วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ไม่อนุญาต 'เสื้อแดง' จัดรำลึกสลายชุมนุม

'บิ๊กป้อม' ไม่อนุญาต 'เสื้อแดง' จัดรำลึกสลายชุมนุม

  • Share:

“บิ๊กป้อม” ลั่นไม่อนุญาต นปช. จัดงานรำลึกผู้เสียชีวิต สลายชุมนุมแยกคอกวัว บอกทหารเสียชีวิต ก็ไม่ได้จัดรำลึก “ประยุทธ์” บ่นหนักใจ งานคืบแค่ 30% เพราะตั้งความหวังสูง หวังให้ประเทศ มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 8 เมษายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือ โหร คมช. ทำนายว่าการเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไป ไม่เป็นไปตามโรดแม็ปของ คสช. ว่า ตนยืนยันว่าการทำงานยังเดินทางตามโรดแม็ปที่วางไว้ ทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็พูดชัดเจนแล้วว่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนข้อห่วงใยต่อการร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะไม่เป็นไปตามกรอบนั้นก็มีเวลาอยู่แล้ว ส่วนจะสะเด็ดน้ำเมื่อไหร่หรือไม่ ตนไม่รู้ ทั้งนี้การร่างรัฐธรรมนูญมีห้วงระยะเวลาที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ห่วงใยหากรัฐธรรมนูญอาจไม่ถูกใจทั้งคนในประเทศ และนอกประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนอยู่แล้ว ทั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สปช. สนช. ก็ต้องดำเนินการตามโรดแม็ป ส่วนในปีหน้าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอนหรือไม่นั้น ยืนยันทุกอย่างเป็นตามโรดแม็ปที่ได้วางไว้

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่ม นปช.ยื่นหนังสือขออนุญาต คสช. เพื่อจัดงานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 53 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากให้ไปรำลึกส่วนตัว เพราะทหารก็เสียชีวิตเหมือนกัน เราก็ไม่ได้จัดงานรำลึก หากจะทำบุญก็ทำ ไม่มีใครห้าม แต่ขอให้ไปทำที่บ้านของตัวเอง อย่ามารวมกลุ่มกัน จนกลายเป็นประเด็น ซึ่งไม่ดี เรื่องทำบุญ คสช.ไม่ห้าม แต่ให้ไปทำที่บ้านอย่ามารวมกลุ่มกันทำเป็นส่วนรวมไม่ได้ ตอนนี้อะไรที่เป็นประเด็น ขอร้องอย่าไปทำเลย

เมื่อถามถึง นายกรัฐมนตรีรู้สึกหนักใจว่าการทำงานของรัฐบาล และ คสช.คืบหน้าเพียง 30% พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีตั้งความหวังไว้มาก แต่รายละเอียดการบริหารประเทศมีมากมาย โดยเฉพาะการเข้ามาแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความถูกต้องเป็นไปตามหลักสากล รวมถึงการทำงานก็ต้องให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ตลอดจนดูแลประชาชนในทุกเรื่อง เช่น ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน ขณะนี้นายกรัฐมนตรีพยายามทำทุกอย่าง มีความตั้งใจ 100% ทำทุกวัน คิดทุกวัน แต่ผลยังไม่ออกมา ทั้งนี้ หวังว่าอนาคตผลก็ต้องออกมา เพราะนายกรัฐมนตรีต้องการให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ทุกอย่างเป็นปัญหา เราต้องเดินตามที่นายกรัฐมนตรี และ คสช.ต้องการ อย่างไรก็ตาม ยังมั่นใจว่า ข้าราชการให้ความร่วมมืออย่างดี ไม่น่ามีปัญหาอะไร

พล.อ.ประวิตร ยังแสดงความมั่นใจว่า ต่างประเทศมีความเข้าใจกรณีที่รัฐบาล และ คสช. ใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ดูแลรักษาความสงบภายในประเทศ หลังจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าชี้แจงกับทูตานุทูต ที่กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะมาตรา 44 ไม่ได้มีไว้ทำร้ายคน มีแต่ทำประโยชน์ เพื่อจัดการกับสิ่งที่ติดขัดให้การบริหารประเทศเดินหน้าได้สะดวกยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้