วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างสถานีอวกาศบนวงโคจรค้างฟ้า

สื่อมวลชนของรัฐบาลจีนได้แจ้งว่า จีนมีโครงการที่จะสร้างสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดยักษ์ ส่งขึ้นไปเข้าวงโคจรรอบโลกในความสูง 36, 000 กิโลเมตร เพื่อจะให้พ้นจากหมอกและลดอุณหภูมิที่ทำให้โลกร้อน กลับยังจะได้เป็นการแก้ไขพลังงานวิกฤติลงด้วย โดย ได้ยึดแนวความคิดของนักเขียนวิทยาศาสตร์ ผู้มีชื่อเสียงไอแซค อะซีมอฟ เมื่อปี พ.ศ. 2484

ตามโครงการนี้สถานีโรงไฟฟ้าโคจรนี้ จะยิ่งใหญ่กว่าโครงการอวกาศอพอลโลของสหรัฐอเมริกา ทั้งยังจะเป็นยอดโครงการวิทยาศาสตร์ใหญ่ที่สุดด้วย

ตัวสถานีจะเป็นเสมือนยานอวกาศลำมหึมา มีสถานะเหมือนกับดาวเทียมค้างฟ้า ที่เข้าวงโคจรสูงจากเส้นศูนย์สูตร 36,000 กิโลเมตร ทั้งตัวสถานีจะติดด้วยแผงรับแสงแดดทั้งลำ ไฟฟ้าที่สร้างขึ้นได้ จะไปแปลงเป็นคลื่นไมโครเวฟหรือเลเซอร์ และส่งถ่ายทอดไปยังคลังเก็บบนพื้นโลก

นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของจีน ชื่อนายหวัง สีจี แห่งสมาคมวิทยาศาสตร์จีน และเป็นสมาชิกของสมาคมนักเดินทางอวกาศระหว่างประเทศ กล่าวว่า การติดตั้งแผ่นรับแสงแดดบนสถานี อาจจะกินเนื้อที่กว้างขวางระหว่าง 5-6 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะโตเท่ากับจัตุรัสเทียนอันเหมินของกรุงปักกิ่ง 12 แห่งรวมกัน เขากล่าวว่า “ดีไม่ดีชาวโลกอาจจะมองเห็นได้ในยามกลางคืน โดยจะเห็นเป็นเหมือนกับดวงดาวดวงหนึ่ง”.

สื่อมวลชนของรัฐบาลจีนได้แจ้งว่า จีนมีโครงการที่จะสร้างสถานี ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดยักษ์ ส่งขึ้นไปเข้าวงโคจรรอบโลกในความสูง 36, 000 กิโลเมตร ... 8 เม.ย. 2558 13:50 8 เม.ย. 2558 13:50 ไทยรัฐ