วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต้หวันแล้งหนัก! ถึงขั้นงดจ่ายน้ำประปากรุงไทเป

ไต้หวันแล้งหนัก! ถึงขั้นงดจ่ายน้ำประปากรุงไทเป

  • Share:

ชาวไต้หวันในกรุงไทเป และหลายเมืองทางภาคเหนือ เจอภาวะแล้งจัด ฝนตกน้อยสุดในรอบ 70 ปี จนทางการต้องเริ่มหยุดจ่ายน้ำประปาให้แก่บ้านเรือนประชาชน 

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ชาวไต้หวันต้องเผชิญกับภาวะแล้งจัด จนถึงขั้นทางการต้องใช้มาตรการ งดจ่ายน้ำประปา 2 วันต่อสัปดาห์ ในหลายเมืองทางภาคเหนือของไต้หวัน หลังจากปีนี้ มีฝนตกในไต้หวัน ปริมาณน้อยที่สุดในรอบเกือบ 70 ปี หรือตั้งแต่ปี 2490 จนทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนลดลงต่ำกว่าปกติมาก

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะแห้งแล้ง จนทางการต้องงดจ่ายน้ำประปาสัปดาห์ละ 2 วันนั้น ได้แก่ กรุงไทเป เมืองหลวง, เมืองเต้าหยวน และเขตซินฉู ซึ่งเป็นเกาะทางภาคเหนือ

บริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนชิห์เหมิน บางพื้นที่น้ำแห้งขอด

สื่อท้องถิ่นในไต้หวัน รายงานด้วยว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่เขื่อนชิห์เหมิน เหลืออยู่เพียงแค่ 24.56% ของความจุอ่างเก็บน้ำ ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มดำเนินการ เมื่อปี 2507 โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางภาคเหนือได้รับคำแนะนำจากทางการให้ใช้ภาชนะรองน้ำเก็บไว้ สำหรับใช้ปรุงอาหาร ซักล้างและในห้องน้ำ ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมราว 1,400 แห่ง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นปิดโรงงาน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้