วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องช่วยเดิน ทำทุ่นแรงน่อง

วิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาของ สหรัฐอเมริกา ได้สร้างเครื่องช่วยเดินแบบใหม่ ครอบไว้นอกตัว เป็นเครื่องที่สร้างขึ้นอย่างง่ายๆ โดยใช้ขดลวดสปริงและเฟืองทางเดียวเท่านั้น ทำให้เดินได้คล่องขึ้นกว่าเดิมอีกร้อยละ 7

เครื่องช่วยเดินแบบใหม่นี้ ทำงานแบบเดียวกับกล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายที่มีหน้าที่ยกส้นเท้าขึ้นลง ช่วยให้ผู้พิการหรือคนไข้ที่อ่อนแรง เดินได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องออกแรงมาก

ดร. เกรย์ กลอรีซาวิคกี ผู้เป็นต้นตำรับ ได้อธิบายว่า เครื่องช่วยเดินใหม่นี้ ทำงานคล้ายกับเครื่องดีดโดยใช้สปริงแทนเอ็นร้อยหวาย และทำงานแบบเดียวกับกล้ามเนื้อน่อง เขากล่าวต่อไปว่า แม้ว่าเครื่องจะสามารถช่วยผ่อนแรงได้ไม่มาก แค่เพียงร้อยละ 7 เท่านั้น แต่มันก็ช่วยให้รู้สึกเหมือนกับได้ปลดเปลื้องภาระที่แบกอยู่บนหลัง น้ำหนัก 4 กิโลกรัมครึ่งทิ้ง ซึ่งถือว่าไม่ใช่น้อยทีเดียว

ดร.สตีเวน คอลลินส์ แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลอน กล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์จะมีน้ำหนักเบาและราคาถูกอีกด้วยเชื่อได้ว่า วันหนึ่งมันจะมีส่วนช่วยเหลือคนเรา ให้กับผู้ที่เจ็บป่วยหรือแก่ชราได้มาก.

วิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาของ สหรัฐอเมริกา ได้สร้างเครื่องช่วยเดินแบบใหม่ ครอบไว้นอกตัว เป็นเครื่องที่สร้างขึ้นอย่างง่ายๆ โดยใช้ขดลวดสปริงและเฟืองทางเดียวเท่านั้น ทำให้เดินได้คล่องขึ้นกว่าเดิมอีกร้อยละ 7... 8 เม.ย. 2558 14:12 15 เม.ย. 2558 03:25 ไทยรัฐ