วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' นำ 'ผบ.เหล่าทัพ' เยือนจีน ชี้กรณี 4 ศพทุ่งยางแดง เป็นบทเรียน

"ประวิตร" นำ ผบ.เหล่าทัพเยือนจีน เชื่อ 4 ศพทุ่งยางแดงเป็นไปตามผลสอบ กก. มีการเยียวยา เชื่อ คสช.รัฐบาลเดินตามโรดแม็ปที่นายกฯ ประกาศไว้ มั่นใจ "ผบ.ตร." ทำงานได้ดี ส่วน ม.44 มีไว้เพื่อทำบ้านเมืองให้สงบ...

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึง ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการ กรณีเจ้าหน้าที่ปะทะจนมีผู้เสียชีวิต 4 ศพ ที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ว่า ทั้งหมดเป็นผู้บริสุทธิ์และไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุความไม่สงบ เป็นไปตามผลของคณะกรรมการ อะไรที่ผิดพลาดก็ถือเป็นบทเรียน ให้เป็นไปตามที่ พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวไว้ ด้วยเหตุเกิดในเวลากลางคืนอาจมีสิ่งที่ทำให้ผิดพลาดได้ ซึ่งทั้งหมดต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนข้อมูลการปฏิบัติงานต้องสอบถามทางเจ้าหน้าที่ ยืนยันเจ้าหน้าที่ต้องการให้เกิดความปรองดอง สันติสุข

"กระบวนการเยียวยามีอยู่แล้ว เป็นเรื่องของอนาคต โดยทาง ศอ.บต. กำลังดำเนินการอยู่ ไม่ต้องกำชับเพิ่มเติม ให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ดูในเรื่องยุทธวิธีเหล่านี้ ต้องแยกแยะ ทุ่งยางแดงโมเดลยังคงเน้นการมีส่วนร่วมกับประชาชน ย้ำไม่ต้องปรับแผนทุ่งยางแดงโมเดล ต้องให้กระบวนยุติธรรมสอบสวนไปก่อน" พล.อ.ประวิตรกล่าว

รองนายกฯ กล่าวถึงคำทำนายของโหรวารินทร์ที่นายกฯ จะยังอยู่ในตำแหน่ง 3 ปีนั้น ยืนยันว่า คสช. ยังคงเดินตามโรดแม็ปที่ได้ประกาศไว้ ส่วนการร่างรัฐธรรมนูญที่ยังไม่สะเด็ดน้ำนั้น ตนไม่รู้ จะสะเด็ดน้ำหรือไม่ แต่มีเวลาตามโรดแม็ป เมื่อถามว่า ในกรณีที่นายกฯ กล่าวว่าหากรัฐธรรมนูญไม่ถูกใจประชาชนและต่างชาติจะต้องยืดระยะเวลาออกไป รมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ อย่างไรก็ตามกรณีที่กลุ่ม นปช.จะจัดงานรำลึกวันที่ 10 เม.ย. ให้ทำในนามส่วนตัว ไม่ต่องมารวมกลุ่มกัน อย่าทำให้เป็นประเด็น ให้ทำที่บ้าน อย่าเพิ่งทำ ตนไม่ได้ห้ามแต่ขอร้อง

เมื่อถามว่าการบังคับใช้ ม.44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 แทนกฎอัยการศึก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงกับต่างประเทศแล้วที่กระทรวงการต่างประเทศวานนี้ ทุกคนเข้าใจ ยืนยัน ม.44 ไม่ได้มีไว้ทำร้ายคน มีไว้เพื่อทำประโยชน์ สิ่งใดที่ติดขัด หัวหน้า คสช. ก็สามารถใช้ให้ประเทศเดินไปได้เร็ว เพื่อให้บ้านเมืองสงบ มีความปรองดอง ใช้เฉพาะกับคนกระทำผิด

"ท่านนายกฯ ตั้งใจทำงาน 100% แต่ปัญหามีจำนวนมาก และท่านตั้งความหวังไว้มาก เพื่อให้มีผลสัมฤทธิ์ ดูแลประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำ กำลังแก้ปัญหาทุกอย่าง และในอนาคตจะมีผลออกมา มั่นใจยังได้รับความร่วมมือกับข้าราชการเป็นอย่างดี" พล.อ.ประวิตร กล่าว และว่ากระเเสข่าวการปลด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงกระเเสข่าว ให้เป็นไปตามนายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่ปลด

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า ไปคุยกันแลกเปลี่ยนด้านการฝึก ดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้ ถ้ามีการจัดอาวุธให้ตนดูก็จะดู กรณีการซื้อเรือดำน้ำจากจีน ต้องมีการผูกพันงบประมาณ ประมาณ 5 ปี ไม่ได้ใช้งบประมาณครั้งเดียว เพราะงบประมาณมีไม่เพียงพอ ในส่วนหลักการกระทรวงกลาโหมเห็นด้วย ควรจะมีหรือไม่เป็นเรื่องกองทัพเรือ ส่วนการเยือนจีนของตน และนายกรัฐมนตรีรัสเซียเยือนไทยในวันนี้ เราพร้อมที่จะดีลกับทุกประเทศ ตามที่รัฐมนตรีกล่าวไว้ ไม่มีการเจาะจงประเทศ อย่าพูดให้เป็นประเด็น และเป็นความบังเอิญด้วย ซึ่งคนละกรณีกับตน ตนไปทางกลาโหม ไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ใครจะมาเราก็รับทราบ เราก็อยากไปทุกประเทศ ยืนยันประเทศเราเป็นกลาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการเยือนจีนตามคำเชิญของ พล.อ.ฉาง ว่านฉวน มนตรีแห่งรัฐและ รมว.กลาโหม ประเทศจีน ของ พล.อ.ประวิตร จะประกอบด้วย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.สส. ผบ.เหล่าทัพ นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.การต่างประเทศ โดยจะมีการสานสัมพันธ์และขยายความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ.

"ประวิตร" นำ ผบ.เหล่าทัพเยือนจีน เชื่อ 4 ศพทุ่งยางแดงเป็นไปตามผลสอบ กก. มีการเยียวยา เชื่อ คสช.รัฐบาลเดินตามโรดแม็ปที่นายกฯ ประกาศไว้ มั่นใจ "ผบ.ตร." ทำงานได้ดี ส่วน ม.44 มีไว้เพื่อทำบ้านเมืองให้สงบ... 8 เม.ย. 2558 10:55 8 เม.ย. 2558 11:41 ไทยรัฐ