วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนาม มหาอำนาจน้อยทางทะเล

หนึ่งในคลื่นวิทยุที่มีประโยชน์ต่อความเป็นไปของประเทศชาติบ้านเมืองมากที่สุดตอนนี้ ผมว่าเป็น FM 100.5 MHz ของ อ.ส.ม.ท.

ที่รวมนักจัดรายการและนักวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นข่าวต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องประชาคมอาเซียน ซึ่งรายการ Good Morning ASEAN ที่ออนแอร์ทุกเช้าเวลา 06.00-07.30 น.นั้น ท่านผู้ฟังจะได้พบกับ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล อ.เกษมสันต์ วีระกุล ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ดร.เจษฎา ศาลาทอง บวรพงษ์ วัฒนาธนากุล อิสรีย์ บงกชสถิตย์ พิภู พุ่มแก้ว กีรติกร นาคสมภพ ภิญญาพัชญ์ ด่านอุดตรา และ ร.ต.อ.ดร. นิติภูมิ นวรัตน์

นอกจากเช้าวันจันทร์และอังคารแล้ว ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ยังพูดทาง FM 100.5 MHz ทุกคืน 24.00-01.00 น. ไม่มีวันหยุด ชื่อรายการ “เปิดคลื่นส่องโลก” สำหรับต่างจังหวัดและทั่วโลก รับฟังทางเว็บไซต์ http://mcot-web.mcot.net/radio/1005.html หรือโหลดแอพพลิเคชั่น ระบบ iOS ชื่อ App ว่า FM 100.5 จะฟังสดหรือฟังย้อนหลังก็ได้ครับ

เมื่อวานผมเล่าถึงความอึดอัดคัดใจของรัสเซีย ในกรณีที่จีนและเวียดนามทะเลาะกัน เพราะด้านหนึ่ง รัสเซียต้องการคบจีนเป็นมิตรแท้ที่จะร่วมกันสู้รบตบมือกับสหรัฐอเมริกาและนาโต ถึงขนาดร่วมกันตั้งองค์การความร่วมมือซ่างไห่ และอีกด้านหนึ่ง เวียดนามก็เป็นลูกรักที่รัสเซียกระเตงเอวมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ระยะหลังมานี่ เวียดนามโดนจีนเล่นงานอยู่เรื่อยเรื่องทะเลจีนใต้ เวียดนามจึงไปขอให้รัสเซียช่วยสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะใช้โซ้ยกะจีน

ฐานะเป็นคนภายนอก เราก็เฝ้าดูว่ารัสเซียจะทำยังไง หากจัดอาวุธให้ตามที่เวียดนามร้องขอ ก็จะขัดกับหลักการขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ที่รัสเซียไปสัญญาไว้กับจีน ที่บอกว่าสมาชิกในองค์การความร่วมมือซ่างไห่จะต้องไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน มีผลประโยชน์ร่วมกัน มีความเท่าเทียมกัน ปรึกษาหารือกัน เคารพในอารยธรรมที่แตกต่างกัน และมั่งคั่งรวมกัน

เมื่อวาน ผมค้างไว้ถึงเรื่องของวิเศษ 3 อย่าง ที่เวียดนามขอให้ รัสเซียช่วยจัดหาให้หน่อย ซึ่งก็คือ 1) เรือรบ Frigate Gepard-3.9 จำนวน 4 ลำ 2) เรือดำน้ำรุ่น Diesel Kilo Project 636M จำนวน 6 ลำ และ 3) เครื่องบินรบ Su-30 MK จำนวน 42 ลำ ซึ่งถ้าเวียดนามได้ของวิเศษที่ต้องการทุกอย่างมาจนครบเมื่อใด ผมก็ขอทำนายทายทักว่า เมื่อนั้น เวียดนามจะเป็นมหาอำนาจน้อยทางทะเลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างที่จีนเองก็จะต้องคิดหน้าคิดหลังหลายรอบ ก่อนที่จะเล่นงานเวียดนาม จีนจะถีบเตะต่อยตบตีเวียดนามตามใจชอบเหมือนเดิมไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

อยากจะรู้ว่ารัสเซียจริงใจกับเวียดนามมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องเข้าไปค้นข้อมูลจากสถาบันวิเคราะห์ด้านการเมืองและการทหารแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ที่มีข้อมูลบอกว่า บริษัท อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศรัสเซีย จำกัด ผลิตยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยให้กองทัพเวียดนามและอาวุธพวกนี้มีศักยภาพสูงกว่าที่ใช้ประจำการในกองทัพของรัสเซียเสียอีก

“กว่ากองทัพเรือรัสเซียจะได้เรือ Frigate Gepard สักลำ จะต้องรอคอยเป็นเวลานานถึง 10 ปี ทว่าเมื่อรัฐบาลเวียดนามขอร้อง บริษัท อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศรัสเซีย จำกัด กลับรีบต่อให้โดยใช้เวลาต่อเพียง 4 ปี”

เรื่องเรือดำน้ำก็เหมือนกัน ประเทศอื่นที่ซื้อเรือดำน้ำชั้นกิโลจากรัสเซีย ได้แต่รุ่น Project 887 และ 877 EKM แต่ที่บริษัทแอดมิรัลตีของรัสเซียบรรจงสร้างให้เวียดนาม 6 ลำนั้น เป็นรุ่น Diesel Kilo Project 636 M ที่มีเสียงเบาที่สุด และมีการโจมตีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก มีตอร์ปิโดและขีปนาวุธต่อสู้อากาศยานและอาวุธอื่นเพื่อต่อสู้เมื่อเรือลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ ตั้งแต่ พ.ศ.2556 รัสเซียทยอยส่งเรือดำน้ำให้กับเวียดนามปีละลำ และจะครบทั้ง 6 ลำใน พ.ศ.2561

รัสเซียจริงใจกับเวียดนามแค่ไหนก็ดูจากการที่รัฐบาลรัสเซียเรียกเวนคืนเกาะโนโวแอดมิรัลเตยสกี ซึ่งทั้งเกาะมีพื้นที่ 16 เฮกตาร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่สร้างเรือดำน้ำให้กับเวียดนามอย่างเดียว หน้ากระดาษไม่พอครับ ไม่เช่นนั้นผมจะเล่ารับใช้ท่านในเรื่องของ Su-30 MK

ท่านผู้อ่านครับ สัญลักษณ์ของรัสเซียเป็นนกสองหัว

หัวหนึ่ง มองทวีปยุโรป อีกหัวหนึ่ง มองทวีปเอเชีย

แต่ผมได้ยินไอ้เปี๊ยกกระซิบอีปื๊ดเมื่อวันก่อนว่า

เป็นไปได้ที่หัวที่หนึ่งของนก มองจีน

ส่วนอีกหัวหนึ่งนั้น มองเวียดนาม.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

8 เม.ย. 2558 10:47 8 เม.ย. 2558 10:47 ไทยรัฐ


advertisement