วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คำนูณ' ปัด สัมมนาล็อบบี้ สปช.รับร่าง รธน.

"คำนูณ" เผยเห็นร่าง รธน.สุดท้าย 17 เม.ย. ปัด จัดสัมมนาล็อบบี้ สปช.รับร่างฯ ชี้เหตุ "ประยุทธ์" ชง ใช้ รธน.ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาชาติ...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในวันนี้จะพิจารณาในประเด็นที่ยังค้างอยู่คือ เรื่องการปฏิรูปตำรวจที่ทางสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอเข้ามาเป็นเรื่องสุดท้ายว่า มีความจำเป็นที่จะต้องเขียนหลักการใหญ่ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยในส่วนอื่นได้ตรวจร่างรัฐธรรมนูญเกือบเสร็จแล้ว และจะเห็นร่างสุดท้ายได้ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ส่วนวันที่ 9 เม.ย.จะงดการประชุม เพราะมีประชุมสัมมนาร่วมกับ สปช.

โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าการสัมมนาในวันที่ 9 เม.ย.2558 เป็นการล็อบบี้ล่วงหน้าเพื่อให้ สปช.รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่ทราบข่าวนี้ และไม่คิดว่าจะมีการล็อบบี้เกิดขึ้น ทั้งนี้เพราะแนวคิดในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ เราได้รับฟังความเห็นที่เห็นต่างอยู่เสมอ จึงขอให้รอดูการพิจารณาขั้นสุดท้ายช่วง 60 วันของการยกร่างรัฐธรรมนูญ คือวันที่ 25 พ.ค.-23 ก.ค.นี้ เพราะคงมีประเด็นที่ขอแปรญัตติเข้ามาให้ทบทวนมาก โดยหลังจากนั้นจะไม่สามารถแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้อีก

เมื่อถามว่ากรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงการยกร่างรัฐธรรมนูญในที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย โดยขอให้เร่งทำความเข้าใจกับต่างชาติและประชาชน เพราะไม่ต้องการกลับไปใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ที่อาจเกิดปัญหา นายคำนูณ กล่าวว่า กมธ.ยกร่างฯ ได้เผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะตลอดเวลา เมื่อถามย้ำว่าท่าทีนายกฯ เช่นนี้สะท้อนว่าไม่มีการทำประชามติเปรียบเทียบระหว่างร่างรัฐธรรมนูญใหม่กับฉบับปี 40 หรือ 50 หรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไป เพราะยังไม่ทราบว่าจะมีการทำประชามติหรือไม่ แต่เห็นว่าเหตุที่นายกฯ ไม่อยากนำรัฐธรรมนูญเหล่านั้นมาใช้ แสดงว่าจะต้องมีปัญหาจุดใดจุดหนึ่ง และจะเกิดปัญหาเดิมซ้ำ ดังนั้นการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่นี้ จึงอยู่บนพื้นฐานเพื่อแก้ไขปรับปรุงจากฉบับเก่าเพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศ.

"คำนูณ" เผยเห็นร่าง รธน.สุดท้าย 17 เม.ย. ปัด จัดสัมมนาล็อบบี้ สปช.รับร่างฯ ชี้เหตุ "ประยุทธ์" ชง ใช้ รธน.ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาชาติ... 8 เม.ย. 2558 11:31 8 เม.ย. 2558 15:26 ไทยรัฐ