่างชาติติวร่าง รธน.

  • Share:

"วิษณุ" เผย "นายกฯ" เล็งตั้งคณะทำงานร่วม รบ.-กมธ. ประสานเชิญต่างชาติติวร่าง รธน. ย้ำเชิญมาแลกเปลี่ยนอธิบาย แจงแค่ยกตัวอย่างจะเชิญเยอรมัน-ฝรั่งเศส ระบุเจ้าพนักงานความสงบตามคำสั่งที่ 3 ม.44 แล้ว ปชช.ขอดูบัตรตรวจค้นได้ ถ้ามีคนแอบอ้างให้เอาเรื่อง จะหาทนายให้...

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 8 เม.ย.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเชิญนักวิชาการต่างชาติมาแลกเปลี่ยน เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ปี 2558 ว่า เท่าที่คุยกันครั้งล่าสุด อาจมีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่เท่าที่ทราบตามความคิดของนายกรัฐมนตรี คือจะมีคณะทำงานชุดหนึ่ง ทำหน้าที่ประสานงาน ประกอบด้วยหลายฝ่าย ทั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ รัฐบาล และพึ่งพาสถาบันอุดมศึกษา และกระทรวงการต่างประเทศ มาช่วยกันคิดและแนะนำว่า มีนักวิชาการ หรือผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่ไหน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นจากประเทศฝรั่งเศส หรือเยอรมัน อาจจะเป็นประเทศอื่นก็ได้ นายกรัฐมนตรีพูดเพียงยกตัวอย่างเท่านั้น จะเอาตามความสะดวกเราก็คงไม่ได้ เพราะเราต้องการความรวดเร็ว ต้องดูความสะดวกของฝั่งที่จะเชิญมา และต้องดูเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย

"นายกรัฐมนตรีก็บอกให้คุยกับทาง นิด้า หรือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือสถาบันพระปกเกล้า กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศมีประสบการณ์ไม่นานมานี้ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาพูดก่อนแล้ว เราก็ต้องการตรงนี้ เชิญมาอธิบาย มาตอบคำถาม ไม่ใช่ให้มาวิจารณ์รัฐธรรมนูญไทย เพราะเราเองยังไม่มีเวลาจะไปวิจารณ์เลย ฉะนั้น จะให้เขามาเล่ามากกว่า แล้วให้คนไทยที่เคยไปเรียนที่นั่นมาช่วยซักถาม โดยถือหลักว่าคนที่เชิญมาต้องเป็นกลาง" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า นายกฯ เกิดความคิดว่า ประเทศเราเกิดวิกฤติ และนำมาสู่การยึดอำนาจ นำมาสู่การร่างรัฐธรรมนูญ นำมาสู่การปฏิรูป มันมีหรือไม่ประเทศที่มีลักษณะคล้ายกัน อาจจะไม่ครบชุดอย่างเรา แต่คล้ายกัน คือเกิดวิกฤติและเกิดความเปลี่ยนแปลง และทำรัฐธรรมนูญ ซึ่งพอพูดอย่างนี้ทุกคนก็บอกว่า เยอรมันกับฝรั่งเศส ฝรั่งเศสน่ะปฏิวัติมาไม่รู้กี่สิบครั้งแล้ว ปฏิวัติมีกษัตริย์ แล้วก็ล้มกษัตริย์ ปฏิวัติใหม่ แล้วก็มีประธานาธิบดี แล้วล้มประธานาธิบดีกลับไปมีกษัตริย์ ตอนนี้เขาถึงเรียกว่า สมัยสาธารณรัฐที่ 5 เพราะมันผ่านการเป็นสาธารณรัฐมาแล้ว 4 หน มีกษัตริย์มา 4-5 หน นี่คือตัวอย่างว่าจะเชิญมา ถ้าถามว่าเมื่อไร ตอบว่าเร็วที่สุด เพราะว่ามาตอนรัฐธรรมนูญเสร็จแล้วก็ไม่มีประโยชน์

