วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! ชาวสวนพะโต๊ะ นิมนต์พระสวดขอฝน

ภาคอื่นฝนตกแต่ภาคใต้ที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร แล้งหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้และรดสวนผลไม้ ทุเรียน ลองกองยืนต้นตาย เดือดร้อนจนเครียดต้องไปนิมนต์พระมาสวดขอฝน ผญบ.เผยพื้นที่เป็นภูเขา พอหน้าฝนก็เจอน้ำป่า เข้าหน้าแล้งก็แล้งหนัก...  

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 58 นายคมตะวัน สร้างแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ปังหวาน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะภัยแล้งมานานหลายเดือน จนทำให้น้ำในคลองแห้งขอด ไม่มีน้ำไปรดสวนผลไม้ โดยเฉพาะต้นทุเรียนที่กำลังออกดอกได้ยืนต้นตาย และยังมีพืชผักสวนครัวที่ชาวบ้านปลูกเพื่อหารายได้เสริมในช่วงหยุดกรีดยาง เสียหายไปเป็นจำนวนมาก


นายคมตะวัน กล่าวว่า พื้นที่หมู่ 2 ต.ปังหวาน อ.พะโต๊ะ ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ฤดูฝนก็จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก ส่วนฤดูร้อนก็จะเกิดภัยแล้งเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้แล้งหนักมาก จนถึงขั้นไม่มีน้ำอุปโภค พื้นที่การเกษตรส่วนมากชาวบ้านนิยมปลูกยางพารา ปาล์ม และทำสวนผลไม้ แต่ตั้งแต่ต้นปีน้ำในคลองโพง คลองแหวด และคลองพังเหา ซึ่งเป็นคลองหลัก เริ่มแห้งขอดทำให้ไม่มีน้ำไปรดสวนผลไม้และสวนผัก ส่งผลให้ต้นทุเรียน ลองกอง และต้นมังคุดของชาวบ้านยืนต้นตาย

ผู้ใหญ่คมตะวัน กล่าวด้วยว่า ที่มาแจ้งความเสียหายแล้วมีไม่ต่ำกว่า 100 ต้น หากรวมหมู่บ้านใกล้เคียงแล้วมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมากถึง 5,000 ไร่ โดยเฉพาะในหมู่บ้านที่ตนรับผิดชอบ หนักสุดถึงขั้นชาวบ้านไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค ต้องนำรถไปบรรทุกน้ำจากที่อื่นมาใช้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความเครียด จนต้องนิมนต์พระมาสวดขอฝน


"ขอวิงวอนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านด้วย โดยเฉพาะให้ช่วยทำการขุดลอกฝายน้ำล้นคลองโพงที่ตื้นเขิน เนื่องจากฤดูฝนที่ผ่านมา น้ำป่าได้ซัดเอาทรายและหินมาปิดฝายเป็นจำนวนมาก ทำให้ฝายน้ำล้นไม่สามารถเก็บน้ำไว้ได้" นายคมตะวันกล่าว.

ภาคอื่นฝนตก แต่ภาคใต้ที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร แล้งหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำกินน้ำใช้และรดสวนผลไม้ ทุเรียน ลองกองยืนต้นตาย เดือดร้อนจนเครียดต้องไปนิมนต์พระมาสวดขอฝน ผญบ.เผยพื้นที่เป็นภูเขา พอหน้าฝนก็เจอน้ำป่า เข้าหน้าแล้งก็แล้งหนัก... 8 เม.ย. 2558 13:29 8 เม.ย. 2558 13:47 ไทยรัฐ