วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นทุกวันนี้

พูดถึง “ญี่ปุ่น” ใครๆก็คงนึกการมีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เป็น 1 ในมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก

แต่ใครจะคิดล่ะว่าวันนี้ ญี่ปุ่นจะติด 1 ในกลุ่มที่มีระดับความเป็นผู้ประกอบการต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (ข้อมูล : กลุ่มตรวจสอบความเป็นผู้ประกอบการโลก ขณะที่เศรษฐกิจยังซบเซา!นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เข็นนโยบายเศรษฐกิจที่เรียกติดปากว่า “อาเบะโนมิกส์” ที่มีทั้งนโยบายการเงินและการคลัง แต่ดูจะยังไม่ได้ผล

ญี่ปุ่นยังมีอีกปัญหาใหญ่ “คนแก่ล้นเมือง” คนวัยทำงานน้อย จึงยากที่จะหา “จุดเปลี่ยน” มากระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นคืน

ถามว่าจิตวิญญาณของคนรุ่นเมื่อกว่าครึ่งศตวรรษก่อน ที่ไม่กลัวที่จะเสี่ยงหรือพยายามทำอะไรที่แตกต่าง กระทั่งมีผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่อย่างผู้ก่อตั้งบริษัทโตโยต้า โซนี่และฮอนด้า ไม่มีอีกแล้วหรือ?

คอลัมน์ของ มาริโกะ โออิ นักข่าวบีบีซีประจำญี่ปุ่น เขียนถึงปัญหาของผู้ประกอบการ

ในญี่ปุ่นว่าต่างเผชิญอุปสรรค เช่น ขาดแคลนนายทุนกลุ่มธุรกิจเงินร่วมทุนใน “สตาร์ท-อัพส์” (โมเดลธุรกิจเกิดใหม่ ลงทุนน้อยแต่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคนสูง) ในต่างแดน ส่วนการกู้ธนาคารก็เป็นอีกปัญหาใหญ่

“เคยขอกู้ธนาคารแต่ทุกแบงก์ขอดูบัญชีงบดุลซึ่งพวกเราไม่มี” นาโอกิ มิตะ ที่ออกจากงานธนาคารมาเปิดร้านสปา ระบุ ส่วนที่ทำสปา

ได้ก็อาศัยเงินจากนักลงทุนต่างแดนโดยมีที่ปรึกษาอย่าง นายโดกะ มาคิอูระ ที่เคยไปหาประสบการณ์ชีวิตที่รวันดาตอนอายุ 18 ปีเมื่อปี 2555 โดยทำงานกับกลุ่มไม่หวังผลกำไรส่งเสริมการศึกษา และตอนนี้กำลังปลุกปั่นธุรกิจสร้างแอพพลิเคชั่นบนมือถือด้านข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ที่กรุงเทพฯ

“สิ่งที่ขาดตอนนี้คือจิตวิญญาณแท้จริงของนายทุนกลุ่มธุรกิจเงินร่วมทุน ที่ไม่แค่อัดฉีดเงิน แต่ (ต้อง) เป็นที่ปรึกษาและช่วยคนรุ่นใหม่ให้เติบโต” วิลเลียม ไซโตะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักคณะรัฐมนตรี (ครม.) ญี่ปุ่น เผยและว่า “(ปัญหาอีกอย่าง) เมื่อเศรษฐกิจเติบโต ญี่ปุ่นกลายเป็นสังคมรับความล้มเหลวไม่ได้ ซึ่งต้องเปลี่ยนแปลง”

แต่ท่ามกลางทางเลือกหลากหลาย! บางทีคนรุ่นใหม่อย่างมาคิอูระ (ที่ยังมีไม่มาก) ผู้ไม่กลัวที่จะเสี่ยง อาจตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ถ้าญี่ปุ่นอยากฟื้นคืนเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดด!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

8 เม.ย. 2558 10:35 8 เม.ย. 2558 10:35 ไทยรัฐ