วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อร่อยบอกต่อ! อาหารกลิ่นอายนอร์ดิก สไตล์เดนมาร์ก 'กราโนล่า'

เราเคยมาชิมกาแฟของ Granola ตั้งแต่ร้านเปิดใหม่ๆ น่าเสียดายที่ตอนนั้นอาหารนอร์ดิกยังไม่ลงตัว เรามีโอกาสกลับไปอีกครั้งในโอกาสที่กราโนล่าจัด Community Table Lunch ให้เราชิมอาหารของร้าน 

กราโนล่าเป็นคาเฟ่จากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ร้านนี้ยังได้เชฟภุชพงษ์ พรวัฒนโยธิน ที่เคยทำงานกับเชฟมิชลิน 3 ดาว ฌอง จอร์จ มาคิดเมนูอาหาร เชฟเล่าว่า อาหารไม่เหมือนกับที่โคเปนเฮเกน อาศัยแรงบันดาลใจจากวัตถุดิบแบบนอร์ดิกมาผสมผสานกับวัตถุดิบบ้านเราในแบบโมเดิร์นควีซีน เราใส่กลิ่นอายเข้าไปมากกว่าทำให้เหมือน เพราะอาหารนอร์ดิกบางอย่างก็กินยาก เน้นโฮมมี่กินง่ายและไม่ซับซ้อน


เริ่มที่ Green Salad, Mustard Vinaigrette, Rice Crouton สลัดผักคลุกเคล้ากับมัสตาร์ดวินีการ์ที่ผสมน้ำมันรำข้าวจนทั่ว กินกับข้าวญี่ปุ่นทำเป็นริซอตโตแล้วทิ้งข้ามคืนก่อนนำมาทอด ตามด้วยอาหารคลาสสิกของนอร์ดิกอย่าง Smørrebrød สมอร์บอร์ดหรือแซนด์วิชหน้าเปิด มีให้เลือก 6 หน้า แต่ที่เชฟแนะนำเป็น Black Caviar with Creamy Warm Scramble Egg ขนมปังซาวร์โดหน้าฉ่ำด้วยไข่ผัดเนยและรสเค็มของคาเวียร์ กินคู่กาแฟดำสักแก้วก็อร่อยแล้ว


ส่วนใครสงสัยว่าชื่อกราโนล่าแล้วมีอาหารจากกราโนล่าไหม เราบอกเลยว่ามีกราโนล่าของที่ร้าน ซึ่งใช้ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ งาขาว แฟลกช์ซีด วอลนัต น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันรำข้าวนำไปอบแห้ง จานที่ใช้เป็น Granola-crusted Cod Steak, Pea Soup ปลาค้อดเคลือบกราโนล่าผสมเครื่องเทศนำไปทอดแล้วอบอีกครั้ง ราดด้วยซอสที่ทำจากหัวหอม เบคอน น้ำสต๊อกไก่ และถั่ว เคี่ยวจนข้น ใส่ร็อกเก็ตตัดรสชาติในซอส เนื้อปลาหนังกรอบ หอมด้วยเครื่องเทศกับรสครีมที่อบอวลด้วยกลิ่นเบคอนของซอส


ปิดท้ายด้วย Chocolate Mud and Vanilla จานนี้เราชอบมาก ช็อกโกแลตเค้กเข้มข้นอบยังไม่สุกให้เนื้อฉ่ำ กับโฟมวานิลลาจากซอสวานิลลาใส่น้ำมันเบคอน โรยด้วยเอสเปรสโซครันช์

ความอร่อยอยู่ที่ความฉ่ำและเข้มของเค้กกับรสครีมของซอสที่ซ่อนด้วยกลิ่นรสของเบคอนจางๆ

พิกัดความอร่อย : ชั้น 3 Central Embassy ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เปิดบริการ 10.00-22.00 น. 

ข้อมูล gourmetandcuisine

เราเคยมาชิมกาแฟของ Granola ตั้งแต่ร้านเปิดใหม่ๆ น่าเสียดายที่ตอนนั้นอาหารนอร์ดิกยังไม่ลงตัว เรามีโอกาสกลับไปอีกครั้งในโอกาสที่กราโนล่าจัด Community Table Lunch ให้เราชิมอาหารของร้าน 8 เม.ย. 2558 12:03 8 เม.ย. 2558 13:30 ไทยรัฐ