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า แต่ย้ำว่า 1.ไม่ได้ให้มาวิจารณ์รัฐธรรมนูญไทย 2.ไม่ได้มาสอนคนไทย ให้มาเล่าเรื่องของเขา เขาไม่ต้องพูดเรื่องเมืองไทยสักประโยคเดียว พูดเรื่องของเขา แต่เราอยากรู้อะไรค่อยถามเขา เมื่อถามว่าถ้ามีกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วไป แล้วจะทำอย่างไร ถ้าไม่เห็นด้วยก็เลิกหรือ ก็รู้ว่าแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน เพียงแต่มันได้ประโยชน์ที่จะได้เรียนรู้ น่าจะทำมาก่อนหน้านี้ แต่ว่าตอนนั้นก็นึกว่าไม่มีความจำเป็นต้องทำ วันนี้มันมีหลายประเด็นที่น่าจะฟัง ย้ำอีกครั้งว่าไม่ได้ไปลอกของเขามา เมื่อถามถึงรูปแบบการแลกเปลี่ยนกับต่างชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า เคยทำมาแล้วหลายครั้ง จะเปิดเผยทุกอย่าง ให้สื่อเข้าฟังด้วย ดีไม่ดีจะออกอากาศแทนรายการคืนความสุขให้คนในชาติด้วย ฟังจนจบเลย แต่ยังไม่รู้จะใช้เวลานานหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่รู้จะเชิญใครเลย ไม่รู้จะเชิญประเทศอะไร มาเมื่อไร

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีการแต่งตั้งบุคคลเป็นเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ตามอำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ซึ่งมีข้อสงสัยว่าหมายรวมถึงเจ้าหน้าที่ทั้งหมดหรือไม่ ว่าหลังจากออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับดังกล่าว เพื่อใช้ดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิด 4 ประเภท อาทิ ความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร มาตรา 113-118 ตามที่ระบุในคำสั่ง ไม่เกี่ยวกับความผิดอื่นๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจไปดำเนินการ จะต้องเป็นเจ้าพนักงานที่หัวหน้า คสช.มีคำสั่งแต่งตั้ง จะต้องมีหนังสือคำสั่งออกมาว่าจะระบุให้ทหารยศร้อยตรี เรือตรี เรืออากาศตรี ขึ้นไป เป็นผู้มีอำนาจจับกุม ตรวจค้น เรียกผู้ต้องสงสัยมาสอบถาม นอกจากนั้นจะมีการออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อใช้ดำเนินการในเรื่องอื่นอีก 2-3 เรื่อง

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ทราบว่านายกรัฐมนตรีได้ออกคำสั่งแต่งตั้งตามอำนาจคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3 / 2558 ไปบางส่วนแล้ว แต่ไม่ใช่การอ้างอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 คำสั่งนี้จะระบุว่า เจ้าหน้าที่คนใดเป็นเจ้าพนักงานและมีอำนาจตามคำสั่งที่ 3/2558 ซึ่งยังไม่เห็นเนื้อหาของคำสั่ง และไม่ทราบว่าแต่งตั้งอย่างไร หรือจะเผยแพร่ให้สาธารณะรับทราบเมื่อใด รวมทั้งจะให้เจ้าพนักงานดังกล่าวไปทำอะไรให้ดำเนิน ทั้งนี้ หากประชาชนสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ที่มาขอตรวจค้น หรือถูกจับกุมโดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช. สามารถขอดูบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเป็นเจ้าพนักงานที่ได้รับแต่งตั้งอย่างถูกต้อง "ถ้าขอดูบัตรแล้วไม่ใช่เจ้าพนักงานจริง แล้วมาปลอมตัว แอบอ้าง ผมยุเลยให้เล่นงานเอาให้ถึงที่สุด และจะหาทนายให้ด้วย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้