วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นไฟไหม้ซ้ำรอย ผวจ.ตาก สั่งคุมเข้มศูนย์อพยพ

หวั่นไฟไหม้ซ้ำรอย ผวจ.ตาก สั่งคุมเข้มศูนย์อพยพ

  • Share:

หวั่นไฟไหม้ใหญ่ซ้ำรอย ผวจ.ตาก สั่งคุมเข้มศูนย์อพยพทั้ง 3 แห่งในพื้นที่ พร้อมจัดขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัย ขู่ใครทำเพลิงไหม้ จัดการตามกฎหมายเด็ดขาด ...

จากกรณีเกิดไฟไหม้บ้านพักในศูนย์อพยพบ้านในสอย จ.แม่ฮ่องสอน วานนี้ (7 เม.ย.) ส่งผลให้บ้านพักผู้ลี้ภัยถูกเผาไปกว่า 200 หลังนั้น

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ศูนย์อพยพผู้หนีภัยจากการสู้รบ 3 แห่ง คือศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ และศูนย์อพยพบ้านนุโพ อำเภออุ้มผาง ที่มีผู้อพยพอาศัยอยู่เกือบ 1 แสนคน ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟไหม้ศูนย์ เพราะแต่ละปีเกิดไฟไหม้อยู่อย่างต่อเนื่อง จากสาเหตุหุงหาอาหารแล้วลืมดับไฟ เกิดจากไฟป่า รวมทั้งการจุดเทียนในเวลาค่ำคืนแล้วลืมดับ

นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ทั้ง 3 แห่ง ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องดับเพลิงอุปกรณ์ดับไฟต่างๆ ให้พร้อมใช้ได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุ เตรียมรถดับเพลิงมาไว้หน้าศูนย์อพยพ ให้มีการประชุมผู้ลี้ภัยทั้งหมด รวมทั้งตรวจสอบและขึ้นทะเบียนสถานะผู้ลี้ภัยให้ถูกต้อง ใครที่แอบแฝงเข้ามาให้ควบคุมตัวผลักดันหรือส่งกลับ

นายสมชัยฐ์ ยังกล่าวอีกว่า เราจะไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านมา เพราะเกิดไฟไหม้ทุกปี เนื่องจากมีความประมาท ทั้งการหุงหาอาหารและจากไฟป่า ซึ่งได้สั่งการเจ้าหน้าที่ ทำแนวกันไฟรอบศูนย์ฯ ป้องกันไฟป่าลุกลาม เนื่องจากบ้านพักแต่ละหลัง เป็นไม้และมุงด้วยหญ้าคา จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และให้หัวหน้าศูนย์จัดเวรยาม อส. รวมทั้งหัวหน้าโซนแต่ละโซน ให้มีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ใครทำให้เกิดเพลิงไหม้จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้